Ung thư đại tràng có chữa được không? Phác đồ điều trị các giai đoạn


Trong xã hội ngày nay, căn bệnh ung thư đang dần trở thành nỗi ám ảnh của con người. Trong đó, căn bệnh ung thư đại tràng mỗi năm cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người. Vậy ung thư đại tràng có chữa được không, phương pháp nào tối ưu? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

1. Ung thư đại tràng có chữa được không?

Cuộc sống hối hả, bộn bề cộng với thói quen ăn uống không điều độ và thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, dẫn đến tỷ lệ người mắc ung thư trực tràng ngày càng tăng, đặc biệt trong độ tuổi từ 30 đến 60 ở nam giới.

Ung thư đại tràng thường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn khá muộn. Phát hiện ở giai đoạn muộn thì ung thư đại tràng có chữa được không? Câu trả lời là có thể chữa trị nhưng tỷ lệ thành công phụ thuộc nhiều vào tình trạng, vị trí của các khối u và đặc biệt là giai đoạn của bệnh.

Ở giai đoạn tiền ung thư, bệnh dễ dàng được chữa trị với tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, với những trường hợp phát hiện muộn, các khối u đã di căn sang nhiều bộ phận khác sẽ rất khó điều trị và tỷ lệ thành công rất thấp, thậm chí chỉ có thể dùng thuốc để kéo dài mạng sống từng ngày.

Cách nhận biết phát bệnh ung thư đại tràng sớm nhất là cần thiết, đặc biệt trong tình hình hiện tại với số lượng người tử vong hàng năm có thể lên đến hàng trăm ngàn người. Là căn bệnh nguy hiểm và có thể tái phát sau khi chữa trị, vậy ung thư đại tràng điều trị như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu? Câu trả lời nằm ở phần tiếp theo của bài viết. Cùng với Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu nhé.

Bệnh ung thư đại tràng có chết không

Bệnh ung thư đại tràng có chết không (Nguồn: media.laodong.vn)

2. Cách chữa bệnh ung thư đại tràng theo từng giai đoạn

Phác đồ điều trị ung thư đại tràng phụ thuộc nhiều vào kích thước, vị trí, phạm vi của khối u, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Ung thư đại tràng có thể được điều trị bằng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất cho từng giai đoạn bệnh khác nhau. Các bác sĩ sẽ trao đổi kỹ với bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình chữa trị.

2.1. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 0

Đây được xem là giai đoạn mới hình thành của bệnh ung thư đại tràng, hay còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư chỉ mới hình thành và chỉ xuất hiện trên lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc các polyp ác tính.

Trong thời gian này, nếu phát hiện ra bệnh, điều trị của người bệnh sẽ dễ dàng với tỷ lệ thành công cao hơn (khoảng 90%). Phương pháp điều trị là loại bỏ tế bào ung thư bằng phẫu thuật nội soi. Từ đây cho thấy kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ là cách đơn giản nhất phát hiện bệnh.

2.2. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I

Ở giai đoạn I, các khối u đã hình thành rõ rệt và to hơn, nhưng vẫn trong phạm vi nhỏ và chưa lan ra bên ngoài. Đối với giai đoạn I thì ung thư đại tràng có chữa được không? Với những khối u nhỏ và chưa di căn sang những cơ quan khác thì việc điều trị bằng các phương pháp phối hợp loại bỏ khối u rất khả thi và tỷ lệ chữa trị dứt điểm thành công cao.

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định chỉ định thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể điều trị bằng cách hóa trị hoặc xạ trị nhưng chỉ áp dụng trong trường hợp khối u nằm ở góc khuất.

2.3. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II

Trong giai đoạn này, các khối u đã lan rộng ra ngoài nhưng vẫn chưa đến hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, cần thực hiện khám chuyên sâu với trang thiết bị tiên tiến để bác sĩ có thể kiểm tra và tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh, đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nên bệnh nhân vẫn có thể điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư còn lại. Với các phương pháp hóa trị và xạ trị sẽ có một vài tác dụng phụ như bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, dễ bị nhiễm trùng.

Điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp phổ biến ở giai đoạn đầu

Điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp phổ biến ở giai đoạn đầu (Nguồn: thelondonrectalclinic.co.uk)

2.4. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III

Các hạch bạch huyết đã bị tấn công bởi các tế bào ung thư ở giai đoạn III, thậm chí còn có thể lan ra các cơ quan khác như trực tràng, dạ dày… Với trường hợp này, bệnh nhân phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết. Bên cạnh đó cũng cần phải xạ trị hoặc hóa trị để ngăn ngừa bệnh tái phát. Ngoài ra, cách chữa bệnh ung thư đại tràng bằng phương pháp hóa trị cũng sẽ được chỉ định với những trường hợp tái phát bệnh.

2.5. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn IV

Đây là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng. Ở giai đoạn này, ung thư đã lây sang các cơ quan khác gần đại tràng nên việc điều trị sẽ không còn hiệu quả như các giai đoạn trước. Vậy ở giai đoạn này, ung thư đại tràng có chữa được không?

Rất khó để xác định, bởi các tế bào ung thư có thể đã di căn sang nhiều bộ phận khác, nên việc điều trị bằng phẫu thuật loại bỏ khối u bất khả thi. Bệnh nhân chỉ có thể điều trị để kiểm soát bệnh và kéo dài tuổi thọ. Trong giai đoạn IV của bệnh, bác sĩ sẽ sử dụng hóa trị để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Một số trường hợp khác có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các khối u di căn. Hoặc cũng có trường hợp phải chiếu tia xạ trị để thu nhỏ khối u và làm giảm đau cho bệnh nhân, giảm các triệu chứng của bệnh.

Để nhận biết bệnh tình trước khi quá muộn, đăng ký tầm soát ung thư đều đặn tại bệnh viện uy tín sẽ là giải pháp đơn giản và tối ưu để kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Từ đây có thể thấy ung thư đại tràng điều trị như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn phát triển của bệnh. Chữa trị càng sớm thì tỷ lệ thành công sẽ càng cao.

Kết hợp điều trị bằng hóa trị

Kết hợp điều trị bằng hóa trị (Nguồn: ungbuouvietnam.com)

3. Chi phí điều trị ung thư đại tràng

Với mỗi giai đoạn bệnh sẽ yêu cầu phác đồ điều trị ung thư đại tràng khác nhau. Từ đó, thời gian và chi phí điều trị sẽ khác nhau. Tuy nhiên để giảm bớt gánh nặng tài chính trong quá trình điều trị bệnh, bạn có thể tham khảo bảo hiểm ung thư, bệnh hiểm nghèo hỗ trợ chi phí điều trị vốn rất đắt đỏ khi không may mắc bệnh

Để có được một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật, bạn cần không chỉ duy trì lối sống lành mạnh thông qua việc lựa chọn thực phẩm nạp vào cơ thể hàng ngày, tập luyện thể dục-thể thao. Hiểu rõ tầm quan trọng của những loại thực phẩm sạch, tốt cho đại tràng đẩy lùi bệnh ung thư. . Bởi một cơ thể khỏe mạnh mới có thể chống chọi và đẩy lùi bệnh tật.

Ung thư đại tràng có chữa được không? Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tuy có thể chữa trị nhưng đây cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho sức khoẻ mỗi người. Một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật không phải là một điểm đến mà đó là cả một quá trình lâu dài. Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích, từ đó xây dựng cho bản thân mình, gia đình một lối sống lành mạnh và một cơ thể khỏe mạnh, tận hưởng cuộc sống.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875