Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu: Dấu hiệu, Tiên lượng, Cách chữa


Càng phát hiện bệnh ung thư buồng trứng sớm, khả năng chữa trị và tỷ lệ người có thể sống trên 5 năm càng cao. Vậy tiến triển bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu ra sao? Cùng tìm lời giải đáp hữu ích trong bài viết sau đây.

1. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu tiến triển như thế nào?

Giai đoạn đầu phát triển bệnh ung thư buồng trứng là giai đoạn mà tế bào ung thư chỉ xuất hiện ở một hoặc hai bên buồng trứng. Bệnh tiến triển theo ba giai đoạn nhỏ: 1a, 1b và 1c.

Tiến triển của bệnh ung thư buồng trứng trong giai đoạn đầu

Tiến triển của bệnh ung thư buồng trứng trong giai đoạn đầu (Nguồn: vtv1.vn)

1.1. Ung thư buồng trứng giai đoạn 1a

Giai đoạn 1a là giai đoạn mà tế bào ung thư chỉ xuất hiện ở một bên buồng trứng của người bệnh.

1.2. Ung thư buồng trứng giai đoạn 1b

Giai đoạn 1b là khi các tế bào ung thư xuất hiện ở cả hai bên buồng trứng của các chị em. Ung thư buồng trứng giai đoạn 1a có thể không cần tiến triển sang giai đoạn 1b mà có thể tiến thẳng đến giai đoạn 1c.

1.3. Ung thư buồng trứng giai đoạn 1c

Giai đoạn 1c là khi một hoặc hai buồng trứng của chị em xuất hiện các tế bào ung thư. Ngoài ra, chị em mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 1c còn có một trong ba biểu hiện: lớp ngoài (nang) của buồng trứng bị mở ra, vỡ ra hoặc bề mặt bên ngoài bao quanh của một hay hai buồng trứng đã xuất hiện các tế bào bị ung thư, hay tế bào mắc ung thư đã xuất hiện ở mô lót thuộc khoang màng bụng, dịch khoang phúc mạc.

2. Dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu cần chú ý

Có thể nói, dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu rất khó phát hiện và không được rõ ràng. Vì vậy, bệnh nhân rất dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh lý khác và chủ quan không đi khám sức khỏe tổng quát. Có thể kể đến một số dấu hiệu như:

2.1. Đau bụng hoặc đầy hơi

Đau bụng và đầy hơi là một trong những triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hiện nay, đặc biệt là bệnh lý về đường tiêu hóa hoặc thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư buồng trứng tại giai đoạn đầu. Lý do vì khối u có ở buồng trứng dần dần trở nên to hơn, gây ra áp lực đến ruột, dạ dày. Do đó, nếu thấy đau bụng hoặc đầy hơi kéo dài, chị em cần phải đi tiến hành sức khỏe tổng quát ngay lập tức để kiểm tra xem bản thân có đang mắc bệnh gì hay không, trong đó có bệnh ung thư buồng trứng.

Đau bụng và đầy hơi là biểu hiện ung thư buồng trứng trong giai đoạn 1 dễ bị bỏ qua

Đau bụng và đầy hơi là biểu hiện ung thư buồng trứng trong giai đoạn 1 dễ bị bỏ qua (Nguồn: vtv1.vn)

2.2. Táo bón

Tương tự như đau bụng và đầy hơi, táo bón tưởng chừng hết sức bình thường lại cũng là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư buồng trứng khi ở giai đoạn đầu tiên của bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài thì chị em nên thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng kiểm tra sức khỏe để xem có phải đã mắc bệnh hay không.

2.3. Tiểu tiện nhiều lần

Nhiều chị em sẽ nhầm lẫn giữa việc đi tiểu tiện nhiều lần do sinh con, nhiễm trùng ở đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không dứt, bạn cần đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Có một số địa điểm uy tín để các chị em tiến hành thăm khám: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội,…

2.4. Đau lưng nhẹ

Khi bị đau lưng nhẹ, nhiều phái đẹp nghĩ ngay đến các bệnh về xương, khớp hay nghĩ ngay đến tình trạng quen thuộc mỗi khi kinh nguyệt ghé thăm. Tuy nhiên, kết hợp biểu hiện đau lưng nhẹ và các biểu hiện khác như đã nêu, các chị em cần ngay lập tức đi khám, chẩn đoán đúng bệnh.

2.5. Mệt mỏi

Mệt mỏi kéo dài kết hợp với các dấu hiệu khác là dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng cực kỳ lo ngại đối với sức khỏe chị em phụ nữ. Và nếu không đi khám, bạn đã có thể bỏ lỡ thời điểm vàng để chữa trị bệnh ung thư buồng trứng cực kỳ nguy hiểm.

