Vắc xin viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi, bao nhiêu tiền, lưu ý gì


Vắc xin viêm não Nhật Bản nên tiêm bao nhiêu mũi là tốt nhất, có tác dụng phòng bệnh tốt nhất? Địa chỉ nào tiêm vắc xin uy tín? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin chi tiết nhé!

1. Có nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng gây tổn thương cho hệ thần kinh TW. Hàng năm, bệnh bùng phát mạnh vào tháng 5, tháng 6 tới đầu tháng 10 (thời điểm mùa mưa, ẩm ướt, muỗi sinh sôi phát triển tốt). Mọi đối tượng đều có khả năng mắc bệnh này, tuy nhiên bệnh chủ yếu gặp ở đối tượng trẻ em dưới 15 tuổi, nhất là nhóm tuổi từ 2-6 tuổi. Cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị, phòng ngừa được bệnh hoàn toàn. Cách tốt nhất hiện nay chính là tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản ngay từ những năm đầu đời cho trẻ.

Tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản sớm giúp trẻ tránh được căn bệnh nguy hiểm

Tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản sớm giúp trẻ tránh được căn bệnh nguy hiểm (Nguồn: vinmec.com)

2. Các loại vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ

Hiện tại có 2 loại vắc-xin chính được sử dụng phổ để tiêm phòng bệnh viêm não Nhật Bản đó là loại  chủng Beijing-1 chế tạo nghiên cứu từ não chuột và loại vắc-xin bất hoạt được nghiên cứu từ chủng vi rút kháng nguyên Nakayama – Yoken. Cả 2 loại này đều là những loại có cơ chế chính gây miễn dịch bằng 2 liều, thời gian tiêm cách nhau từ 7 – 14 ngày.

3. Viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi

Khi tiêm vắc xin phòng bệnh, để đạt hiệu quả tốt nhất phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm đúng lịch đủ 3 mũi tiêm. Nếu như chỉ tiêm 1 mũi thì không có hiệu quả, tiêm 2 mũi chỉ đạt được 80% hiệu quả phòng bệnh, tiêm mũi 3 sẽ đạt được 95% hiệu quả phòng bệnh. Ở nước ta, đại đa số trẻ mắc bệnh là do không được tiêm đủ 3 mũi hoặc tiêm chậm so với lịch tiêm.

Nên tiêm vacxin viêm não Nhật Bản cho trẻ ngay sau sinh nhật đầu tiên của bé

Nên tiêm vacxin viêm não Nhật Bản cho trẻ ngay sau sinh nhật đầu tiên của bé (Nguồn: hpstore.v)

3.1. Lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản như sau, mũi đầu tiêm ngay khi bé được 12 tháng tuổi, mũi 2 tiêm sau mũi 1 7-14 ngày, mũi 3 tiêm sau mũi thứ 2 khoảng 1 năm. Tuy nhiên khoảng 3 năm thì phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm nhắc lại 1 lần cho tới khi trẻ được 15 tuổi để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

3.2. Khi nào nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng bệnh. Để đạt hiệu quả thì lời khuyên của bác sĩ là phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm ngay sau khi bé được 12 tháng tuổi. Thời gian tiêm càng sớm thì hiệu quả phòng càng cao.

3.3. Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản phải làm thế nào?

Do mũi tiêm thứ 2 và thứ 3 cách nhau 1 năm nên nhiều phụ huynh quên không đưa bé đi tiêm mũi thứ 3. Nếu quên tiêm mũi này thì bạn không cần phải quá lo lắng vì ở mũi thứ 2, cơ thể bé đã sản sinh ra được sức đề kháng để chống lại bệnh với hiệu quả là khoảng 80%. Khi quên tiêm mũi thứ 3 thì các mẹ tiếp tục cho bé tiêm phòng những mũi tiếp theo vì để đạt hiệu quả cao nhất thì các bác sĩ vẫn khuyên phụ huynh nên cho bé tiêm nhắc lại khoảng 3 năm/lần cho đến khi bé trên 15 tuổi.

3.4. Ai nên và không nên tiêm vắc xin Nhật Bản

Những đối tượng nên đi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản đó là trẻ em từ 1-15 tuổi, những người sống hay di chuyển tới những vùng có dịch, khách du lịch, những tình nguyện viên, người nhập cư từ vùng không có sự miễn dịch, có thời gian sống, lưu trú ở nông thôn hơn 1 tháng hoặc là trên 12 tháng với các thành phố có dịch.

