Thử thách giới hạn với màn lướt motor trên biển


Ấp ủ ước mơ một ngày lướt motor trên mặt biển xanh ngắt, hình thành ý tưởng từ năm 2012 và mất 2 năm thử nghiệm để thành công, tháng 4 năm 2015, Robert William Maddison đã khiến hàng triệu người trên thế giới ngỡ ngàng với màn trình diễn mãn nhãn lướt motor trên biển Tahiti.

Đam mê, mạo hiểm, liều lĩnh thậm chí là thách thức cả tính mạng của bản thân, Robbie Maddison, người được mệnh danh là “thợ săn kỷ lục” motor thế giới đã cho ra mắt đoạn video mãn nhãn người xem bằng màn trình diễn để đời cưỡi KTM 250 SX trên mặt biển Tahiti , nơi có những con sóng cao ngất trong con mắt ngỡ ngàng thán phục của hàng triệu người.

Để có một đoạn video siêu “mượt mà” “không tì vết”, Robbie Maddison và các đồng nghiệp của mình đã trải qua 2 năm nghiên cứu dự án Pipe Dream, điều chỉnh là thiết kế lại chiếc motor để phù hợp với môi trường dưới nước cùng vô số lần thử nghiệm thất bại và cận kề với tử thần.

Robbie Maddison, 34 tuổi người đã phá vỡ rất nhiều kỷ lục motor với những địa hình hiểm trở, những pha nhào lộn tốc độ đến nghẹt thở. Anh là người chiến thắng của The X Game và quán quân đoạt cúp X-Fighters. Luôn có thói quen thách thức mọi quy tắc logic, trọng lực và vật lí, dường như ngoài đất và không khí bao phủ, tất cả những gì còn lại cho Maddo chinh phục là biển.

Robbie Maddison và vợ con của anh

Ý tưởng lướt motor dưới nước của anh được hình thành trong những lần nhìn vợ chơi lướt sóng. Nếu xem video này, sẽ có rất nhiều người thốt lên rằng: Cái quái quỷ gì thế, anh chàng này thật điên dồ khi đang đùa với mạng sống của mình. Thế nhưng Bruce Feirstein đã từng nói: “Khoảng cách giữa tâm thần và thiên tài được đo chỉ bởi sự thành công.” Robbie Maddison đã thực sự thành công sau 4 năm từ ấp ủ ý tưởng, nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm, phá vỡ giới hạn của bản thân, hoàn thành giấc mơ là người đầu tiên lướt motor trên biển.

Bí mật chiếc motor cào cào có thể lướt trên mặt nước

Chiếc xe được Maddison sử dụng trong video là KTM 250 SX động cơ 2 kỳ, tất nhiên là nó đã phải thiết kế lại để có thể lướt trên mặt biển thay vì đi xuống đáy đại dương. Người tiền nhiệm được thử nghiệm trước nó là Honda CR500R, KTM 450 SX- đều không phù hợp. Để chiếc xe này có thể đi trên nước, anh và những đồng nghiệp của mình đã tốn rất nhiều thời gian thử nghiệm nhiều loại xe khác nhau. Cuối cùng, một hệ ván trượt đã được gắn vào phần bánh trước và gầm xe kéo dài về phía bánh sau, nó có tác dụng như một ván lướt sóng. Lốp sau của xe sử dụng loại lốp đặc biệt của Dunlop vốn dành cho địa hình cát mềm, khi sử dụng trong môi trường mới, nó trở thành chân vịt động cơ đẩy chiếc xe lướt về phía trước.

Nhưng trước khi KTM 250 SX thành công, nó cũng bị chìm đến 40 lần. Sau đó, chiếc cào cào còn được trang bị túi khí bơm khí CO2 để không bị chìm nếu sự cố xảy ra.

Theo giáo sư Schmidt,  giáo sư vật lý đến từ Đại học Northwestern trong trường hợp chiếc xe lướt trên mặt nước, yếu tố quan trọng nhất đó là “chiếc bánh sau phải tạo được một lực đẩy đủ để không những kháng cự lại ma sát lớn của nước tác dụng vào hệ ván trượt mà còn duy trì một tốc độ đủ lớn cho chiếc xe”. Với điều kiện này, sức nâng của mặt nước sẽ cân bằng với lực hút của Trái Đất và chiếc xe sẽ không chìm xuống.

Màn trình diễn “thách thức tử thần”

Trong video chúng ta cũng thấy, Maddison đã thành công với những mặt nước ngọt yên tĩnh, nhưng là một người cầu toàn, anh ta đã mong muốn nhiều hơn thế. Dù đã trải qua vài lần trấn thương, như trật khớp vai, vỡ mắt cá chân, Maddison vẫn thuyết phục đoàn thử nghiệm cho mình được thử thách với vùng biển Tahiti, nơi có những con sóng lớn cao tới 10m.

Khi đến Tahiti, “Maddo” và đội ngũ của hãng DC Shoes đã mất vài ngày để tìm kiếm địa điểm biểu diễn phù hợp là Papara. Tất cả mọi người đều lo lắng về những con sóng khổng lồ nơi đây, Moddison chia sẻ rằng anh thật sự lo lắng nếu chiếc xe đạp không đủ nhanh để vượt qua những con sóng lớn. Và thực tế khi thực hiện video nay, anh đã bị một cơn sóng đánh bật ra khỏi motor,  mất tích 4-5 phút, đoàn thử nghiệm đã thực sự lo sợ về điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Rất may là anh vẫn an tòa sau sự cố đó. Tuy nhiên, để tạo cảm giác liền mạch cho người xem, cảnh tượng trên đã bị bỏ qua và chỉ được nhắc đến bởi chính tay đua Maddison. Anh chia sẻ: “Thành thật mà nói, khi làn sóng ập lên trên đầu tôi, tôi đã nghĩ mọi thứ có lẽ đã kết thúc. Nhưng tôi đã làm hết sức mình để giữ bình tĩnh, nó là một kinh nghiệm cần có khi đối diện với tử thần, khi được nổi lên, tôi chỉ nghĩ toàn bộ dự án đã thành công. Đôi khi bạn đưa mình vào tận cùng của giới hạn, để học hỏi và tìm ra cái bạn thực sự đang có”

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875