Tình yêu, phụ nữ và hôn nhân trong những tác phẩm của Trang Hạ


Trang Hạ liên tục được nhắc đến trên các trang báo và internet bởi những phát ngôn, câu chuyện chị kể đều đề cập đến vấn đề về tình yêu, phụ nữ và hôn nhân. Những bài viết đầy tính báo chí, pha lẫn cả phong vị văn chương, ngắn gọn mà đầy đủ ý nghĩa của chị mang đến động lực sống cho nhiều phụ nữ.

Biết đến nhà văn Trang Hạ từ những ngày phải đọc truyện từ những bản photo, câu chuyện đầu tiên tôi đọc là truyện ngắn “Xin lỗi, em chỉ là con đĩ” được chị dịch từ tác phẩm của nhà văn Tào Đình, kể từ đó tôi bắt đầu tìm đọc những tác phẩm do chính chị sáng tác. Trước đây, truyện chị viết cũng ngọt ngào và lãng mạn lắm, đó là những câu chuyện tình dù kết thúc có chia ly thì vẫn vô cùng đẹp đẽ. Càng đọc, càng theo dõi chị tôi càng thấy, dường như những câu chuyện chị viết những năm gần đây có phần gai góc hơn, thực tế hơn và đúng với thị yếu đám đông hơn. Trang Hạ liên tục được nhắc đến trên các trang báo và internet bởi những phát ngôn, câu chuyện chị kể đều đề cập đến vấn đề về tình yêu, phụ nữ và hôn nhân. Những bài viết đầy tính báo chí, pha lẫn cả phong vị văn chương, ngắn gọn mà đầy đủ ý nghĩa của chị đã phần nào giúp cho phụ nữ có cái nhìn thoáng hơn về cuộc sống, về giá trị của bản thân trong xã hội.

Sách Trang HạChân dung người đàn bà được phác họa chân thực qua từng trang sách của Trang Hạ.

Đọc những chia sẻ của chị trên báo chí tôi cảm nhận Trang Hạ là một người đàn bà mạnh mẽ. Chị biết cách làm chủ cuộc sống của bản thân, chị chọn cách sống chủ động và nhanh gọn để có nhiều thời gian hưởng thụ cuộc sống. Chính những sáng tác của chị cũng nói lên điều đó. Đọc sách của Trang Hạ để đâu đó thấy bóng dáng của mình trong đó, để rồi học chị cách đứng lên mạnh mẽ sau những tổn thương và mất mát.

Tình nhân không bao giờ đòi cưới

Sách Trang Hạ - Tình nhân không bao giờ đòi cướiCuốn sách viết về phụ nữ gây sốt một thời gian dài của tác giả Trang Hạ

Cuốn sách được phát hành trong năm 2015 sau khoảng 2 năm Trang Hạ không ra một cuốn sách nào. “Tình nhân không bao giờ đòi cưới” là cuốn sách về tình yêu, phụ nữ và hôn nhân vô cùng sâu sắc. Cuốn sách tập hợp những mẩu chuyện đã được Trang Hạ chia sẻ trên trang cá nhân của mình trước đó. Cuốn sách như là một lời giãi bày của một người đàn bà đã đi qua những hỉ nộ, ái ố của tình yêu. Trang Hạ kể cho chúng ta nghe những câu chuyện rất đời thực, như chuyện ngoại tình, chuyện một người phụ nữ bị tổn thương khi chia tay một cuộc tình, chuyện tình yêu của một cô gái luôn phải chờ đợi trong vô vọng… “Tình yêu không bao giờ đòi cưới” là một cuốn sách viết tặng cho những ai đã yêu, đang yêu hoặc vẫn miệt mài tìm kiếm “một nửa” của đời mình. Đọc từng trang sách tôi thấy mọi thứ chị viết đều rất thuyết phục, chị đưa người đọc đến tận cùng của mọi sự, cho họ thấy hết được những thứ họ cần phải trải qua khi trót yêu thương một ai đó. Và rồi chị truyền cảm hứng sống cho những người phụ nữ để họ mạnh mẽ hơn, dám đối mặt với những khó khăn và đấu tranh, hy vọng để có được một cuộc sống hạnh phúc.“Hãy để quá khứ của bạn thản nhiên đi qua ngã tư đường. Bạn chờ đèn đỏ đã đủ lâu rồi, giờ là lúc bạn đi tiếp con đường phía trước. Rồi tìm cho mình một chàng trai tốt, một chàng trai không buông tay bạn ra vì bất cứ lý do gì”.

