Ung thư máu giai đoạn cuối là gì, dấu hiệu, tỷ lệ sống, cách chữa


Ung thư máu đặc biệt nguy hiểm về khi không được phát hiện và điều trị kịp thời. Sau đây bài viết sẽ cung cấp thông tin những biểu hiện, tiến triển, tiên lượng sống và phương pháp điều trị khi mắc phải bệnh ung thư máu giai đoạn cuối.

1. Ung thư máu giai đoạn cuối tiến triển như thế nào

Ung thư máu giai đoạn cuối cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị, tỷ lệ thành công trong điều trị cũng rất thấp. Chính vì vậy, rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về việc ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu. Đến giai đoạn này các các cơ quan bị xâm lấn bởi ung thư đã rất nhiều gây ra những tình trạng thiếu máu cấp tính. Bệnh ung thư máu ở giai đoạn cuối có những tiến triển phức tạp cùng nhiều triệu chứng rất rõ ràng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh.

Cần xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra ung thư máu

Cần xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra ung thư máu (Nguồn: abm-website-assets.s3.amazonaws.com)

2. Dấu hiệu của ung thư máu giai đoạn cuối

Việc nắm bắt những dấu hiệu của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối rất quan trọng nhằm có những biện pháp điều trị và hỗ trợ kịp thời đối với bệnh nhân. Sau đây sẽ là những dấu hiệu mà bệnh nhân và người nhà nên biết.

2.1. Thiếu máu trầm trọng

Khi mắc phải ung thư máu các tế bào máu lành tính sẽ bị lấn át hoàn toàn. Chính vì điều này dẫn đến tình trạng thiếu máu một cách trầm trọng. Khi có những biểu hiện của thiếu máu bệnh nhân nên được đưa đến những bệnh viện khám ung thư chất lượng cao để được chữa trị kịp thời.

2.2. Hạch bạch huyết sưng to rõ rệt

Khi ung thư máu đã tiến triển đến giai đoạn cuối khiến sẽ khiến cho người bệnh mất dần khả năng miễn dịch do các hạch bạch huyết sưng to một cách rõ rệt. Điều này khiến người bệnh dễ mắc phải những bệnh viêm nhiễm thường gặp.

2.3. Cổ trướng và táo bón

Việc gan và vùng bụng bị sưng là nguyên nhân dẫn đến tắc ruột và dẫn đến tình trạng táo bón. Hiện tượng cổ họng bị chướng cũng thường xuyên xuất hiện trong giai đoạn cuối của ung thư máu khiến người bệnh mệt mỏi, khó thở và gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Do nhiều người bệnh ít hoạt động cũng như lượng nước hấp thụ ít khiến ở giai đoạn cuối của ung thư máu dễ mắc phải tình trạng táo bón. Hơn nữa, giai đoạn này do cơ thể yếu hoạt động cơ bụng giảm, khả năng bài tiết cũng bị hạn chế đi đáng kể.

Ung thư máu sẽ làm cho lượng máu ít đi dẫn đến thiếu máu cấp

Ung thư máu sẽ làm cho lượng máu ít đi dẫn đến thiếu máu cấp (Nguồn: vtv.vn)

2.3. Đốm đỏ dưới da

Khi mắc phải bệnh ung thư máu ở giai đoạn cuối người, người bệnh thường bị giảm lượng tiểu cầu trong cơ thể dẫn đến tình trạng đông máu không còn tốt. Điều này khiến cho da của bệnh nhân xuất hiện nhiều đốm đỏ.

2.4. Chảy máu hoặc bầm tím ở tần suất thường xuyên

Các biểu hiện như chảy máu cam thường xuất hiện vào thời gian đầu cho đến chuyển sang giai đoạn cuối tình trạng này người bệnh thường mắc phải nhiều hơn.

2.5. Nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhức đầu, chóng mặt và nôn mửa ở người mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối là do các khối u do ung thư máu gây chèn ép ở dạ dày khiến đầy hơi, buồn nôn và khó chịu. Mặt khác việc sử dụng các loại thuốc giảm đau và ảnh hưởng bởi tâm lý cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề này.

2.6. Thay đổi về cảm xúc

Bệnh ung thư máu giai đoạn cuối vô cùng quái ác và nguy hiểm, đang từng ngày đe dọa mạng sống của người bệnh. Chính điều này không tránh khỏi việc khiến bệnh nhân có những thay đổi tiêu cực về mặt cảm xúc.

Đặc trưng nhất là buông xuôi và chấp nhận số phận, không muốn chiến đấu với bệnh tật nữa. Phần lớn bệnh nhân sẽ không muốn tiếp xúc với người khác. Một số khác sẽ cảm thấy sợ hãi, xung đột bạo lực, chưa thể chấp nhận sự thật dẫn đến hoang mang dẫn đến nhiều triệu chứng như la hét, ồn ào thậm chí là xô xát và bạo lực.

2.7. Những cơn đau dữ dội

Khi bước qua giai đoạn cuối của của bệnh ung thư máu, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn sang nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể gây ra chèn ép và các cơn đau dữ dội. Những cơn đau này phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của khối u cũng như cơ quan bị tác động.

Những cơn đau xuất hiện khi bị ung thư máu

Những cơn đau xuất hiện khi bị ung thư máu (Nguồn: emuglucan.vn)

3. Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối phụ thuộc nhiều vào từng loại bệnh cũng như tình trạng phát triển bệnh. Mỗi loại bệnh sẽ có tiên lượng khác nhau. Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính ở thường có thể sống thêm được 42 tháng (gần 4 năm) đối với bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính có thể sống được 5 năm, tuy nhiên sẽ thấp hơn đối với người lớn tuổi.

