Thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không hay phải mổ đẻ


Ngoài chi phí, địa điểm, một vấn đề được các cặp vợ chồng quan tâm đó là thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không? Và nếu được thì nên lựa chọn sinh mổ hay sinh thường để đảm bảo sức khỏe và tốt cho cả mẹ và con? Những thắc mắc này phần nào sẽ được giải quyết qua các thông tin dưới đây.

1. Thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không? 

Câu trả lời đó là các mẹ hoàn toàn có thể sinh thường được. Có một sự thật mà tất cả các cặp vợ chồng cũng như những ai quan tâm cần biết đó là việc sinh thường hay sinh mổ không phụ thuộc vào phương pháp thụ tinh, mà dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. 

Thông thường, đối với thai được thụ tinh trong ống nghiệm được coi là “thai hiếm”, vậy nên việc kiểm tra sẽ phải thực hiện định kỳ. Dựa trên các kết quả kiểm tra cũng như căn cứ vào tình trạng sức khỏe hiện tại của mẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định việc nên sinh thường hay sinh mổ. 

Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, chính vì vậy mỗi người cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng cũng như tham khảo ý kiến của bác sỹ để có phương pháp sinh phù hợp.

Thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không?

Thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không? (Nguồn: yeutre.vn)

2. Thụ tinh ống nghiệm sinh thường hay sinh mổ?        

2.1 Sinh thường 

Sinh thường là phương pháp sinh truyền thống được các bà, các mẹ áp dụng từ xa xưa. Khi sinh thường, cơ thể mẹ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc tê, thuốc kháng sinh. Hơn nữa, việc sinh thường diễn ra tự nhiên giúp cơ thể nhận biết được những tín hiệu bé chào đời và từ đó nguồn sữa sẽ nhanh về hơn. 

Một ưu điểm tuyệt vời nữa của sinh thường đó là sức khỏe của mẹ cũng nhanh hồi phục hơn. Vì vậy, các thống kê cho thấy có tới 75% chị em lựa chọn phương pháp sinh này. Nhưng đó là đối với biện pháp mang thai tự nhiên, còn đối với thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không, hay khi nào sinh thường thì đó là vấn đề cần phải tìm hiểu kỹ. 

Thông thường, nếu tình trạng sức khỏe của mẹ tốt, không có biểu hiện gì bất thường hay mắc một bệnh lý nào khác, tình trạng thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh thì mẹ có thể sinh thường. Tuy nhiên, vẫn cần có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ để đảm bảo không có bất thường gì nguy hiểm đến việc sinh nở. Đã có rất nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra khi thực hiện sinh thường. 

Mẹ có thể lựa chọn và đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói chu đáo để biết được tình trạng sức khỏe mẹ và bé định kỳ một cách tiết kiệm nhất, thực hiện các xét nghiệm cần thiết trước khi sinh, và đặc biệt là tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.Vậy nên, các mẹ hãy chú ý lựa chọn các cơ sở y tế uy tín và có kinh nghiệm trong sinh sản cũng như tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để hành trình chào đón con yêu suôn sẻ và tốt đẹp.

Tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi tốt thì có thể sinh thường

Tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi tốt thì có thể sinh thường (Nguồn: marrybaby.vn)

2.2 Sinh mổ 

Thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không? Nên sinh thường hay sinh mổ? Khi nhận được thắc mắc này, các bác sĩ khoa hiếm muộn sẽ thường khuyên sản phụ nên sinh mổ. Đối với thụ tinh ống nghiệm, sinh mổ sẽ có nhiều lợi ích hơn như chủ động về ngày giờ, ít gặp phải nguy cơ sảy thai khi mổ chủ động, Hoặc trong các trường hợp, sản phụ và thai nhi gặp một số triệu chứng sau đây cũng sẽ được chỉ định sinh mổ. 

2.2.1 Về thai phụ 

Sinh nở là một quá trình rất quan trọng và cần được xem xét trên nhiều yếu tố. Đối với những mẹ có khung xương chậu hẹp, méo, từng bị nứt vỡ do chấn thương trước đó  hoặc giới hạn so với cân nặng thai nhi nên thực hiện sinh mổ. 

Những mẹ mắc các bệnh lý như bệnh tim hay bệnh liên quan đến bộ phận sinh sản như Herpes sinh dục đang tiến triển, sùi mào gà. Bên cạnh đó, nếu mẹ gặp một số triệu chứng hay vấn đề sau đây thì cũng sẽ được khuyên sinh mổ. 

  • Đã từng bị tiền sản giật, cổ tử cung không phù hợp để sinh thường. 

  • Đã từng bị tổn thương cổ tử cung và có các vết mổ cũ như mổ bóc tách nhân xơ, mổ tạo hình tử cung,… 

  • Xuất hiện những khối u gây cản đường ra của thai nhi như u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… 

2.2.2 Về thai nhi 

Ngoài việc xác định tình trạng sức khỏe của mẹ, tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng rất quan trọng đối với việc thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không? Trong các trường hợp sau đây, các bác sĩ cũng sẽ luôn khuyên sản phụ sinh mổ. 

  • Trường hợp sản phụ trên 40 tuổi, là con đầu lòng, con hiếm.

  • Trường hợp thai suy, thai to hoặc ngôi thai có những biểu hiện bất thường gây khó khăn cho sinh nở, kể cả tình trạng thai bị suy dinh dưỡng.

  • Trường hợp nhau thai bong non, ối đã bị vỡ lâu nhưng tử cung vẫn chưa mở hoặc vỡ ối, thiếu ối.

  • Thai nhi được thụ tinh bằng ống nghiệm được coi là “thai hiếm”. Vậy nên, mẹ cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc.

Thai to hoặc ngôi thai bất thường nên được sinh mổ

Thai to hoặc ngôi thai bất thường nên được sinh mổ (Nguồn: vinmec.com)

Như vậy, với những thông tin trên đây, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho việc thụ tinh ống nghiệm có sinh thường được không? Quá trình sinh nở rất quan trọng, đặc biệt đối với thai được thụ tinh ống nghiệm. Vậy còn chần chừ gì nữa, đặt lịch thăm khám chữa vô sinh, hiếm muộn tỉ lệ thành công cao 41% tại các website thương mại điện tử, để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra phương hướng chữa trị, cải thiện tốt nhất. 

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874