Ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn chính? Dấu hiệu của từng giai đoạn


Biết được ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn giúp bạn xác định được tình trạng khối u, dấu hiệu nhận biết bệnh di căn đến mức nào? Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt qua những thông tin sau nhé.

1. 4 giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

1.1. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu: Khối u mới hình thành

Giai đoạn đầu là khi khối u mới bắt đầu hình thành, cảm giác không khác gì so với người bình thường. Các bác sĩ không phát hiện khối u qua thăm khám trực tràng, chỉ phát hiện bằng cách tiến hành khám sức khỏe chuyên sâu để biết cơ thể có những dấu hiệu bất thường nào. Giai đoạn đầu có thể được điều trị theo các phương pháp: theo dõi, phẫu thuật loại bỏ khối u, xạ trị.

Ung thư tuyến tiền liệt các giai đoạn

Ung thư tuyến tiền liệt các giai đoạn (Nguồn: sggp.org.vn)

1.2. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2: Khối u chưa phát triển lớn

Giai đoạn 2 là lúc khối u chưa phát triển lớn nhưng đã có kích thước rõ hơn so với giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, khối u chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt tuy nhiên các tế bào có xu hướng phát triển hơn. Giai đoạn 2 có thể phát hiện khi bạn thực hiện khám tầm soát ung thư tổng quát chẩn đoán chính xác.

Giai đoạn 2 có thể được điều trị bao gồm phẫu thuật loại bỏ tuyến tiền liệt, sử dụng các liệu pháp hormon để loại bỏ hoàn toàn các tế bào, bức xạ, xạ trị.

1.3. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3: Khối u đã xâm lấn, ảnh hưởng tới mô lân cận

Giai đoạn 3 là giai đoạn các khối u đã phát triển mạnh trong danh sách ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn. Lúc này khối u đã lan rộng, ra khỏi tuyến tiền liệt và ảnh hưởng đến các mô lân cận. Đây là giai đoạn người bệnh bắt đầu cảm thấy rõ ràng nhất những biểu hiện, đau đớn so với hai giai đoạn trước.

Giai đoạn 3 có thể được điều trị bằng việc sử dụng lựa chọn hoặc kết hợp các phương pháp như bức xạ bên ngoài, hormon, cắt bỏ hạch bạch huyết, hóa trị, xạ trị.

1.4. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối: Ung thư di căn đến bạch huyết và qua đường máu đến các bộ phận khác

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4 còn được gọi là giai đoạn cuối là khi khối u đã đến hạch bạch huyết, các bộ phận khác như xương, nội tạng, trực tràng, bàng quang. Lúc này khối u rất khó điều trị dứt điểm, gây đau đớn cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối nhằm kéo dài tuổi thọ, giảm đau đớn cho người bệnh. Bao gồm hóa trị, xạ trị, hormon, liệu pháp miễn dịch, thuốc… Vì thế, khi bạn đã bắt đầu chạm ngưỡng 40 cần sàng lọc một số loại ung thư càng sớm càng tốt.

Trên đây là danh sách ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn mà bạn cần lưu ý để biết tình trạng bệnh của mình ở giai đoạn nào, đã di căn hay chưa? Kịp thời khám chữa bệnh để tăng cơ hội điều trị hơn.

 

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn 3 - khối u đã phát triển lớn

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn 3 – khối u đã phát triển lớn (Nguồn: cancer.gov)

2. Dấu hiệu nhận biết của từng giai đoạn

2.1. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu và giai đoạn 2

Ở giai đoạn đầu và giai đoạn 2, nhiều người bệnh không nhận thấy sự bất thường của sức khỏe hoặc không chú ý đến những bất thường này mặt dù tuyến tiền liệt đã bắt đầu có sự tăng sinh.

Ở hai giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt có thể phát hiện khi khám sàng lọc ung thư chuyên sâu cho nam giới tại Vinmec hoặc các bệnh viện chất lượng. Những trường hợp ung thư giai đoạn đầu và giai đoạn 2 có triệu chứng bao gồm những rối loạn tiểu tiện:

 • Đái chưa hết: cảm thấy chưa hết nước tiểu mặc dù đã tiểu xong

 • Đái gắng sức: nước tiểu ra sau quá trình cố gắng rặn.

 • Tiểu yếu: nước tiểu có dòng yếu, nhỏ đôi khi xuống ngay bàn chân

 • Tiểu đêm nhiều: tiểu trên 2 lần mỗi đêm mặc dù không uống nhiều nước

 • Tiểu gấp: khó có thể nhịn được tiểu khi buồn tiểu.

 • Tiểu ngắt quãng: nước tiểu không chảy trong vài giây, sau đó chảy lại khi đi tiểu

 • Nước tiểu hoặc tinh dịch có máu màu hồng

 • Căng cơ, đau xương đặc biệt là xương sống

Những biểu hiện này phụ thuộc vào cơ thể từng người. Nếu bạn xuất hiện một trong số các dấu hiệu trên, hãy thực hiện liệu pháp sàng lọc nhiều loại ung thư sớm để biết tình trạng sức khỏe và có biện pháp điều trị kịp thời.

2.2. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn 3 và giai đoạn cuối

Giai đoạn 3 và giai đoạn cuối là hai giai đoạn được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn? Đây là hai giai đoạn khi tình trạng bệnh đã nặng, có dấu hiệu di căn và những biểu hiện rõ ràng. Phần lớn người bệnh khám và điều trị ở giai đoạn này, khi cơ thể nam giới đã có những dấu hiệu đau, sưng, xương khớp ảnh hưởng. Bao gồm một số dấu hiệu:

 • Tiểu tiện khó khăn: Đau rát, khó chịu khi đi tiểu

 • Trong nước tiểu và tinh dịch có máu: màu hồng nhạt, thường xuyên xuất hiện

 • Xuất hiện tình trạng rò rỉ nước tiểu: đã ngừng tiểu nhưng nước tiểu vẫn rò rỉ

 • Rối loạn cương dương: khó cương dương, không thể cương dương theo mong muốn

 • Đau rát khi xuất tinh: mỗi lần xuất tinh cảm giác đau và rát

 • Vùng xương, chân đau: khi khối u đã ảnh hưởng tới xương

 • Kiệt sức, cảm thấy mệt mỏi: thường xuyên suy nhược, mất sức

 • Sụt cân vượt tầm kiểm soát mà không rõ nguyên nhân

 • Đau xương, gãy xương: Xương có dấu hiệu đau, khó hoạt động

 • Căng cứng hoặc đau ở hông, đùi, lưng

 • Tủy sống bị chèn ép gây tê liệt tứ chi

 • Buồn nôn: thường xuyên có cảm giác buồn nôn, khó chịu

 • Mất nước

 • Hay bị quên

 • Ăn không ngon miệng, ăn uống kém

Chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt như thế nào

Chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt như thế nào (Nguồn: yimg.com)

Như vậy, giai đoạn 3 và giai đoạn cuối khi tìm hiểu về ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn là hai giai đoạn nguy hiểm, khó điều trị dứt điểm và gây cho người bệnh những cảm giác đau đớn rõ ràng.

Để tránh việc phát hiện ung thư ở những giai đoạn cuối, bạn nên thực hiện tầm soát ung thư thường xuyên giúp nắm bắt được tình hình sức khỏe cơ thể, có phương pháp điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh giai đoạn sớm.

Hiện tại, có nhiều bệnh viện tầm soát ung thư khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng, uy tín thì bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec – tiêu chuẩn công nghệ y khoa hiện đại là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, thiết bị công nghệ điều trị chất lượng.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875