Top 5 chiếc ô tô thất bại nhất mọi thời đại


Bên cạnh các bảng xếp hạng xe ô tô đẹp nhất, bán chạy nhất, cũng có những chiếc bị coi là thất bại thảm hại.

Lịch sử ngành ô tô thế giới từ khi chiếc ô tô đầu tiên ra đời đến nay đã ghi nhận không ít những mẫu xe mà có lẽ nhà sản xuất chỉ muốn quên đi. Tiêu biểu trong số đó là các “ứng viên” “nổi tiếng” dưới đây.

1. Chevy Corvair

Là nguyên nhân khiến ngành kỹ thuật Mỹ bị chê cười hàng thập kỷ, chiếc xe này xả khí thải vào trong lỗ thông hơi. Không chỉ đặt động cơ phía trước khiến việc lái xe trên đường trở thành “thảm họa”, Chevy Corvair còn đẩy bình xăng lên phần “mặt tiền”. Khi lái Corvair, người ta sẽ có cảm giác đang điều khiển một quả bom di động bị đẩy về đằng sau.


Chevy Corvair – thảm họa của ngành kỹ thuật Mỹ

2. Volkswagen Bug 

Ra đời trong thập niên 1960, hãng Volkswagen dùng hợp kim magiê để chế tạo vỏ động cơ và các bộ phận khác trên chiếc xe. Magiê phản ứng và giải phóng nhiệt rất nhanh khi tiếp xúc với không khí hay nước. Nếu dập tắt ngọn lửa magiê bằng nước, thậm chí cả bằng bình cứu hỏa chứa CO2 thông thường, mọi thứ có thể sẽ nổ tung.


Volkswagen Bug – nguy cơ phát nổ với magiê

3. Trabant

Trabant mang bộ khung xe bằng hợp chất composite, thông, sợi len để thay cho vật liệu thép đắt tiền trong cơn sốt khát xăng dầu và sắt thép ở châu Âu những năm trước 1960. Bộ khung nặng nề cứng hơn thép 7 lần đó kết hợp với động cơ 2 thì, 2 xi lanh chỉ có thể khiến chiếc xe ì ạch bò trên đường. Trong khi đó, thứ khói nó xả ra khiến người đi sau không nhìn thấy được đường phố. Chưa hết, Trabant còn sở hữu loại bình xăng khá kỳ quặc. Khi tiếp liệu, bạn phải nhấc bình xăng ra, đổ xăng và dầu 2 thì vào rồi lắc lên để hòa lẫn chúng vào nhau. 

Huyền thoại kỳ dị của nền công nghiệp ô tô thế giới này sở dĩ “không được ngồi ngôi quán quân” trong top 5 chiếc ô tô thất bại nhất mọi thời đại là bởi nó không sở hữu những đặc điểm của một quả bom di động như hai chiếc trên, và cũng bởi hiện nay, tại Đông Đức và một số nước Đông Âu, Trabant vẫn còn tiếp tục được sử dụng. Chứ nếu nói về các “tiêu chuẩn” xét duyệt “giật top” khác thì Trabant không hề thua kém Corvair và Bug!


Trabant – một cỗ máy ì ạch phun khói

4. Ford Pinto

Nổi tiếng với bình xăng dễ vỡ, Ford Pinto cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, và “trớ trêu” lại cũng là “đồng hương” với Chevy Corvair, “củng cố” dấu ấn công nghiệp ô tô thất bại của Mỹ.


Ford Pinto nổi tiếng với bình xăng dễ vỡ

5. Yugo


Yugo với khối động cơ thường xuyên bị trục trặc

Trên Yugo có một sợi dây đai với tuổi thọ khoảng 40.000 dặm. Nếu không được thay thế kịp thời, sợi dây đai sẽ đứt và rơi xuống động cơ. Sau đó, động cơ sẽ nghiền nát sợi dây thành từng mảnh cho đến khi chính bản thân nó bị hỏng, và chiếc xe… “chết yểu”!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874