Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị 10 bệnh thần kinh hiệu quả thế nào


Sự ra đời của phương pháp điều trị bằng tế bào gốc đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của y học hiện đại. Hãy cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu các ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh thần kinh đẩy lùi 10 loại bệnh về não.

1. Dùng tế bào gốc trong điều trị bệnh bại não

1.1. Bệnh bại não là gì

Bệnh bại não là bệnh liên quan đến hệ thần kinh, não bị tổn thương, không phát triển vì nhiều nguyên nhân khác nhau ở trẻ nhỏ. Bại não gây ra tình trạng chậm phát triển ở trẻ như chậm đi, chậm nói, rối loạn hành vi vận động, có thể bị co giật, không kiểm soát được vấn đề tiểu tiện, thậm chí không có khả năng học tập. Căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh, gia đình và xã hội.

Bệnh bại não liên quan hệ hệ thần kinh

Bệnh bại não liên quan hệ hệ thần kinh (Nguồn: cloudfront.net)

1.2. Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc được thực hiện như thế nào?

Theo các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về tế bào gốc, trước khi điều trị, bệnh nhân cần được thăm khám cẩn thận, kỹ càng để xem xét phương pháp điều trị tế bào gốc có phù hợp không. Nếu mức độ phù hợp đủ để cấy ghép thì quy trình thực hiện phải trong môi trường tuyệt đối vô trùng, quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn tối đa theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm mang lại kết quả tốt nhất. 

Quy trình cấy ghép diễn ra rất nghiêm ngặt. Tế bào gốc được tách chiết đưa vào tủy sống bệnh nhân, theo tuần hoàn dịch não đi lên não, giúp hình thành nhiều mạch máu, sinh ra các chất kháng viêm, kích thích một số tế bào thần kinh, tăng khả năng dẫn truyền thần kinh, giúp não phục hồi nhanh hơn.

Tiếp theo của quá trình ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh thần kinh là giai đoạn phục hồi chức năng của bệnh nhân. Bệnh nhân cần được hướng dẫn và giúp đỡ trong suốt quá trình phục hồi nhằm cải thiện khả năng vận động, nghe nói, cảm xúc và các vấn đề khác.

1.3. Kết quả sau liệu trình điều trị

Qua kết quả điều trị thực tế một số trường hợp cho thấy ứng dụng phương pháp điều trị tế bào gốc trong điều trị bại não khá an toàn, không gây tác dụng phụ. Tùy từng loại thể bại não đạt hiệu quả khác nhau. Tất cả bệnh nhân bại não do thiếu oxy đều có biểu hiện cải thiện chức năng vận động, giúp sinh hoạt hàng ngày tốt hơn, tăng khả năng nói, nghe, trí nhớ, nhận thức tiến bộ, khả năng giao tiếp, trao đổi với người khác tốt hơn.

Bệnh bại não có chữa được không

Bệnh bại não có chữa được không (Nguồn: cloudfront.net)

2. Trị bệnh Parkinson bằng tế bào gốc

2.1. Bệnh Parkinson là gì

Bệnh Parkinson là do hệ thần kinh bị rối loạn ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân. Bệnh nhân bị run chân, run tay, vận động bị chậm, không kiểm soát tốt được các khả năng khác như nói, viết, cười…

2.2. Kết quả nghiên cứu và triển vọng cho người Parkinson

Các nhà y học đã thực hiện phương pháp cấy ghép tế bào gốc vào não bộ của bệnh nhân Parkinson mang đến những hy vọng trong việc chữa trị căn bệnh này.

Triệu chứng run rẩy tay chân, khó vận động ở bệnh nhân Parkinson là do bị thiếu tế bào nơron thần kinh sản xuất dopamine. Do đó các nhà khoa học đã nghiên cứu để có liệu pháp tăng chất dẫn truyền dopamine trong não bộ. Một số thành tựu gần đây đã lấy tế bào gốc từ máu, da của người bệnh, tế bào gốc trong não sẽ được chuyển đổi thành tế bào thần kinh sản sinh dopamine.

Nếu những nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh thần kinh này thành công sẽ mở ra hướng điều trị tích cực cho bệnh nhân. Tuy nhiên đến nay, ứng dụng tế bào gốc trong việc chữa bệnh Parkinson theo nghiên cứu mới nhất vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Bệnh Parkinson chữa như thế nào

Bệnh Parkinson chữa như thế nào (Nguồn: tieudungvne.mediacdn.vn)

3. Ứng dụng tế bào gốc điều trị chấn thương não và tủy sống

Nhật Bản là nước đầu tiên trên thế giới thử nghiệm ứng dụng tế bào gốc để điều trị chấn thương não và tủy sống. Các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm trên 4 bệnh nhân bị chấn thương tủy sống bằng cách ghép các tế bào thần kinh gốc sản sinh từ các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS). Các bệnh nhân sẽ được theo dõi trong một năm để đánh giá quá trình hồi phục.

Ở Việt Nam ứng dụng trị bệnh bằng tế bào gốc đã thành công một trường hợp bị liệt tứ chi. Sau thời gian điều trị bệnh nhân đã có những phục hồi tích cực, có thể ngồi dậy, chủ động trong những sinh hoạt hàng ngày. 

