Thời gian ủ bệnh liên cầu lợn thế nào, biểu hiện gì, sống được bao lâu


Liên cầu lợn là bệnh lý nguy hiểm và có thể lây nhiễm trực tiếp từ vật nuôi sang cơ thể con người. Các triệu chứng của bệnh rất rõ ràng tuy nhiên do thời gian ủ bệnh liên cầu lợn khó xác định nên bệnh nhân thường tới bệnh viện khi đã có những dấu hiệu nguy kịch.

1. Dịch bệnh liên cầu lợn

1.1 Bệnh liên cầu khuẩn lợn là gì

Liên cầu khuẩn lợn là một loại bệnh truyền nhiễm, được biểu hiện ở 3 thể là viêm màng não, nhiễm trùng huyết và kết hợp cả hai triệu chứng. Bệnh lây trực tiếp từ lợn sang cơ thể người qua việc tiếp xúc với máu và dịch tiết từ vật nuôi mang mầm bệnh. 

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm cầu lợn

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm cầu lợn (Nguồn: laodong.vn)

Những biểu hiện ban đầu thường thấy là sốt cao, xuất huyết dưới da sau đó dẫn đến suy gan, thận… Theo ước tính, người tử vong do mắc phải liên cầu khuẩn lợn khoảng 7%, trong đó chủ yếu tập trung ở nam giới trong độ tuổi từ 40-50. 

Những người tham gia chăn nuôi, giết mổ lợn hoặc ăn phải các món chưa được nấu chín có chứa liên cầu khuẩn. Tại Việt Nam, đa số nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não đều do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

1.2 Tác nhân gây bệnh liên cầu lợn

Loại vi khuẩn gây ra bệnh liên cầu lợn có tên khoa học là  Streptococcus suis. Do có cấu trúc là các hình ô van hoặc bầu dục xếp cạnh nhau thành chuỗi dài nên được gọi là liên cầu khuẩn. 

Chúng tập trung chủ yếu tại họng, ống tiêu hóa, ống sinh dục và chất thải của lợn. Ngoài ra, có thể tìm thấy một số chủng S. suis ở chó mèo, chuột, gián… hoặc trong không khí. Liên cầu khuẩn lợn có thể sống sót trong 10 phút tại mức nhiệt khoảng 60 độ C, 24 giờ trong bụi bẩn và 8 ngày trong chất thải của lợn. 

1.3 Thời gian ủ bệnh liên cầu lợn

Theo ước tính, trung bình khoảng thời gian kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh đến khi có những biểu hiện bệnh đầu tiên là 2-3 ngày. Tuy nhiên, cũng có người phát hiện ngay sau khi ăn thịt nhiễm bệnh từ 3-4 tiếng hoặc mãi đến 2 tuần sau mới xuất hiện triệu chứng. Vậy nên, khoảng thời gian ủ bệnh sẽ tùy theo cơ địa người bệnh. Những biểu hiện đầu tiên sẽ là sốt, cơ thể lạnh, buồn nôn và xuất huyết hoặc phát ban dưới da.

Thời gian ủ bệnh khó xác định phụ thuộc vào cơ địa từng người

Thời gian ủ bệnh khó xác định phụ thuộc vào cơ địa từng người (Nguồn: laodong.vn)

1.4. Con đường lây nhiễm 

Liên cầu khuẩn có thể xâm nhập qua những vết trầy xước trên chân tay của người trực tiếp tham gia giết mổ, chăm sóc hay chế biến món ăn từ vật nuôi nhiễm bệnh. Theo đó, vi khuẩn này có sẵn trong máu, dịch tiết của lợn sau đó sẽ xâm nhập trực tiếp khi chúng dính lên các vết thương hở, vết trầy xước hay niêm mạc chân răng của con người. Ngoài ra, liên cầu khuẩn còn có thể tồn tại ở trong không khí, phát tán do lợn ho hoặc hắt xì rồi xâm nhiễm trực tiếp vào cơ thể người qua hô hấp. 

