Tự kỷ ám thị là gì, triệu chứng, nguyên nhân, có gây hại không


Có rất nhiều người còn cảm thấy xa lạ với khái niệm tự kỷ ám thị và họ luôn lầm tưởng triệu chứng này với bệnh tự kỷ là một. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm, cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu căn bệnh này qua bài viết dưới đây để rõ hơn nhé!

1. Tự kỷ ám thị là gì? Có phải là bệnh không?

Tự kỷ ám thị là triệu chứng rối loạn tâm thần, còn có tên khoa học là Autosuggestion. Hiểu một cách đơn giản tình trạng này chính là làm mờ quá trình nhận thức ở người. Những người mắc phải tình trạng này luôn tự thuyết phục bản thân mình tin vào một điều gì đó. Triệu chứng rối loạn tâm thần này không phải là bệnh và cũng khác với bệnh tự kỷ. Bởi tự kỷ là bệnh, rối loạn phổ tự kỷ và ảnh hưởng đến quá trình phát triển và xúc tiến xã hội của người bệnh.

Hội chứng Autosuggestion không phải là bệnh và khác với bệnh tự kỷ

Hội chứng Autosuggestion không phải là bệnh và khác với bệnh tự kỷ (Nguồn: muucauhanhphuc.com)

2. Tự kỷ ám thị gây tiêu cực hay mang lại tích cực

2.1. Tác động tích cực của tự kỷ ám thị

Hội chứng làm mờ quá trình nhận thức ám thị có thể giúp bạn vươn lên được sự thành công ngoài mong đợi. Có không ít thiên tài sau khi mắc phải triệu chứng này đã khám phá được khả năng đặc biệt của bản thân. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người hoang tưởng vào chính mình.

Chẳng hạn như Tiger Wood, khi bị nhốt trong tù tại chiến tranh ở Triều Tiên ông đã tưởng tượng rằng mình là nhà vô địch đánh golf. Sau khi ra tù và về nước ông đã biến điều đó thành sự thật và giành được chức quán quân golf Mỹ với các cú đánh hoàn hảo.

2.2. Ảnh hưởng tiêu cực gây ra bởi tự kỷ ám thị

Tuy nhiên đối với những người tiêu cực thì hội chứng này cũng rất nguy hại đến tinh thần cũng như sức khỏe của họ. Ví dụ như, bạn luôn nghĩ rằng cuộc sống thật bất hạnh, không thể tìm được hạnh phúc thì tất cả mọi thứ đều vô nghĩa và không còn cố gắng cho tương lai. Vì thế để kịp thời chữa trị bạn nên cho trẻ đi khám nhi tổng quát nhằm phát hiện bệnh sớm nhất.

Những tác động tích cực của triệu chứng thôi miên bản thân

Những tác động tích cực của triệu chứng thôi miên bản thân (Nguồn: daibaothapmandalataythien.org)

3. Nguyên nhân và triệu chứng bệnh tự kỷ ám thị

3.1. Nguyên nhân gây tự kỷ ám thị

Tính đến thời điểm hiện tại cũng chưa có nhà tâm lý học, bác sĩ nào tìm ra nguyên nhân chính của hội chứng tự kỷ này. Tuy nhiên, vẫn có các giả thuyết cho rằng do người mắc sống khép mình, nhạy cảm hay do di truyền từ cha mẹ.

Ngoài ra điều này còn xuất phát từ các thần kinh trong não không ổn định, khiếm khuyết não bộ. Đồng thời nguyên nhân còn có thể do tình trạng phát dục quá sớm, do lượng testosterone cao, làm cho não phát triển như người trưởng thành và làm giảm khả năng giao tiếp.

3.2. Triệu chứng

Triệu chứng bệnh tự kỷ ám thị chính là gương mặt của người mắc không bộc lộ cảm xúc, không có khả năng giao tiếp và nhận biết kém về cảm xúc của người khác. Hơn nữa, họ thường sống khép kín và ít giao tiếp với xã hội. Tuy nhiên, rất nhiều người có biệt tài nhất định như giỏi tính toán, trí nhớ rất tốt.

