Ung thư da giai đoạn đầu có nguy hiểm không, dấu hiệu, cách điều trị


Phát hiện ung thư da ở giai đoạn đầu tăng khả năng chữa trị bệnh thành công cũng như giảm đau đớn cho người bệnh. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ung thư da giai đoạn đầu khi có những dấu hiệu dưới đây cùng phương pháp điều trị phù hợp.

1. Tiến triển của ung thư da giai đoạn đầu

1.1. Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 của ung thư da còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Lúc này các tế bào ung thư vẫn ở nơi chúng bắt đầu phát triển. Trong cơ thể xuất hiện các tế bào bất thường có dấu hiệu biến thành ung thư da nhưng chúng chưa lan rộng hoặc phát triển. Giai đoạn 0 nếu không phát hiện và điều trị kịp thời dễ chuyển biến thành giai đoạn 1, các bác sĩ gọi giai đoạn này là tiền ung thư.

Bệnh ung thư da là gì

Bệnh ung thư da là gì (Nguồn: swissclinique.com)

1.2. Giai đoạn 1

Ung thư da giai đoạn 1 còn được gọi là ung thư da giai đoạn đầu là khi các tế bào ung thư có chiều ngang tối đa 2cm. Đây là giai đoạn tế bào ung thư đã phát triển ở lớp hạ bì, dễ dàng quan sát dưới kính hiển vi.

Giai đoạn này mắt, tai và nhiều bộ phận khác trên cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Giai đoạn 1 của ung thư da khó kết luận chính xác qua mắt thường, tuy nhiên bạn có thể sàng lọc ung thư tại các địa chỉ uy tín để biết được có bị ung thư da hay không.

Kiểm tra tầm soát ung thư ngay khi có các dấu hiệu về da

Kiểm tra tầm soát ung thư ngay khi có các dấu hiệu về da (Nguồn: medscape.com)

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư da giai đoạn đầu

2.1. Dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi (dấu hiệu ABCDE)

Nốt ruồi có những bất thường là một trong những dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu phổ biến. Nếu bạn phát hiện sự đột nhiên trên cơ thể có một hoặc nhiều nốt ruồi kích thước to, hình dáng không cân đối.

Màu sắc nốt ruồi thay vì màu đen như thông thường thì xuất hiện nhiều màu nâu đỏ, màu xanh, trắng không đều thì đây là những dấu hiệu khá đáng nghi của bệnh ung thư da giai đoạn 1. Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy sự khác thường của nốt ruồi cũ khi to lên, chảy máu hay thay đổi màu sắc thì cần phải đặc biệt lưu tâm.

Ung thư da giai đoạn đầu với việc xuất hiện các nốt ruồi bất thường

Ung thư da giai đoạn đầu với việc xuất hiện các nốt ruồi bất thường (Nguồn: kenh14.vn)

2.2. Da thay đổi màu bất thường, ngứa rát

Da chuyển màu sang màu vàng, đỏ bất thường thậm chí ngứa rát không rõ nguyên nhân cũng là một dấu hiệu thể hiện những bất thường, xuất hiện bệnh lý về da trong đó có thể là ung thư da.

2.3. Xuất hiện các mảng đỏ bất thường

Nếu da bạn đột nhiên xuất hiện các mảng đó bất thường kèm theo đó là cảm giác đau rát, khó chịu thì rất có thể bạn đang mắc ung thư da giai đoạn 1. Hãy chú ý quan sát tần số xuất hiện của các mảng đỏ nếu ngày càng liên tục và không khỏi thì bạn nhanh chóng đến các bệnh viện, phòng khám da liễu để kiểm tra ngay nhé.

2.4. Các vết lở loét nhỏ nhưng lâu lành

Các vết lở loét trên da xuất hiện đôi khi bị viêm nhiễm mà mãi không lành. Điều này khiến người bệnh dễ nhầm tưởng với các bệnh về da như viêm da cơ địa, vảy nến. Tuy nhiên, cũng có thể nó báo hiệu cho việc bạn bị ung thư da giai đoạn đầu đó. Hãy kiểm tra tại các trung tâm y tế để có kết quả chính xác nhé.

Ung thư da sẽ giảm được nguy hiểm nếu phát hiện và điều trị sớm

Ung thư da sẽ giảm được nguy hiểm nếu phát hiện và điều trị sớm (Nguồn: treasurecoast.com)

2.5. Chàm sần, bong vảy trên da

Chàm, sần, bong vảy trên da là những biểu hiện thể hiện bệnh lý về da trong đó có ung thư da. Ở giai đoạn đầu, một số vùng da nổi lên các vết sần bất thường đặc biệt tại các vị trí đầu gối, khuỷu tay thì bạn nên cảnh giác nhé.