2.6. Ợ nóng

Do các khối u chèn ép, những bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể bị ợ nóng. Và vì đây là biểu hiện quen thuộc của những bệnh lý đường tiêu hóa không nguy hiểm, nhiều người đã không đi khám và để bệnh ngày càng tiến triển xấu.

2.7. Ăn nhanh no

Ăn nhanh no cũng là một trong những biểu hiện giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể ăn ít, chán ăn, ăn không còn thấy ngon miệng.

2.8. Sụt cân đột ngột

Sụt cân đột ngột luôn là một lời cảnh báo của cơ thể mà bất kỳ ai cũng nên lắng nghe thật kỹ càng và đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Nếu việc bạn sụt cân không xuất phát từ việc thay đổi chế độ ăn hàng ngày hay tập luyện thể dục thể thao, bạn thực sự cần đến bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán bệnh lý đang mắc phải, trong đó rất có thể đó là bệnh ung thư buồng trứng cực kỳ nguy hiểm.

Ung thư buồng trứng tại giai đoạn đầu có thể chữa khỏi được không?

Ung thư buồng trứng tại giai đoạn đầu có thể chữa khỏi được không? (Nguồn: vietnammoi.vn)

3. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Theo các nghiên cứu tin cậy trong nước và trên thế giới, ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi với tiên lượng cực kỳ khả quan. Có đến 90% bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu có thể sống sót hơn 5 năm. Ở mỗi giai đoạn nhỏ, tỷ lệ sống sót của người bệnh có chút khác biệt. Cụ thể, 94% người mắc bệnh ở giai đoạn 1a sống sót trên 5 năm. Trong khi đó, tỷ lệ này là 92% và 85% ở giai đoạn 1b và 1c. Do đó, thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng sớm sẽ giúp các chị em biết được tình trạng sức khỏe từ đó có phương hướng xử lý kịp thời.

4. Điều trị ung thư buồng trứng trong giai đoạn đầu như thế nào?

4.1. Các yếu tố ảnh hưởng tới lựa chọn điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Một số yếu tố giúp hướng dẫn lựa chọn phương pháp điều trị ung thư buồng trứng trong giai đoạn đầu gồm: loại ung thư buồng trứng cụ thể mà bạn mắc phải, giai đoạn chẩn đoán, tình trạng mãn kinh của bạn, kế hoạch sinh con. Trên cơ sở các yếu tố này, các bác sĩ sẽ chỉ định cho các chị em phương pháp điều trị hợp lý nhất.

4.2. Lựa chọn điều trị ung thư buồng trứng trong giai đoạn 1

Lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp được lựa chọn phổ biến trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư buồng trứng. Và nếu bạn có mong muốn sinh con sau này, bạn vẫn sẽ không bị ảnh hưởng nếu tế bào ung thư chỉ xuất hiện ở một bên buồng trứng của bạn. Việc bác sĩ phải làm để điều trị chỉ là cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng phía bên bị mắc bệnh.

Tuy nhiên, nếu tế bào bị ung thư có ở cả hai bên buồng trứng, bạn buộc phải cắt bỏ buồng trứng, thậm chí là buộc phải cắt bỏ tử cung. Điều này sẽ khiến bạn mãn kinh nhanh chóng và mất khả năng sinh con. Thêm nữa, khi ung thư ở độ thấp, các chị em thường không phải điều trị sau phẫu thuật. Trong khi đó, nếu ở độ cao, bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ ngay sau khi phẫu thuật. Đôi khi, có bệnh nhân sẽ được chỉ định hóa trị.

Tóm lại, càng phát hiện bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu sớm, triển vọng trị bệnh của bạn ngày càng tăng. Do đó, khi mắc phải các dấu hiệu trên, bạn cần nhanh chóng đi khám sức khỏe, thực hiện tầm soát ung thư toàn diện, quan trọng sớm phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Mong rằng, những thông tin hữu ích về ung thư buồng trứng giai đoạn đầu trên đây sẽ giúp ích cho quý bạn đọc và người thân trong việc phát hiện bệnh ung thư ở buồng trứng sớm và có hướng điều trị kịp thời. Với mục tiêu hướng đến chăm sóc sức khỏe cho người phụ nữ, khi đặt online voucher khám sản phụ khoa chẩn đoán chính xác bạn sẽ nhận tư vấn và ưu đãi khuyến mãi. Truy cập ngay bạn nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875