Qua đường ăn uống

Những món ăn dùng sử dụng thịt lợn chưa được nấu chín như nem chua, tiết canh, dồi… khả năng cao sẽ khiến con người bị nhiễm bệnh. Trong đó, chủ yếu các ca mắc viêm cầu lợn là do ăn tiết canh và thời gian ủ bệnh liên cầu lợn đối với những trường hợp này thường rất ngắn, chỉ sau 16 giờ là đã xuất hiện những biến chứng nguy kịch. Không chỉ gây bệnh liên cầu lợn, việc ăn thịt lợn chưa được nấu chín cũng đem lại rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh như nhiễm giun sán từ lợn, dịch tả…

Hơn 70% số ca mắc bệnh là do ăn tiết canh nhiễm khuẩn

Hơn 70% số ca mắc bệnh là do ăn tiết canh nhiễm khuẩn (Nguồn: mayvatlongga.vn)

2. Nhiễm liên cầu khuẩn bao lâu khỏi

2.1 Cách điều trị nhiễm liên cầu khuẩn

Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Thông thường đối với những ca mắc liên cầu khuẩn cấp, có thể điều trị bằng một số loại kháng sinh đặc hiệu. Đối với những ca đã có biến chứng nguy hiểm, có thể phải tiến hành lọc máu và cấp cứu. 

Bệnh có thể điều trị bằng kháng sinh và truyền dịch

Bệnh có thể điều trị bằng kháng sinh và truyền dịch (Nguồn: luatvietnam.vn)

2.2 Vi khuẩn liên cầu lợn sống được bao lâu 

Ở môi trường ngoài với nhiệt độ khoảng 25 độ C, liên cầu khuẩn có thể sống tới 2 tuần trong chất thải của động vật. Tương tự, trong các loại thực phẩm còn tươi sống như thịt, cá chúng có thể lưu lại vài ngày mà không hề bị tiêu diệt. 

2.3 Cách phòng tránh bệnh liên cầu khuẩn

Hiện tại, chưa có vắc xin để phòng liên cầu khuẩn tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh bằng những biện pháp dưới đây: 

  • Luôn chú ý tới vấn đề vệ sinh thực phẩm, nấu chín thức ăn để đảm bảo tiêu diệt được các loại vi trùng gây bệnh. Không chế biến, ăn các món như tiết canh, dồi… khi đang có dịch hoặc nghi ngờ lợn mắc bệnh. 

  • Không nên mua bán, vận chuyển các sản phẩm thịt lợn từ các khu vực đang có dịch ra bên ngoài. Nên mua thịt lợn đã được kiểm định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay bảo đảm về chất lượng. 

  • Trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ và các loại thuốc sát trùng, diệt khuẩn cần thiết khác khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn và lưu ý là thường xuyên rửa tay với nước rửa tay diệt khuẩn, an toàn. 

  • Không giết mổ lợn đã chết hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Những vật nuôi đã chết cần tiến hành việc tiêu hủy, khử trùng toàn bộ khu vực. 

Chọn mua thịt lợn tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch

Chọn mua thịt lợn tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch (Nguồn: kinhtedothi.vn)

Thời gian ủ bệnh liên cầu lợn phức tạp, những biến chứng cũng rất nặng nề nhưng đây là bệnh hoàn toàn có thể tránh nước nếu tuân thủ các nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chăn nuôi và giết mổ lợn. Nếu bạn có những nghi ngờ về dấu hiệu bệnh, hãy thăm khám chuyên khoa tại các bệnh viện chuyên nghiệp. Bạn và gia đình cũng nên thường xuyên khám tổng quát định kỳ để đảm bảo sức khỏe luôn được duy trì tốt.

Ngoài ra, bạn phải trở thành những người tiêu dùng và nội trợ thông thái, chọn lựa thực phẩm sạch nguồn gốc rõ ràng và thực phẩm tươi chế biến kỹ càng để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình trước những hiểm họa từ thực phẩm bẩn. Đến với hệ thống siêu thị VinMart trên toàn quốc, bạn sẽ không còn phải lo ngại về mối hiểm họa từ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa, bởi toàn bộ sản phẩm, thực phẩm đều được lựa chọn, tuyển chọn kỹ càng, nhập mới mỗi ngày, đảm bảo mang đến cho bữa cơm chất lượng, dinh dưỡng cho người Việt.

 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875