Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Tiên lượng thời gian sống


Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Ở mỗi giai đoạn sẽ có tiên lượng thời sống khoảng bao nhiêu năm? Nhằm giải đáp tất cả băn khoăn, lo lắng trên, tham khảo bài viết sau để có góc nhìn trọn vẹn về căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng này.

1. Các giai đoạn phát triển của ung thư buồng trứng

1.1. Ung thư buồng trứng giai đoạn khởi phát

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Đặc biệt, phụ nữ ngoài 30 khi khám tổng quát nên chú trọng một số hạng mục, trong đó cần lưu ý căn bệnh ung thư buồng trứng để ngăn chặn ngay từ giai đoạn sớm nhất. Ở giai đoạn khởi phát này, tế bào ung thư chỉ gây ảnh hưởng đến buồng trứng hoặc chưa lan rộng ra những khu vực khác. Giai đoạn khởi phát được chia thành 3 loại đó là:

  • Giai đoạn 1A, những tế bào ung thư vẫn đang nằm ở một bên của buồng trứng.

  • Giai đoạn 1B là tế bào ung thư đã được tìm thấy ở cả hai bên của buồng trứng.

  • Giai đoạn 1C là những tế bào ung thư đã xuất hiện ở cả hai bên buồng trứng và lan rộng ra cả bên ngoài.

Giai đoạn khởi phát tế bào ung thư chỉ gây ảnh hưởng đến buồng trứng

Giai đoạn khởi phát tế bào ung thư chỉ gây ảnh hưởng đến buồng trứng (Nguồn: vtv1.mediacdn.vn)

1.2. Ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, ung thư đã ảnh hưởng đến một hoặc hai buồng trứng và đã lan rộng ra những cơ quan khác nằm trong khung chậu. Chẳng hạn như ống dẫn trứng, tử cung, trực tràng hoặc bàng quang.

Ung thư ở giai đoạn này được chia thành hai loại là giai đoạn 2A và 2B. Ở giai đoạn 2A những tế bào ung thư đã di chuyển từ vị trí buồng trứng sang tới tử cung. Giai đoạn 2B là tế bào ung thư đã lây lan sang những bộ phận xung quanh như trực tràng, đại tràng hay bàng quang.

Ngày nay, việc điều trị ung thư cấy ghép tế bào gốc mang lợi ích, rủi ro khác nhau không còn quá xa lạ. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn phương pháp này trước khi quyết định thực hiện.

1.3. Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là tế bào ung thư đã xuất hiện trong một hoặc cả hai bên của buồng trứng, và niêm mạc trong bụng. Thậm chí, các tế bào này còn lan rộng sang những hạch bạch huyết trong bụng.

Ở giai đoạn này cũng được chia thành 3 loại là giai đoạn 3A, giai đoạn 3B và giai đoạn 3C.

  • Giai đoạn 3A là tế bào ung thư đã xuất hiện bên trong những cơ quan của vùng chậu, trong màng bụng hoặc trong hạch bạch huyết.

  • Giai đoạn 3B, những tế bào ung thư đã được lan rộng đến những cơ quan xung quanh khung chậu. Những tế bào này có thể được tìm thấy bên ngoài gan, lá lách và đôi khi là trong hạch bạch huyết.

  • Giai đoạn 3C là tế bào ung thư đã lan rộng ra khỏi khu vực cơ quan lá lách, gan và hạch bạch huyết.

1.4. Ung thư buồng trứng giai đoạn 4

Giai đoạn 4 cũng là giai đoạn cuối của ung thư buồng trứng, những tế bào ung thư đã lan rộng sang những cơ quan khác của cơ thể và bên ngoài của khoang màng bụng. Những cơ quan có thể bị ảnh hưởng gồm lá lách, gan và chất lỏng quanh phổi.

Giai đoạn 4 sẽ bao gồm giai đoạn 4A và giai đoạn 4B.

  • Giai đoạn 4A là những tế bào ung thư đã xuất hiện ở những chất long xung quanh phổi.

  • Giai đoạn 4B là tế bào ung thư đa di căn sang lá lách, hệ bạch huyết và gan, hoặc những cơ quan khác như phổi, da hay não.

Giai đoạn 3 là tế bào ung thư đã được tìm thấy trong một hoặc cả hai bên buồng trứng

Giai đoạn 3 là tế bào ung thư đã được tìm thấy trong một hoặc cả hai bên buồng trứng (Nguồn: ungbuouhongngoc.vn)

2. Tiên lượng ung thư buồng trứng sống được bao lâu

2.1. Tỷ lệ sống sót của ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Tỷ lệ sống sót của ung thư sẽ cho bạn biết được phần trăm những người mắc bệnh có thể sống sót trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng 90% người được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1, có tỷ lệ sống sót sau ung thư từ 5 năm trở lên. Để có cách điều trị kịp thời, người bệnh nên tiến hành tầm soát ung thư để biết được tình trạng cơ thể.

2.2. Tỷ lệ sống sót của ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Có hơn 40% người bệnh sẽ sống sót từ 5 năm trở lên, sau khi thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng và được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn 2. Số liệu này được thống kê dựa trên những người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng từ năm 2008 đến 2014. Những tỷ lệ sống sót này sẽ có con số khác nhau dựa trên từng loại ung thư buồng trứng.

2.3. Tỷ lệ sống sót của ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Đa số những phụ nữ được chẩn đoán là mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3 có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 39%. Tỷ lệ sống này thường được dựa trên những nghiên cứu về số lượng người, nhưng họ không thể tiên đoán điều gì có thể xảy ra trong từng trường hợp cụ thể của mỗi bệnh nhân.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc tiên lượng ung thư buồng trứng phần trăm sống sót của phụ nữ bao gồm: mức độ ung thư, tình hình sức khỏe và mức độ tiếp nhận phương pháp điều trị như thế nào.

2.4. Tiên lượng sống sót của ung thư buồng trứng giai đoạn 4

Những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn 4, là giai đoạn cuối thì có khoảng 5% có thể sống sót sau ung thư từ 5 năm trở lên. Có nghĩa là trong số 100 người thì có khoảng 5 người có thể sống sót sau khi được chẩn đoán.

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?  Khoảng 90% người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1 có thể sống sau 5 năm

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?  Khoảng 90% người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1 có thể sống sau 5 năm (Nguồn: vietbao.vn)

Bài viết đã vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin về thắc mắc bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu. Mong rằng với những chia sẻ của bài viết, bạn sẽ nhận thấy chăm sóc sức khỏe là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh, cũng như được chẩn đoán sớm những căn bệnh để bảo vệ sức khỏe của mình. Bạn có thể truy cập vào websiteKinh Nghiệm AZ để mua gói tầm soát ung thư, khám sản phụ khoa với nhiều hạng mục đa dạng với mức giá khuyến mãi, ưu đãi giúp bảo vệ sức khỏe cho người thân trong gia đình.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875