Ít giao tiếp với mọi người xung quanh cũng là triệu chứng Autosuggestion

Ít giao tiếp với mọi người xung quanh cũng là triệu chứng Autosuggestion (Nguồn: baomoi.com)

4. Khi nào nên gặp bác sĩ

Đối với trẻ em đã được một tuổi khi nghe thấy có người gọi tên mình sẽ quay đầu lại. Tuy nhiên khi gặp phải triệu chứng Autosuggestion bé sẽ không có phản ứng trong tình huống này.

Trẻ được 18 tháng sẽ có những biểu cảm để biểu thị nếu nói chậm, nhưng đối với trẻ rối loạn tâm thần sẽ không có hành động như vậy. Khi đã được 2 tuổi bé vẫn không thể cảm nhận hay bình thản khi được xem các hình ảnh vui tươi. Chính lúc này bạn cần dẫn con mình đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm lý để kiểm tra tình trạng sức khỏe bé.

Trẻ em cần được gặp bác sĩ chuyên khoa tâm lý để phát hiện sớm bệnh autosuggestion

Trẻ em cần được gặp bác sĩ chuyên khoa tâm lý để phát hiện sớm bệnh autosuggestion (Nguồn: cloudfront.net)

5. Biến tự kỷ ám thị thành động lực tích cực

Giả vờ thành công

Trước tiên những người mắc phải triệu chứng rối loạn này có thể giả vờ mình là người thành công, thiên tài… Chính điều này sẽ giúp họ có được niềm tin vào bản thân và đạt được thành quả vượt sự mong đợi.

Suy nghĩ tích cực

Nếu bạn nghĩ rằng mình là người sáng tạo, tự tin và thông minh thì những công việc bạn làm sẽ biểu thị được điều này. Còn đối với những trường hợp có lối nghĩ tiêu cực, luôn đánh giá thấp bản thân sẽ làm cho mình trở nên kém cỏi. Thế nên suy nghĩ tích cực sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp và tạo động lực cho cuộc sống.

Suy nghĩ tích cực để mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Suy nghĩ tích cực để mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống (Nguồn: hellobacsi.com)

Tự tin với bản thân

Tự tin với bản thân cũng chính là chìa khóa giúp cho bạn thuận lợi hơn trong cuộc sống cũng như công việc. Vì thế, bạn không nên nghi ngờ về năng lực của bản thân mình mà cần thử sức với những điều mới mẻ. Đây cũng chính là điều tạo nên sự thành công cho tất cả mọi người.

Diễn tập tinh thần

Bạn có thể tưởng tượng mình chuẩn bị có buổi thuyết trình quan trọng, lúc này bạn có thể phân biệt rạch ròi giữa thật và ảo để tác động đến nhận thức và hành vi. Đây chính là diễn tập tinh thần để khi diễn thuyết bạn sẽ hành động theo những điều mình đã mường tượng ra, kết quả sẽ được như ý muốn.

Tuyên ngôn bản thân

Bạn cũng có thể soạn “Tuyên ngôn của bản thân” để biết mình đang nghĩ gì? muốn gì để từ đó làm theo. Đây không chỉ là những dòng chữ bạn viết lên trên giấy mà nó như là mục tiêu để bạn hoàn thành. Sau thời gian, bạn có thể điền thêm những điều mình mong muốn để tiếp tục thực hiện theo các kế hoạch cụ thể.

Diễn tập tinh thần chính là phương pháp tập duyệt để thành công mỹ mãn hơn

Diễn tập tinh thần chính là phương pháp tập duyệt để thành công mỹ mãn hơn (Nguồn: vtimes.com.au)

Bài viết của Kinh Nghiệm AZ đã mang đến cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về tự kỷ ám thị cũng như các triệu chứng và nguyên nhân của tình trạng này. Thế nên nếu bé yêu có các biểu hiện như không có khả năng giao tiếp, không bộc lộ cảm xúc hay thường xuyên ở một mình thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra. TạiKinh Nghiệm AZ.com luôn có các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe uy tín, giá ưu đãi bạn có thể dễ dàng đặt trực tiếp. Hy vọng bạn đã trang bị được cho mình các kiến thức về hội chứng rối loạn này, mong rằng bé nhà bạn sẽ có cuộc sống vui tươi và tích cực hơn.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875