Những đối tượng không nên tiêm vắc xin viêm não đó là trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, người bị mẫn cảm với chất thiomersal hay mẫn cảm với những chế phẩm từ não chuột, người đã từng bị dị ứng với vắc xin khi tiêm phòng lần trước, người đang bị sốt cao, người bị bệnh tim, gan, tiểu đường giai đoạn nặng, người bị ung thư máu, AIDS

4. Tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản

4.1. Phản ứng tại chỗ tiêm

Thường 5-10% những người sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ xảy ra phản ứng ngay tại chỗ tiêm. Những phản ứng này có thể nhìn thấy bằng mắt thường đó là chỗ tiêm bị sưng, đỏ gây ra cảm giác đau.

4.2. Phản ứng toàn thân

Những phản ứng toàn thân có thể thấy sau khi tiêm vắc xin đó là cơ thể bị sốt nhẹ, nhức đầu, đau đầu, người mệt mỏi. Thường những phản ứng này sẽ xuất hiện trong khoảng vài giờ sau khi tiêm và tự hết sau thời gian khoảng 1-2 ngày. Những phản ứng này sẽ thường gặp khi tiêm mũi thứ 2 và 3. Mũi đầu tiên ít gặp hơn. Trong trường hợp bé bị sốt nhẹ, các mẹ có thể sử dụng các loại miếng dán hạ sốt an toàn, tác dụng ngay để giảm cơn sốt cho bé.

4.3. Sốc phản vệ

Một số trường hợp (chiếm tỷ lệ cực nhỏ) sẽ bị choáng ngay sau khi tiêm trong thời gian khoảng vài giờ. Những trường hợp này cần phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị. 

Bé có thể bị sốt nhẹ khi tiêm vacxin viêm não Nhật Bản

Bé có thể bị sốt nhẹ khi tiêm vacxin viêm não Nhật Bản (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

5. Lưu ý khi tiêm viêm não Nhật Bản

Sau khi tiêm được 30 phút thì trẻ cần được theo dõi ở trung tâm tiêm hay tại gia đình. Lúc này cha mẹ cần phải vệ sinh thân thể bé sạch sẽ để tránh tình trạng bị nhiễm trùng. Đặc biệt cha mẹ không nên bôi hoặc là đắp bất cứ thứ gì vào chỗ tiêm để tránh trường hợp chỗ tiêm bị đau, nhiễm khuẩn, hãy hỏi bác sĩ về cách đo nhiệt kế đúng, chính xác để kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé. Nếu như khi trong quá trình theo dõi thấy bé sốt cao trên 38,5 độ C thì cha mẹ hãy lau người bé bằng nước ấm và dùng thuốc theo như đơn bác sĩ kê.

Khi chăm sóc trẻ sau khi tiêm, bạn nên cho bé ăn uống đầy đủ các chất, bổ sung các thực phẩm sạch, tươi sống, an toàn vệ sinh. Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung thêm cho các khoáng chất, thực phẩm chức năng giàu bổ dưỡng để tăng sức đề kháng cho bé.

Theo dõi bé sau khi tiêm vacxin viêm não Nhật Bản

Theo dõi bé sau khi tiêm vacxin viêm não Nhật Bản (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

6. Tiêm vacxin viêm não Nhật Bản ở đâu

6.1. Địa chỉ tiêm viêm não Nhật ở TPHCM

Tiêm vắc xin phòng viêm não ở địa chỉ nào là uy tín nhất. Nếu sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đến các địa chỉ sau: Viện Pasteur, bệnh viện Vinmec, bệnh viện Công ty vắc xin Việt Nam VNVC chi nhánh Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhi đồng và bệnh viện CarePlus. Những bệnh viện này đều có trang thiết bị đạt chuẩn cùng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn nên bạn có thể yên tâm về chất lượng tiêm phòng.

6.2. Địa chỉ tiêm viêm não Nhật ở Hà Nội

Ở Hà Nội những địa chỉ sau đây là địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu tiêm phòng: Trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC Chi nhánh Hà Nội, Trung tâm y tế dự phòng, Viện Kiểm định Quốc gia về vắc xin và Sinh phẩm y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế hay đến các bệnh viện ở các quận huyện gần nhất nơi bạn sống đều có vắc xin chất lượng để tiêm phòng bệnh viêm não.

6.3. Vacxin viêm não Nhật Bản bao nhiêu tiền

Tùy từng loại vắc xin được dùng khi tiêm mà giá tiêm phòng viêm não sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung giá tiêm phòng vacxin viêm não Nhật Bản chỉ dưới 200 nghìn đồng. Mức giá này khá phù hợp với khả năng tài chính của mọi người. Chính vì vậy, nếu như gia đình bạn có trẻ nhỏ, hãy chủ động đưa bé đi tiêm phòng đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho bé. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần thường xuyên đưa bé đi khám tổng quát định kỳ thường xuyên để chủ động chữa trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.

Vắc xin viêm não Nhật Bản có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Các bậc phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi tiêm theo đúng lịch và khám chuyên khoa nhi sớm sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhé.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875