Thụ tinh ống nghiệm là gì, có tốt không, mất bao lâu, cần điều kiện nào


Phương pháp thụ tinh ống nghiệm đã không còn là điều quá mới mẻ đối với những cặp vợ chồng mong ước sinh con theo ý muốn hay gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật y khoa tân tiến này.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Phương pháp điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được thực hiện nhằm tăng khả năng sinh sản, dành riêng cho các cặp vợ chồng bị vô sinh hay mắc phải các căn bệnh di truyền. IVF được coi là giải pháp cuối cùng cho những trường hợp thực hiện thụ tinh nhân tạo hay đăng ký phương pháp khám chữa vô sinh, hiếm muộn công nghệ cao cho kết quả không được khả quan.

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp “cứu cánh” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp “cứu cánh” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm (Nguồn: vietnammoi.vn)

2. Điều kiện để thụ tinh trong ống nghiệm

Để có thể thực hiện được phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, các cặp vợ chồng cần phải đạt được những điều kiện về sức khỏe, tâm lý và tài chính:

Sức khỏe tốt: Trước khi tiến hành thực hiện IVF cả hai vợ chồng đều phải tự tăng cường sức khỏe bằng các hoạt động tập luyện thể thao, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và dùng những thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ. Tuyệt đối phải tránh xa những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay ma túy gây nghiện. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng phải đạt được chất lượng tốt thì khả năng thụ thai thành công sẽ cao hơn.

Tài chính đầy đủ: Do phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được thực hiện trong một thời gian dài, cả 2 vợ chồng nên sắp xếp trước thời gian nghỉ phép và chuẩn bị tài chính đầy đủ. Chi phí cho một ca thực hiện IVF hiện nay khoảng từ 80 – 100 triệu đồng (Chưa bao gồm các khoản phí phát sinh), đây là một khoản tiền lớn nên các cặp vợ chồng sẽ cần phải có thời gian chuẩn bị trước.

Tâm lý ổn định: Cần xác định trước là có rất nhiều khả năng bạn sẽ phải thực hiện IVF lần 2, lần 3. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị trước tâm lý để đừng bị cảm thấy quá thất vọng nếu thực hiện thụ tinh ống nghiệm không thành công ở lần đầu.

3. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình thực hiện phương pháp cấy ghép IVF sẽ được diễn ra trong vòng 10 bước sau đây:

 • Bước 1: Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho bệnh nhân, thực hiện các xét nghiệm xem có bị vô sinh hay không. Sau đó thực hiện tư vấn và tiến hành làm hồ sơ thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Các xét nghiệm ban đầu này thường sẽ được thực hiện trong ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt.

 • Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc kích thích tử cung vào trực tiếp buồng trứng của người vợ. Thời gian tiến hành tiêm thuốc sẽ được thực hiện trong vòng 2 tuần sau ngày thứ 21 của chu kỳ kinh nguyệt.

 • Bước 3: Sau khoảng 2 tuần bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và cho thử máu cho người vợ, để lấy kết quả phản ứng của thuốc chuẩn bị tử cung. Sau đó sẽ tiến hành thực hiện tiêm thuốc kích thích tới buồng trứng trưởng thành trong khoảng 10 tới 15 ngày.

 • Bước 4: Người vợ sẽ được tiến hành siêu âm và thực hiện xét nghiệm máu thêm, để bác sĩ đánh giá được kết quả phản ứng của thuốc kích thích tới buồng trứng. Từ kết quả đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch tiêm hormone HCG sao cho phù hợp nhất.

 • Bước 5: Dựa theo kế hoạch đã định hướng từ trước, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng và tiêm hormone HCG.

 • Bước 6: Bác sĩ sẽ lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất của người chồng để tiến hành thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

 • Bước 7: Thực hiện cấy tinh trùng vào trứng. Trong vòng 4 ngày, bác sĩ sẽ trực tiếp theo dõi quá trình tiến triển của phôi trong phòng thí nghiệm. Việc chuyển phôi sẽ được gọi là “tươi” nếu được chuyển ngay vào tử cung sau 4 ngày. Còn nếu như phôi thai không được được điều kiện chất lượng sẽ được tích trữ đông và chuyển tới tử cung ở những chu kỳ sau.