Đối với các dạng Lympho cấp tính thường chỉ sống được thêm 4 tháng, nhưng đối với trẻ em lại có thể chữa lành hoàn toàn. Việc tiên lượng bệnh ung thư máu giai đoạn cuối có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ điều trị đưa ra phác đồ điều trị chính xác và kịp thời.  

Hãy nhờ đến sự can thiệp của y tế để cải thiện tình hình bệnh

Hãy nhờ đến sự can thiệp của y tế để cải thiện tình hình bệnh (Nguồn: modernhealthcare.com)

4. Điều trị ung thư máu giai đoạn cuối như thế nào

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng ung thư máu giai đoạn cuối có chữa được không? Với sự phát triển của y học hiện nay bệnh này hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Sau đây, Kinh Nghiệm AZ sẽ gửi đến các phương pháp điều trị để bệnh nhân yên tâm điều trị hơn.

4.1. Ung thư máu giai đoạn cuối có chữa được không

Bệnh ung thư máu giai đoạn cuối hoàn toàn có thể điều trị được tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào mức độ di căn của các tế bào ung thư. Nếu tế bào ung thư di căn đến nhiều cơ quan quan trọng của của cơ thể thì khả năng điều trị và phục hồi sẽ thấp hơn. Ngoài ra độ tuổi và tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị và phục hồi bệnh.

Đặc biệt môi trường điều trị cũng như cách điều trị ung thư máu giai đoạn cuối đặc biệt quan trọng tác động tới kết quả điều trị. Tại bệnh viện đa khoa chuẩn 5 sao Vinmec nơi có đội ngũ y bác sĩ chất lượng cùng với kinh nghiệm về tầm soát ung thư máu luôn đảm bảo môi trường khám chữa bệnh tốt nhất, giúp bệnh nhân hoàn toàn yên tâm trong quá trình điều trị.

Chất lượng hàng đầu tại bệnh viện Vinmec

Chất lượng hàng đầu tại bệnh viện Vinmec (Nguồn: dayroi.com)

4.2. Các phương pháp điều trị ung thư máu giai đoạn cuối

Điều trị giảm nhẹ triệu chứng là biện pháp cần phải thực hiện đầu tiên điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ngăn chặn những triệu chứng ban đầu như nhiễm trùng giúp cho bệnh nhân yên tâm điều trị.

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X hoặc các loại phóng xạ để tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư hoặc giữ cho tế bào ung thư không phát triển. Hiện nay có hai loại xạ trị thường được sử dụng là xạ trị bên ngoài sử dụng máy để chiếu bức xạ vào trong cơ thể. Xạ trị bên trong sử dụng các chất phóng xạ đưa trực tiếp vào trong gần vị trí ung thư.

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển và phân chia của tế bào ung thư. Phương pháp này phụ thuộc nhiều vào từng giai đoạn và loại ung thư. Đôi khi thuốc được đặt trực tiếp vào dịch não tủy hoặc bụng để tác động đến tế bào ung thư ở khu vực đó.

Ghép tế bào gốc là phương pháp thay thế những tế bào bị phá hủy bằng những tế bào máu gốc được lấy ra từ máu hoặc tủy xương của bệnh nhân hoặc những người hiến tặng. Những tế bào này sẽ phát triển và phục hồi các tế bào máu của cơ thể.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể mua dự trữ gói lưu trữ máu cuống rốn tại Vinmec để tăng sự tương thích và hiệu quả khi điều trị. Mọi người nên lựa chọn những bệnh viện liên kết với ngân hàng máu cuống rốn chất lượng đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam.

4.3. Chăm sóc bệnh nhân ung thư máu thời kỳ cuối

Người nhà bệnh nhân trong quá trình điều trị không nên quá lo lắng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia đình. Người nhà cần phải tỉnh táo, bình tĩnh để chuẩn bị chấp nhận những rủi ro trong quá trình điều trị. Đặc biệt cần tránh cho bệnh nhân xúc động mạnh hay có những lo nghĩ. Khi chăm sóc nên động viên để giúp bệnh nhân yên tâm và chiến đấu với bệnh tật.

Tinh thần người bệnh thường suy sụp khi biết mình bị mắc bệnh thường có tâm lý hoang mang và lo lắng, thậm chí là những thái độ cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, để hiệu quả điều trị được tăng lên bệnh nhân cần phải thoải mái, lạc quan và yêu đời, sẵn sàng chấp nhận và chiến đấu với bệnh tật.

Hiện nay, bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn những gói khám sức khỏe chất lượng và uy tín tại các bệnh viện chất lượng để đảm bảo hiệu quả khám và điều trị bệnh. Cùng với đó là các dịch vụ tầm soát ung thư chuẩn xác cùng các gói điều trị nhiều ưu đãi giúp bệnh nhân hoàn toàn yên tâm.

Tạo tâm lý thoải mái, lạc quan cho bệnh nhân ung thư máu

Tạo tâm lý thoải mái, lạc quan cho bệnh nhân ung thư máu (Nguồn: chuaungthuhieuqua.com)

Hy vọng với những thông tin mà bài viết vừa mang đến sẽ giúp bệnh nhân hiểu thêm về bệnh ung thư máu giai đoạn cuối, tiên lượng cũng như các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875