Tư vấn sức khỏe tình dục hiệu quả với 8 cách quan hệ an toàn nhất


Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm lây nhiễm từ người này sang người khác. Việc trang bị các kiến thức về tư vấn sức khỏe tình dục giúp bạn chủ động hơn để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

1. Xác suất lây nhiễm bệnh qua đường tình dục (STI) khi quan hệ

Các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infections – STIs) là những bệnh lây lan qua đường tình dục (giao hợp, quan hệ bằng miệng, hậu môn) từ người này sang người khác qua tinh dịch, dịch âm đạo, máu hoặc các chất dịch trong cơ thể khác. Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể gồm:

  • Bệnh do vi khuẩn: các bệnh lậu, giang mai, chlamydia – do virus chlamydia trachomatis gây ra, có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục.

  • Bệnh do ký sinh trùng: bệnh rận mu, bệnh ghẻ

  • Bệnh do virus: bệnh sùi mào gà, HIV/ AIDS, herpes sinh dục, viêm gan B

  • Bệnh do nấm: bệnh nấm candida (nhiễm nấm men), nấm da đùi

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể truyền từ người này sang người khác

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể truyền từ người này sang người khác (Nguồn: hellobacsi.com)

2. Cách quan hệ tình dục an toàn tránh lây nhiễm bệnh tình dục

2.1. Tự làm tình

Tự làm tình hay còn được gọi là thủ dâm là hành vi tình dục đảm bảo an toàn vì không có sự tiếp xúc dịch thể với người khác.

2.2. Tình dục không thâm nhập

Tình dục không thâm nhập hay còn được gọi là thủ dâm lẫn nhau được nhiều chuyên gia y tế tư vấn sức khỏe tình dục khuyên lựa chọn. Đây là hành vi kích thích tình dục của đối phương mà không quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo, hậu môn. Khi không có sự thâm nhập, tiếp xúc dịch thể sẽ hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục và hạn chế khả năng có thai.

Tình dục không thâm nhập đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Tình dục không thâm nhập đảm bảo an toàn cho sức khỏe (Nguồn: medcare.com.vn)

2.3. Hạn chế tiếp xúc dịch thể

Hạn chế tiếp xúc dịch thể là việc sử dụng các dụng cụ tránh dịch âm đạo, tinh dịch, máu không tiếp xúc với đối phương trong lúc quan hệ tình dục. Trong đó, việc tư vấn sức khỏe tình dục khuyên bạn nên lựa chọn bao cao su phủ kín dương vật, tấm bảo vệ miệng tránh tiếp xúc giữa miệng và âm hộ, hậu môn khi quan hệ bằng miệng. Găng tay y tế khi bàn tay có vết xước và thực hiện thủ dâm lẫn nhau.

2.4. Dùng bao cao su khi quan hệ ở bất kỳ hình thức nào

Bao cao su là một lựa chọn phổ biến giúp ngăn ngừa tiếp xúc dịch thể. Đây là phương pháp phổ biến nhất được nhiều chuyên gia tư vấn sức khỏe tình dục khuyên sử dụng để ngăn ngừa mang thai và khả năng mắc các bệnh lây truyền qua tình dục. Bao cao su cần thiết để quan hệ tình dục an toàn, lưu ý không sử dụng lại bao cao su, chú ý tìm hiểu hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Dùng bao cao su khi quan hệ đảm bảo an toàn tình dục

Dùng bao cao su khi quan hệ đảm bảo an toàn tình dục (Nguồn: vietnammoi.vn)

2.5. Chung thủy 1 vợ 1 chồng

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có nguy cơ cao hơn khi bạn quan hệ với nhiều đối tác. Bởi như vậy đồng nghĩa với việc bạn đang quan hệ với người mà họ đã từng quan hệ trước. Việc chung thủy 1 vợ 1 chồng giúp hạn chế các bệnh trong quan hệ tình dục hiệu quả.

2.6. Thẳng thắn trao đổi trước khi quan hệ

Thẳng thắn trao đổi trước khi quan hệ bao gồm sức khỏe tình dục của người đối diện, các biện pháp bảo vệ cho cả hai. Hãy trao đổi thẳng thắn để đảm bảo quan hệ tránh lây nhiễm bệnh tình dục tốt.

2.7. Tránh dùng chất kích thích khi quan hệ

Các chất kích thích khi quan hệ như bia rượu và các chất kích thích khác làm giảm khả năng kiềm chế, gây mất tỉnh táo khi quan hệ. Điều này kéo theo xác suất lây nhiễm khi quan hệ cao khi một trong hai người gặp các bệnh lây nhiễm. Đừng đặt mình vào tình trạng không tỉnh táo vì có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này của bạn.

2.8. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Việc kiểm tra sức khỏe tổng quát thường xuyên giúp bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe của cơ thể và có các phương pháp điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh. Nên kiểm tra sức khỏe toàn diện ít nhất mỗi năm 2 lần.

Hạn chế các chất kích thích để đảm bảo quan hệ tình dục an toàn

Hạn chế các chất kích thích để đảm bảo quan hệ tình dục an toàn (Nguồn: media.ex-cdn.com)

3. Có nên tư vấn sức khỏe tình dục để bảo vệ bản thân?

Việc nắm rõ cách quan hệ tình dục an toàn giúp bạn có những kiến thức tự bảo vệ bản thân và giúp gia đình, xã hội hạn chế được các bệnh STI. Hãy nắm rõ hơn về tác hại của quan hệ tình dục không an toàn và có ý thức nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực hiện lối sống văn minh một vợ một chồng cho cuộc sống hạnh phúc. Đặc biệt, trước khi kết hôn nên tiến hành khám tiền hôn nhân cho nam và nữ.

Hiểu rõ quan hệ tránh lây nhiễm bệnh tình dục và cách phòng ngừa sẽ giúp bạn chủ động hơn, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Hãy luôn sáng suốt và có những lựa chọn phù hợp, chị em nên thực hiện thăm khám sản phụ khoa thường xuyên, và cần đi khám sớm nhất có thể khi có các dấu hiệu bất thường liên quan đến đường sinh dục nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875