 • Bước 8: Bác sĩ đưa các phôi có chất lượng tốt nhất cấy vào tử cung. Người vợ sẽ được tiêm và sử dụng thêm những loại thuốc kích thích phôi làm tổ.

 • Bước 9: Người vợ quay lại gặp bác sĩ để tiến hành thử thai sau 2 tuần qua xét nghiệm nồng độ HCG. Nếu đo được nồng độ trên mức 25 IU/1 và kết quả của que thử thai nhanh là dương tính thì khả năng người vợ đã có thai sẽ lên tới 90%. Nếu trong trường hợp nồng độ HCG quá thấp và kết quả thử thai là âm tính, bác sĩ cùng bệnh nhân sẽ tiến hành thảo luận và thực hiện IVF lần 2.

 • Bước 10: Trong trường hợp kết quả thử thai sau 2 tuần là dương tính thì 10 ngày sau người vợ sẽ được tiến hành siêu âm.

Thụ tinh ống nghiệm đã cho ra đời rất nhiều những em bé khỏe mạnh

Thụ tinh ống nghiệm đã cho ra đời rất nhiều những em bé khỏe mạnh. (Nguồn: vietgiaitri.com)

4. Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là nơi thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) có hiệu quả lớn trong khu vực Châu Á. Tỷ lệ thực hiện thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm ở Việt Nam cho kết quả rất tốt, đã có khoảng từ 40 – 50% ca cấy ghép thành công. 

5.  Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian?

Thời gian để thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) sẽ mất khoảng 4 tới 6 tuần, tùy theo cơ địa của từng cặp vợ chồng. Trong đó người vợ sẽ phải dành ra khoảng 2 tới 3 tuần để tái khám, siêu âm và tiêm thuốc. Còn người chồng sẽ chỉ cần có mặt khi tiến hành xét nghiệm tổng quan và trong ngày cấy ghép tinh trùng vào trứng mà thôi.

6. Thụ tinh trong ống nghiệm sau bao lâu biết kết quả?

Thông thường sau khoảng 14 ngày, nếu như người vợ nếu cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi, thân nhiệt bị tăng cao, đau bụng phía dưới và chảy máu âm đạo thì chứng tỏ việc chuyển phôi vào tử cung đã diễn ra thành công. Sau khoảng 10 ngày, bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn với người vợ và tiến hành xét nghiệm chính xác xem những dấu hiệu đó có phải là do chuyển phôi thành công hay không.

7. Thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không?

Cho đến hiện tại thì việc thụ tinh trong ống nghiệm IVF vẫn được đánh giá là cách thức giải quyết tốt nhất cho những cặp vợ chồng bị tắc nghẽn bên trong ống dẫn trứng, tinh trùng yếu hay đã tiến hành thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo nhưng không đem lại kết quả như mong đợi. Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm được đánh giá rơi vào khoảng 40 tới 50%, mức độ này cao hơn rất nhiều so với các phương pháp khác.

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm được đánh giá cho kết quả khả quan hơn so với các cách thức khác.

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm được đánh giá cho kết quả khả quan hơn so với các cách thức khác. (Nguồn: koolstyle.vn)

8. Thụ tinh trong ống nghiệm có ảnh hưởng gì không?

Cho dù có tỷ lệ thành công cao, nhưng phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF vẫn có thể gây ra các biến chứng lớn như:

 • Mang thai ngoài tử cung: Phụ nữ nếu có vấn đề ở đường ống dẫn trứng mà thực hiện IVF sẽ gây ra biến chứng mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này người mẹ và thai nhi đều rất dễ bị tử vong.

 • Mang nhiều thai cùng lúc: Rất nhiều trường hợp sau khi thực hiện cấy IVF các bà mẹ bị đa thai cùng lúc, do có nhiều hơn một trứng thụ tinh thành công. Biến chứng thành sẽ khiến sức khỏe của mẹ và con đều bị suy giảm, dẫn tới tình trạng thai bị chết lưu hoặc sinh non.

 • Rối loạn gen: Nếu không tiến hành sàng lọc trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF,  những hệ gen xấu sẽ được truyền từ cha mẹ sang con.

