Ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Phác đồ điều trị bệnh


Ung thư máu là loại ung thư duy nhất không tạo thành khối u, khó nhận biết, rất nguy hiểm. Do đó, rất nhiều người hỏi ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không, cách chữa trị và chi phí ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không

Đầu tiên, bệnh ung thư máu là gì? Trong máu một người bình thường sẽ có 3 loại: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Bạch cầu thường có số lượng ít hơn hồng cầu tới 500 lần và làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Ung thư máu là do hiện tượng bạch cầu tăng đột biến, mất kiểm soát, dẫn đến bạch cầu sẽ “ăn” hồng cầu. Có 3 loại ung thư máu chính là bệnh bạch cầu, ung thư hạch (lymphoma) và u tủy. Nguyên nhân ung thư máu còn chưa được xác định rõ ràng. Thường là do tiếp xúc với môi trường có chất phóng xạ hoặc do các bệnh thay đổi gen.

Ung thư máu

Ung thư máu (Nguồn: kingfucoidan.vn)

Như vậy thì, ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Câu trả lời là Có và tỷ lệ sống sót rất cao. Tuy nhiên, càng về các giai đoạn bệnh sau thì sẽ càng khó điều trị và nguy cơ tử vong tăng dần. Bệnh ung thư máu có 4 giai đoạn.

  • Ở giai đoạn 1, hạch bạch huyết mở rộng. Chỉ có các xét nghiệm chuyên biệt mới phát hiện ra bệnh ở giai đoạn này.  

  • Giai đoạn 2, hạch bạch huyết tăng nhanh. Ung thư máu đã lan đến lá lách, gan.

  • Giai đoạn 3, ung thư đã xâm lấn hơn 2 cơ quan trên cơ thể và các triệu chứng bên ngoài rõ ràng hơn.

  • Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng, ung thư máu lây lan đến phổi và rất khó cứu chữa. Các biện pháp ở giai đoạn này chỉ nhằm kéo dài sự sống. Thế nên, bạn cần có hiểu biết về biểu hiện bên ngoài, cách phòng ngừa bệnh ung thư máu để phát hiện bệnh sớm, chữa trị kịp thời. Vậy, nên điều trị ung thư máu giai đoạn đầu ở đâu?

Việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng, quyết định tỷ lệ sống sót của bệnh nhân. Song, câu hỏi điều trị ung thư máu giai đoạn đầu ở đâu gây đau đầu cho rất nhiều người. Tất nhiên phải là những cơ sở y tế uy tín và đứng đầu. Bạn hãy thử tham khảo dịch vụ tầm soát ung thư tại Vinmec để nắm bắt chính xác nhất tình hình sức khỏe nhé.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu chỉ xuất hiện ở giai đoạn bệnh cuối

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu chỉ xuất hiện ở giai đoạn bệnh cuối (Nguồn: kingfucoidan.vn)

2. Cách điều trị ung thư máu giai đoạn đầu

Chữa bệnh ung thư máu phụ thuộc vào loại ung thư, mức độ bệnh và thể trạng sức khỏe của bệnh nhân. Về cơ bản có 3 cách điều trị ung thư máu giai đoạn đầu: hóa trị, xạ trị và cấy ghép tế bào gốc. Cùng xem kỹ hơn về 3 cách chữa này:

2.1. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp thường dùng để chữa trị ung thư máu. Bệnh nhân sẽ được uống, tiêm hoặc truyền thuốc diệt tế bào ung thư vào tủy xương. Tuy nhiên loại thuốc này cũng tiêu diệt luôn cả những tế bào vô hại khác, gây ra tác dụng phụ đối với cơ thể như rụng tóc, lỡ miệng, biếng ăn, rối loạn sinh sản,…

2.2. Xạ trị

Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao x-quang chiếu xuyên qua da từ bên ngoài cơ thể để phá hủy các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, biện pháp này làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, gây viêm đau da nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của tia x-quang.

Bệnh ung thư máu rất nguy hiểm cho người bệnh

Bệnh ung thư máu rất nguy hiểm cho người bệnh (Nguồn: healthday.com)

2.3. Cấy ghép tế bào gốc

Biện pháp cấy tế bào gốc hay còn gọi là ghép tủy này áp dụng sau khi bệnh nhân đã tiếp nhận xạ trị, hóa trị. Tế bào gốc từ người hiến sẽ được cấy vào người bệnh. Sau đó tiến hành theo dõi quá trình cơ thể thích ứng, đảm bảo tế bào không bị bài trừ. Đây là biện pháp được cho rằng khả quan nhất, với tỷ lệ cứu sống bệnh nhân là 50%.

Ngoài các can thiệp Tây y thì Đông y cũng được chuyên gia khuyên dùng để kết hợp điều trị bệnh ung thư máu và tiết kiệm chi phí chữa ung thư máu giai đoạn đầu. Các thầy thuốc khuyên dùng nấm lim xanh (nấm linh chi), cây dừa cạn,… là những thực phẩm đến từ thiên nhiên giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả và ít tốn kém nhất có thể.

Ghép tủy là phương pháp trị ung thư máu

Ghép tủy là phương pháp trị ung thư máu (Nguồn: thaythuocvietnam.vn)

3. Chi phí điều trị ung thư máu giai đoạn đầu

Chúng ta đều biết ung thư là căn bệnh nguy hiểm và rất tốn kém trong việc điều trị. Riêng ung thư máu, chi phí chữa ung thư máu giai đoạn đầu vào tầm khoảng 30 triệu đồng. Đó là chi phí cho các gói khám chuyên biệt như tầm soát ung thư áp dụng công nghệ hiện đại bậc nhất, các loại thuốc trong giai đoạn tế bào ung thư chưa lây lan đến bất kì cơ quan nào.

Đấy chỉ là con số ước lượng. Thông thường, bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi đã biểu hiện triệu chứng, tức là đã gần đến các giai đoạn cuối. Chi phí lúc này sẽ có thể lên đến vài trăm triệu thậm chí hàng tỷ mà hy vọng sống sót thì rất thấp. Với mức phí này, bạn nên cần mua các gói bảo hiểm hỗ trợ giảm thiểu chi phí điều trị.

Song song đó, bệnh nhân nên chú ý có thực hiện, xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư máu phù hợp cùng một lối sống lành mạnh kết hợp với quá trình điều trị để mau chóng hồi phục tốt nhất.

Tóm lại, ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Ung thư máu giai đoạn đầu có thể cứu chữa được và tỷ lệ sống sót cao. Để ngăn ngừa mọi nguy cơ, bạn cần khám sức khỏe, xét nghiệm tổng quát định kỳ mỗi năm để bảo vệ bản thân và gia đình. Hi vọng sau bài viết này, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bệnh ung thư máu, cách điều trị và chi phí tổng quan.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875