Tiền sản giật sau sinh là gì, có nguy hiểm không, dấu hiệu, điều trị


Tiền sản giật sau sinh là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, đe dọa mạng sống của nhiều sản phụ, khiến người bệnh gặp phải nhiều biến chứng. Vậy nguyên nhân gây tiền sản giật là gì và cách phòng tránh như thế nào? Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Tiền sản giật sau sinh là gì

Tiền sản giật sau sinh là hiện tượng người bệnh bị huyết áp cao và trong nước tiểu  thừa protein. Bệnh có thể phát triển từ trong thai kỳ và thường được biểu hiện khi sinh em bé. Hầu hết các trường hợp tiền sản giật phát triển trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Tuy nhiên, đôi khi phát triển đến sáu tuần hoặc muộn hơn sau khi sinh con. Điều này được gọi là tiền sản giật muộn sau sinh. Bệnh cần điều trị kịp thời. Không điều trị sớm, sẽ gây co giật và xuất hiện các biểu hiện bệnh khó điều trị hơn.  

Tiền sản giật sau khi sinh rất nguy hiểm

Tiền sản giật sau khi sinh rất nguy hiểm (Nguồn: baovephapluat.vn)

2. Tiền sản giật sau sinh có nguy hiểm không

Tiền sản giật sau sinh là bệnh lý nguy hiểm khi mang thai phổ biến thường gặp cần lưu ý kỹ, hằng năm số ca tử vong do mắc phải chiếm tỷ lệ rất cao. Bệnh nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, trẻ sinh ra bị thiếu cân, gia tăng tỷ lệ sinh non. Đặc biệt, căn bệnh này khiến sản phụ bị mất ý thức, thậm chí có thể rơi vào tình trạng hôn mê, nếu không kịp thời cứu chữa rất dễ bị tử vong. Ngoài ra, căn bệnh này còn khiến mẹ bầu mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm khác sau khi sinh con, cơ thể suy nhược, thiếu máu, tai biến, mắc các bệnh mãn tính,…

3. Nguyên nhân tiền sản giật sau sinh

Không có nguyên nhân chính xác của tiền sản giật. Cũng có thể tình trạng này bắt đầu trong khi mang thai nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi em bé chào đời.

Một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng cơ hội của phụ nữ bị bệnh. Bao gồm các: Béo phì; Huyết áp cao (tăng huyết áp) khi mang thai; Bị tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 làm tăng nguy cơ tiền sản giật và tiền sản giật sau sinh; Tiền sử gia đình có người mắc bị; Làm mẹ trẻ dưới 20 tuổi; Là một bà mẹ lớn tuổi trên 40 tuổi; Sinh đôi hoặc sinh nhiều con;…

Vì không rõ nguyên nhân nên không thể ngăn ngừa bệnh. Nếu bạn đã có tình trạng trước đó hoặc có tiền sử huyết áp cao, bác sĩ có thể đưa ra một số khuyến nghị để kiểm soát huyết áp. Hãy chắc chắn rằng huyết áp của bạn được kiểm tra sau khi bạn có con. Điều này sẽ không ngăn ngừa tiền sản giật, nhưng phát hiện sớm có thể giúp bạn bắt đầu điều trị và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Rất khó xác định nguyên nhân tiền sản giật sau sinh

Rất khó xác định nguyên nhân tiền sản giật sau sinh (Nguồn: baonhanh247.com)

4. Dấu hiệu tiền sản giật sau sinh

4.1 Tăng huyết áp

Một trong những biểu hiện thường gặp nhất của người bị tiền sản giật đó là chứng cao huyết áp. Huyết áp cao 140/90mm/Hg hoặc cao hơn rất nguy hiểm. Bạn có nguy cơ bị rất cao nếu bạn bị huyết áp cao sau 20 tuần mang thai (tăng huyết áp thai kỳ). Khi kiểm tra huyết áp thấy cao bất thường thì cần thăm khám để kiểm tra sức khỏe, phòng mắc phải. 

4.2 Đau đầu

Tiền sản giật sau sinh khiến sản phụ trở nên mệt mỏi, đầu đau nhức dữ dội, hoa mắt và chóng mặt. Đau đầu là một trong những biểu hiện thường gặp ở các bệnh nhân mắc chứng tiền sản giật. Do đó, sau sinh nếu bạn thường đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi thì nguy cơ mắc bệnh rất cao, nên đi thăm khám để kịp thời phát hiện bệnh, tiếp nhận điều trị.

4.3 Đau bụng

Khi phát hiện đau bụng trên, thường là dưới xương sườn bên phải thì bạn cần đi kiểm tra sức khỏe, nguy cơ cao bạn đã mắc tiền sản giật. Đau bụng trên là dấu hiệu hay xảy ra ở bệnh nhân, bụng trên đau âm ỉ khiến sản phụ rất mệt mỏi và khó chịu. 

4.4 Thay đổi thị lực

Những người mắc chứng tiền sản giật sau sinh thường sẽ có những thay đổi về tri giác như thị lực bị mất tạm thời, mờ mắt hay thấy nhạy cảm hơn với ánh sáng. Khi gặp phải tình trạng này, các bạn cần thăm khám để kiểm tra. 

4.5 Tiểu ít

Tiền sản giật sau sinh khiến cơ thể rối loạn, hệ bài tiết, thận cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Người bệnh thường ít đi tiểu, ít buồn tiểu và hay bị bí tiểu. Đây là tình trạng rất phổ biến, cần kịp thời nhận biết để điều trị sớm.

Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tiền sản giật ngay sau khi vừa sinh con, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và tình hình bệnh, bạn có thể cần điều trị sớm.

Phát hiện có triệu chứng tiền sản giật cần thăm khám kịp thời

Phát hiện có triệu chứng tiền sản giật cần thăm khám kịp thời (Nguồn: .conlatatca.vn)

5. Biến chứng tiền sản giật sau sinh

Triển vọng phục hồi hoàn toàn là có thể nếu bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là cả đến tính mạng. Một số trong số này là:

5.1 Sản giật sau sinh

Đây là biến chứng không điều trị sớm sẽ khiến sản phụ bị sản giật sau sinh. Hiện tượng này sẽ khiến hỏng vĩnh viễn các cơ quan, bao gồm mắt, não, gan,… của bạn. 

5.2 Phù phổi và suy thận

Phù phổi và suy thận cũng là hiện tượng sẽ mắc phải ở bệnh nhân mắc bệnh tiền sản giật sau sinh. Tình trạng phổi đe dọa tính mạng này xảy ra khi chất lỏng dư thừa phát triển trong phổi. Thận cũng trở nên suy giảm chức năng, khả năng lọc độc tố cũng suy giảm nghiêm trọng. 

5.3 Đột quỵ

Nhiều trường hợp tiền sản giật sau sinh nếu không nhanh chóng chữa trị sẽ khiến người bệnh bị đột quỵ, bất tỉnh, mất ý thức. Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nghiêm trọng, làm mất mô não của oxy và thức ăn. Đột quỵ có thể khiến người bệnh mất ý thức, liệt và có thể tử vong.

5.4 Nghẽn mạch huyết khối

Đây cũng là một trong các biến chứng rất hay xảy ra ở người bệnh mắc phải. Huyết khối là hiện tượng mạch máu bị nghẽn bởi cục máu đông di chuyển từ một bộ phận khác của cơ thể. Tình trạng này cũng là một biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

5.5 Hội chứng HELLP

Hội chứng này vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Hội chứng HELLP – viết tắt của tan máu, men gan cao và số lượng tiểu cầu thấp – có thể khiến người bệnh tử vong. Tan máu là sự phá hủy các tế bào hồng cầu.

Tiền sản giật có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm

Tiền sản giật có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm (Nguồn: hellobacsi.com)

6. Điều trị tiền sản giật sau sinh

Có thể được điều trị bằng thuốc, bao gồm: Thuốc hạ huyết áp cao và thuốc để ngăn ngừa co giật. Nếu huyết áp của bạn cao đến mức nguy hiểm, bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa một loại thuốc để hạ huyết áp. Để hạn chế thì Magie sulfat có thể giúp ngăn ngừa co giật ở phụ nữ. Magie sulfat thường có tác dụng trong 24 giờ. Sau khi điều trị bằng Magie sulfat, bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi chặt chẽ huyết áp, đi tiểu và các triệu chứng khác. 

Nếu bạn đang cho con bú, để đảm bảo an toàn khi cho con bú trong khi dùng các loại thuốc này. Hãy hỏi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ câu vấn đề nào bạn không chắc chắn.

Tiền sản giật thường được điều trị bằng thuốc

Tiền sản giật thường được điều trị bằng thuốc (Nguồn: dhakatribune.com)

7. Phòng ngừa tiền sản giật

Để phòng tránh tiền sản giật sau sinh không thể trong một thời gian ngắn, các bạn cần có một kế hoạch phòng tránh bệnh khoa học. Thay vì phải nhận sự chăm sóc, điều trị của bác sĩ, hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ.  

7.1 Chế độ ăn uống

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa tiền sản giật sau sinh chính là có một chế độ dinh dưỡng thật điều độ và khoa học. Trong bữa ăn hằng ngày cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi sạch, lựa chọn các loại thực phẩm giàu đạm và khoáng chất,… Ăn uống dinh dưỡng sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho mẹ và bé, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp bà bầu luôn khỏe mạnh, vượt qua mọi bệnh tật. Hạn chế ăn các loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn,.. chúng rất có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến thể trạng bà bầu. 

7.2 Chế độ sinh hoạt

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học, để phòng tránh thì sản phụ cần có chế độ sinh hoạt hợp lý. Dành thời gian để tập luyện các bài tập sau sinh vừa giảm cân lại nâng cao tinh thần nhưng tránh vận động nặng và làm việc quá sức. Sản phụ cần xây dựng giờ giấc lao động, nghỉ ngơi thật hợp lý, bảo vệ thể lực luôn khỏe mạnh. Hãy tập lên thời gian biểu hoạt động thật hợp lý trong một ngày, một lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật. 

Ăn uống và sinh hoạt khó học có thể phòng tiền sản giật

Ăn uống và sinh hoạt khó học có thể phòng tiền sản giật (Nguồn: images.quehuongonline.vn)

Mặc dù việc tập trung chăm sóc em bé mới sinh của bạn là điều vô trùng quan trọng, nhưng việc chú ý đến sức khỏe của bạn cũng quan trọng không kém. Nếu bạn có triệu chứng tiền sản giật sau sinh, hãy đi khám chuyên sản – phụ khoa uy tín, có bác sĩ giỏi ngay. Đó là điều tốt nhất bạn có thể làm cho bạn và em bé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875