 • Trẻ bị sinh ra bị tự kỷ, khuyết tật bẩm sinh: Có nhiều trường hợp sau khi thực hiện IVF đã được ghi nhận trẻ sinh ra mắc phải bệnh tự kỷ khó điều trị, lỗ tiểu hẹp hay mắc phải hội chứng thiên thần.

 • Quá kích buồng trứng: Đây là một trong những biến chứng thường gặp ở phụ nữ khi có sự can thiệp của những kỹ thuật trợ giúp sinh sản như IVF. Hoặc nếu đã bị mắc phải biến chứng đa nang, nguy cơ bị quá kích buồng trứng cũng sẽ tăng cao hơn. Để phòng tránh được biến chứng này thì trước khi cấy ghép vào tử cung phôi thai sẽ phải được tiến hành trữ lạnh.

 • Sinh non và em bé bị nhẹ cân: Đây là một trong những rủi ro thường gặp trong danh sách những kinh nghiệm thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF. Tuy nhiên các chuyên gia y khoa vẫn chưa thể xác định được rõ nguyên nhân khiến bị sinh non và em bé bị nhẹ cân là do các yếu tố bên ngoài dẫn tới hay bởi việc thực hiện IVF.

Thụ tinh ống nghiệm sau bao lâu biết kết quả

Thụ tinh ống nghiệm sau bao lâu biết kết quả (Nguồn: hanhphuchospital.com)

9. Có nên thụ tinh trong ống nghiệm?

Những cặp vợ chồng đang ở độ tuổi sinh sản mà sau một năm kết hôn vẫn chưa có thai, thì cần phải thực hiện khám sức khỏe tổng quát định kỳ trước để biết được nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Còn sau khoảng từ 4 tới 5 năm thực hiện các phương pháp điều trị ban đầu không cho được kết quả như mong muốn, các cặp vợ chồng hãy tiến hành thực hiện làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF ngay.

Nếu cảm thấy không tin tưởng vào trình độ y học cấy ghép thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam, bạn có thể đến khám tại Thái Lan để thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF. Theo nhiều đánh giá của các tổ chức quốc tế trên thế giới thì đất nước Thái Lan có nền y học rất phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực chữa trị vô sinh và hiếm muộn. Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm tại “xứ Chùa vàng” rơi vào khoảng 50 – 70%, cao hơn 10 – 20% so với ở Việt Nam, mà chi phí thực hiện cũng tương đương nhau. Bạn có thể tham khảo qua các trung tâm y tế: Piyavate, Bangkok IVF Center hay bệnh viện đa khoa quốc tế Bumrungrad trang thiết bị y tế công nghệ cao. Đây đều là những bệnh viện được đánh giá có chất lượng hàng đầu tại Thái Lan với độ ngũ bác sĩ tận tâm và có nhiều nhiều kinh nghiệm, với 2 gói khám nổi tiếng phục hồi sinh lực dành cho nam và 

Nhưng cho dù có thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại những bệnh viện, trung tâm y tế chữa vô sinh tốt nhất ở Việt Nam hay sang tận Thái Lan đi chăng nữa, bạn cũng hãy luôn nhớ rằng đây là phương pháp y khoa đòi hỏi phải bỏ ra nhiều kinh phí, công sức lẫn thời gian. Vậy nên, bạn hãy cố gắng chuẩn bị trước tâm lý thật sự ổn định khi thực hiện phương pháp này để có thể đem lại được kết quả tốt nhất.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Bumrungrad chuyên tiếp nhận điều trị những cặp vợ chồng mắc bệnh vô sinh

Bệnh viện đa khoa quốc tế Bumrungrad chuyên tiếp nhận điều trị những cặp vợ chồng mắc bệnh vô sinh. (Nguồn: govinsider.asia)

Trên đây, Kinh Nghiệm AZ đã đưa tới những thông tin chi tiết về việc thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF. Nếu các cặp vợ chồng bị vô sinh và hiếm muộn hãy tham khảo thật kỹ phương pháp này để sớm có được những đứa trẻ bụ bẫm và đáng yêu. Chúc các bạn sớm thực hiện được mong muốn!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874