Đàn bà 30

“Những người đàn bà đang đi tới tuổi 30 thường hoảng hốt, những người đàn bà vượt qua tuổi 30 rồi thường bình yên.

…vì năm tháng đã trôi qua lặng yên, có thứ đã đến như thành công, như từng trải, như tiền. Nhưng có thứ không níu nổi, như tuổi trẻ. Đàn bà 30 tối kỵ ngồi một mình, nghĩ một mình, làm một mình và sống quạnh hiu.”

Sách Trang Hạ - Đàn bà 30Đọc “Đàn bà 30” ta nhận ra chính bản thân là viên kim cương đẹp nhất!

Đó là những lời giới thiệu mà tôi đọc được trong cuốn sách “Đàn bà 30” của Trang Hạ, một cuốn sách mà ở đó tình yêu, phụ nữ và hôn nhân được thể hiện một cách rõ nhất, chân thật nhất. Tìm đến “Đàn bà 30” tôi như cởi mở được tấm lòng, không cần phải lo lắng khi đối mặt với tuổi tác, sự kém xuân khi sắp đi qua tuổi trẻ. Tôi nhận ra, ở vào cái tuổi này, người đàn bà sống bình tĩnh hơn, sắc sảo hơn và vô cùng tinh tế. Mọi sân si trong cuộc sống cũng không còn, họ sống bình yên và yêu cái chất “nữ” thật sư trong bản ngã của tâm hồn người đàn bà trưởng thành. Cái được khi đọc “Đàn bà 30” chính là một liều thuốc giúp tâm hồn người đàn bà được an yên và họ sẽ nhận ra chính bản thân là viên kim cương đẹp nhất. Và dẫu có chuyện gì xảy ra, những đàn bà cũng đừng bao giờ tự đánh mất tự do, kiêu hãnh của tâm hồn và trái tim của chính mình.

Chồng xứ lạ

Sách Trang Hạ - Chồng xứ lạNỗi niềm người phụ nữ Việt làm dâu xứ người!

Trong tác phẩm này, nhà văn Trang Hạ mang đến cho người đọc một câu chuyện rất mới, một câu chuyện mà khi đọc tôi cảm thấy vô cùng xót xa. Bởi mọi tủi nhục, cam chịu để hướng tới cuộc sống hạnh phúc của những người phụ nữ chọn làm dâu nơi đất khách quê người được tác giả miêu tả rất rõ nét. Ở đó mối quan hệ giữa tình yêu, phụ nữ và hôn nhân được ràng buộc một cách chặt chẽ. Đọc tất cả 53 chương trong cuốn tiểu thuyết, tôi như lặng người đi, hít một hơi thật sâu để không bật lên thứ cảm xúc yếu đuối của mình. Bằng sự trải nghiệm thực tế với 7 năm sống và làm việc tại Đài Loan, những câu chuyện của Trang Hạ rất thật và thấm đẫm chất liệu cuộc sống. Ở đó, tôi thấy được những buồn – vui – hạnh ngộ – đau khổ mà những cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan phải chịu. Một cô gái sẵn sàng dâng hiến, thừa nhận bi kịch, yêu người gia trưởng, lấy người bạo lực, sẵn sàng làm gái bao, khỏa thân đứng đường, hay vào tiệm mát-xa, bỏ con mới đẻ về cho nhà ngoại, bị cưỡng bức, bỏ trốn… Tất cả những thứ mà người đàn bà cố gắng trải qua cũng chỉ với một mong muốn được chấp nhận và được sống bình yên và hạnh phúc. Đối với “Chồng xứ lạ” tôi thấy đây là không hẳn là một câu chuyện về số phận, nó còn là nhân sinh quan về hạnh phúc và sự tử tế hiếm hoi trong đời. Câu chuyện không bi lụy, không bế tắc nó gợi mở và mang đến cho con người ta thêm sức mạnh, niềm tin để sống tốt đẹp hơn…

Từ những sáng tác của nhà văn Trang Hạ, tôi thấy rõ được con người chị, chị truyền đạt những kinh nghiệm sống cũng như xử ly vấn đề cuộc sống rất khác, nổi loạn nhưng đầy kiêu hãnh. 

 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875