Tế bào gốc có ý nghĩa trong việc giảm viêm, giảm chèn ép dây tủy sống, tăng sinh mạch máu, tăng khả năng truyền dưỡng chất phục hồi ống thần kinh tốt hơn. Nên thực hiện ghép tế bào gốc càng sớm càng tốt để thời gian phục hồi nhanh hơn. Để tăng cơ hội ứng dụng điều trị thành công thì việc chọn được nơi lưu trữ tế bào gốc đạt tiêu chuẩn quốc tế cực quan trọng. 

4. Tái tạo hệ thần kinh sau chấn thương, ghép chân tay

Kết quả thử nghiệm trị bệnh bằng tế bào gốc của các nhà nghiên cứu cho phép cấy tế bào gốc có thể mang bước đầu lại sự hồi sinh, tái tạo hệ thần kinh sau chấn thương, ghép chân tay cho những bệnh nhân bị liệt hoặc bị tai nạn.     

5. Tự kỷ

Liệu pháp ứng dụng tế bào gốc trong việc điều trị bệnh tự kỷ đạt được một số kết quả khả quan. Hướng điều trị chủ yếu dùng các tế bào gốc điều chỉnh sự hình thành và lưu lượng máu đến não, kiểm soát sự kích thích và tác động lên não bệnh nhân. Qua thời gian điều trị, người bị tự kỷ có biểu hiện phát triển trí não, khôi phục các dây thần kinh bị yếu, sản sinh kết nối neuron mới. Do đó các hoạt động như giao tiếp, ngôn ngữ, nghe nói, trí nhớ, tự chăm sóc bản thân có tiến bộ rõ rệt.

Ứng dụng tế bào gốc chữa bệnh tự kỷ hiệu quả rất tốt

Ứng dụng tế bào gốc chữa bệnh tự kỷ hiệu quả rất tốt (Nguồn: vietnammedicalpractice.com)

6. Alzheimer

Alzheimer là bệnh thần kinh bị thoái hóa ảnh hưởng đến các bộ phận khác của não. Ảnh hưởng lớn nhất của bệnh gây ra chứng mất trí nhớ, hạn chế khả năng ngôn ngữ.

Tế bào gốc phát triển trong phòng thí nghiệm lấy từ da bệnh nhân được sử dụng để điều trị bệnh bằng cách lập trình lại và phát triển thành tế bào thần kinh. Tế bào gốc sẽ thay thế các tế bào tổn thương giúp phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.

7. Đột quỵ

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não gây ra hậu quả nghiêm trọng như liệt, mất giọng nói, khả năng nhìn hạn chế… Tế bào gốc có khả năng kỳ diệu tự sinh sôi hoặc tự biến thành những tế bào cụ thể, hỗ trợ các tế bào bị tổn thương. Tính an toàn và hiệu quả của việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị đột quỵ đã được chứng minh.

Dấu hiệu bệnh nhân bị đột quỵ

Dấu hiệu bệnh nhân bị đột quỵ (Nguồn: roiloantiendinh.com)

8. Đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng gây ra các rối loạn chức năng ở tế bào thần kinh dẫn đến giảm khả năng đi bộ, mất trí nhớ , trầm cảm, các cơ bị yếu,….

Sử dụng liệu pháp tế bào gốc nhằm tái tạo lại các mô bị tổn thương , tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị đa xơ cứng.

Hiện tại phương pháp ghép tế bào gốc bằng máu tự thân (AHSCT) đã cải thiện được tình trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên liệu pháp này gây ra một số tác dụng phụ như cơ thể bị mệt mỏi, rụng tóc, phục hồi lâu, một tỉ lệ ít có thể bị tử vong.

9. Bệnh Ataxia

Người bị bệnh Ataxia sẽ gặp khó khăn trong vận động, khả năng nói, hoạt động của bàn tay bị hạn chế, khó nuốt thức ăn,… Trước khi thực hiện thủ thuật các chuyên gia sẽ tiến hành các xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ của tủy sống và não. Tế bào gốc không chữa trị tận gốc mà chỉ cải thiện, giảm các triệu chứng của bệnh Ataxia.

10. Xơ cứng teo cơ 1 bên

Xơ cứng teo cơ 1 bên gây ra hậu quả khá nghiêm trọng đến khả năng vận động, ngôn ngữ, trí nhớ…của bệnh nhân. Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh xơ cứng teo cơ 1 bên bằng cách ghép tế bào gốc trung mô tạo ra protein có ích giúp tế bào thần kinh mới khỏe mạnh, thực hiện tốt các chức năng của mình. Do đó bệnh nhân được điều trị sẽ có những tiến bộ trong việc vận động, nói, nuốt và một số chức năng khác.

Xơ cứng teo cơ 1 bên gây ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động

Xơ cứng teo cơ 1 bên gây ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động (Nguồn: hellobacsi.com)

Liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức, liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc tự thân (mỡ, máu) 7 ngày 6 đêm tại CHLB Đức là những chương trình khám chữa bệnh tại nước ngoài uy tín, hiệu quả mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bệnh nhân, cho bạn một sức khỏe và sắc vóc hoàn thiện hơn.

Hiện nay có một số bệnh viện, cơ sở y tế ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh thần kinh và đạt được một số thành công. Trung tâm liệu pháp tế bào tươi tại Đức thực hiện các thủ thuật ứng dụng tế bào gốc trong y học theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế. 

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tận tâm với bệnh nhân, công nghệ máy móc hiện đại tiên tiến nhất giúp bệnh nhân có kết quả điều trị cao nhất. Còn riêng ở Việt Nam bạn có thể hoàn toàn tin tưởng để đăng ký lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tăng cơ hội điều trị bệnh thành công trong tương lai.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875