2.6. Đốm da có biểu hiện sậm màu

Nhiều người ung thư giai đoạn đầu xuất hiện các đốm sậm trên da. Hãy quan sát nếu đốm sậm này kéo dài hơn 4 tuần không mất hay mờ đi thì hãy đi khám ngay nhé. Đừng chủ quan và tưởng rằng đó là dấu hiệu da cháy nắng, dó có thể do sắc tố da bị hủy hoại.

2.7. Phát ban

Phát ban cũng là một triệu chứng thường gặp trong giai đoạn đầu của ung thư da. Biểu hiện của triệu chứng là việc xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti nổi trên da. Nếu biểu hiện này tồn tại trên 12 giờ và không hề giảm thì nên đi khám để khắc phục sớm nhất nhé.

Phát ban là một biểu hiện của ung thư da trong giai đoạn đầu

Phát ban là một biểu hiện của ung thư da trong giai đoạn đầu (Nguồn: phapluatdansinh.vn)

3. Cách tự kiểm tra dấu hiệu ung thư da tại nhà

Chính bạn có thể quan sát để kiểm tra ung thư da tại nhà khi đã hiểu về các dấu hiệu của bệnh. Bạn có thể xem xét bằng cách thực hiện theo các bước sau: Đầu tiên hãy cởi bộ quần áo và đứng trước một chiếc gương lớn trong phòng ngủ có hình ảnh sắc nét. Lúc này bạn hãy quan sát khắp cơ thể từ mặt xuống các bộ phận, chân xem có sự xuất hiện của các vùng da bất thường, nốt ruồi bất thường không? Đặc biệt nên chú ý các khu vực mặt, mắt, bụng, chân.

Sau đó hãy xoay lưng lại để kiểm tra các vùng còn lại như mông, lưng, cổ, cẳng chân bằng cách cầm chiếc gương ở phía trước. Kiểm tra cánh tay, lòng bàn tay, các ngón tay, kiểm tra lòng bàn chân.

Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nghi ngờ ung thư da nào bạn nên đến các cơ sở da liễu, ung bướu để thực hiện khám, xét nghiệm kịp thời. Cũng nên lựa chọn các gói bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình toàn diện.

Theo dõi da và sức khỏe thường xuyên

Theo dõi da và sức khỏe thường xuyên (Nguồn: healthylifeinsider.com)

4. Ung thư da giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Ung thư da là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm đặc biệt ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu chữa trị ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%. Đặc biệt, việc chữa trị ở các cơ sở uy tín giúp hạn chế khả năng tái phát hoặc di căn của tế bào ung thư, giúp người bệnh sống khỏe mạnh, bình thường.

Ung thư da hoàn toàn có thể chữa trị khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư da hoàn toàn có thể chữa trị khỏi nếu phát hiện sớm (Nguồn: ungthuvietnam.com)

5. Các phương pháp điều trị ung thư da giai đoạn đầu

5.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp được sử dụng trong ung thư giai đoạn đầu. Phẫu thuật ung thư da thường sử dụng cơ chế áp lạnh. Lúc này các bác sĩ sẽ sử dụng dao lạnh nhằm giúp đông cứng khối u trên da và phẫu thuật loại bỏ chúng khiến chúng bị hoại tử.

5.2. Xạ trị

Phương pháp xạ trị được lựa chọn nhiều trong điều trị ung thư da. Đây là phương pháp thực hiện bằng việc sử dụng tia X để chiếu vào vị trí ung thư để tiến hành loại bỏ.

5.3. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp thực hiện bằng cách người bệnh uống hoặc tiêm các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sau đó tiến hành truyền hóa chất vào máu giúp điều trị ung thư da.

Ung thư da càng phát hiện sớm thì mức độ nguy hiểm càng thấp, khả năng chữa trị khỏi càng cao. Bên cạnh đó, nếu ung thư da giai đoạn đầu được phát hiện sẽ giúp người bệnh không phải chịu quá nhiều đau đớn, khó khăn khi điều trị, giảm chi phí điều trị đáng kể. Chính vì thế, việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ 2 lần 1 năm để phát hiện những bất thường trong cơ thể là hết sức quan trọng. Chúc bạn và người thân trong gia đình luôn có sức khỏe tốt.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875