Viêm đường hô hấp cấp là gì, có chữa được không, dấu hiệu nhận biết


Viêm đường hô hấp cấp là căn bệnh có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi, giới tính nào. Đây là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể. Vậy bệnh này có chữa được không và dấu hiệu nhận biết là gì? Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu ngay nhé!

1. Viêm đường hô hấp cấp là gì?

Viêm đường hô hấp cấp là bệnh ảnh hưởng đến khả năng hô hấp. Trong đó có hai loại bệnh viêm đường hô hấp trên (thanh quản, họng, hầu, mũi) và viêm đường hô hấp dạng cấp dưới (phế nang, phế quản, khí quản). Ai cũng có khả năng mắc bệnh viêm đường hô hấp trong đó trẻ nhỏ và người già có nguy cơ cao nhất do hệ miễn dịch yếu, dễ bị tấn công. Bệnh được chẩn đoán thông qua kiểm tra mũi, cổ họng, tai, chụp X-quang, CT, xét nghiệm mẫu đờm để tìm nguyên nhân gây bệnh.

Viêm đường hô hấp là một bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng hô hấp

Viêm đường hô hấp là một bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng hô hấp (Nguồn: kenhthoitiet.vn)

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường hô hấp cấp

Có nhiều dấu hiệu nhận biết viêm đường hô hấp cấp. Trong đó phổ biến là các dấu hiệu:

  • Xoang mũi tắc nghẽn: Các bệnh lý về hô hấp thường ảnh hưởng đến xoang mũi vì thế người bệnh thường gặp tình trạng tắc nghẽn mũi.

  • Nước mũi chảy kéo dài: Khả năng hô hấp kém dễ dẫn đến tình trạng nước mũi chảy dài

  • Ho, cổ họng đau: Là những dấu hiệu phổ biến khi cơ quan hô hấp hoạt động không tốt

  • Toàn thân đau nhức: Việc thở kém, đường hô hấp hoạt động không tốt khiến toàn thân đau nhức không rõ nguyên nhân

  • Sốt cao, có lúc trên 39 độ C: Sốt cao là biểu hiện của nhiều bệnh lý trong cơ thể trong đó có thể gồm viêm đường hô hấp

  • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể là những triệu chứng khi đường hô hấp bị viêm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

  • Thở khó khăn, chóng mặt, ngất xỉu: Người mắc các bệnh hô hấp như viêm đường hô hấp thường gặp khó khăn trong việc thở, dễ ngất xỉu, chóng mặt do lượng máu lên não không ổn định.

3. Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp cấp

3.1. Hít phải chất độc hại

Các chất độc hại thường chứa các loại virus, vi khuẩn gây viêm đường hô hấp cấp. Trong đó phổ biến từ khói thuốc lá, khói thải công nghiệp, khói bụi môi trường, hóa chất… Vì thế, bạn nên mua máy lọc không khí tốt sức khỏe, hô hấp loại bỏ hậu quả ô nhiễm không khí trong nhà, môi trường sống.

3.2. Bị nhiễm trùng máu nặng

Nhiễm trùng máu là nguyên nhân gây nên các tổn thương trong cơ thể trong đó có viêm đường hô hấp. Đây cũng là nguyên nhân gây rối loạn chức năng hô hấp ở người bệnh vì thế cần kiểm tra và điều trị kịp thời.

3.3. Bị nhiễm trùng nặng ở phổi

Các bệnh nhiễm trùng phổi là nguyên nhân gây viêm đường hô hấp cấp. Khi phổi hoạt động kém dẫn đến khả năng hô hấp bị hạn chế. Điều này khiến người bệnh đối mặt với trạng thái viêm nhiễm. Triệu chứng nhiễm trùng phổi thay đổi phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, loại virus, vi khuẩn gây ra. Cần phải điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng trước khi tiến hành điều trị viêm phổi. Bạn nên mua thêm gói bổ trợ khám tổng quát, chuyên sâu hô hấp tại Vinmec để kiểm tra tình trạng sức khỏe cơ quan hô hấp khi khám tổng quát, giúp phát hiện những bất thường của phổi.

3.4. Bị thương nặng ở đầu

Khi não bị tổn thương là nguyên nhân gây nên các bệnh lý sức khỏe trong đó có viêm đường hô hấp. Đây là nguyên nhân không phổ biến nhưng vẫn có một tỉ lệ nhất định người bệnh gặp tình trạng này.

3.5. Dùng thuốc an thần quá liều

Việc sử dụng các loại thuốc an thần gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và khả năng hô hấp. Đặc biệt với những người lạm dụng thuốc an thần hàng ngày gây tích tụ các chất ảnh hưởng đến khả năng thở. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp.

Hít phải chất độc hại là nguyên nhân gây bệnh về đường hô hấp

Hít phải chất độc hại là nguyên nhân gây bệnh về đường hô hấp (Nguồn: frosch.vn)

4. Các loại bệnh viêm đường hô hấp cấp

4.1. Viêm đường hô hấp dạng cấp trên

Viêm đường hô hấp dạng cấp trên chỉ trạng thái các bộ phận như hầu, họng, mũi, thanh quản gặp các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng. Một số tên gọi khác khi các bộ phận hô hấp cấp trên viêm như viêm phế quản, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm hầu họng. Người bệnh dễ gặp phải một số triệu chứng phổ biến như hắt hơi, rát họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, sốt, đau đầu. Một số biểu hiện nặng hơn như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy.

4.2. Viêm đường hô hấp dạng cấp dưới

Viêm đường hô hấp dạng cấp dưới chỉ tình trạng các bộ phận đường hô hấp dưới như phổi, tiểu phế quản, khí quản, phế quản gặp các bệnh lý bất thường. Một số tên gọi khác khi các bộ phận hô hấp cấp dưới viêm như viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, viêm tiểu phế quản.

5. Bệnh SARS là gì?

SARS là tên gọi viết tắt của Severe acute respiratory syndrome (hô hấp cấp tính nặng) là chứng bệnh hô hấp gây ra bởi virus sars. Sars từng là một đại dịch nguy hiểm toàn cầu với 10 người mắc bệnh sẽ có 1 người tử vong. Bệnh gây ra các biểu hiện sốt lạnh, sốt nóng đan xen nhau.

Sars là tình trạng bệnh nguy hiểm hơn so với viêm đường hô hấp cấp, khi bệnh nhân mắc sars cần được điều trị theo những chỉ định riêng của bác sĩ để đảm bảo không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh Sars là một căn bệnh rất nguy hiểm cho đường hô hấp

Bệnh Sars là một căn bệnh rất nguy hiểm cho đường hô hấp (nguồn: vnecdn.net)

6. Bệnh SARS lây qua đường nào?

Các bệnh về đường hô hấp như Sars thường lây lan qua không khí khi người mắc bệnh ho, hắt xì hay nói chuyện. Bên cạnh đó, ngoài việc tiếp xúc trực tiếp thì vi khuẩn sars còn có khả năng lây lan trên các vật thể khác như nắm cửa, nút thang máy, điện thoại. Vì thế những người tiếp xúc với người bệnh có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn những người thông thường.

7. Hậu quả viêm đường hô hấp cấp

Bệnh viêm đường hô hấp cấp trong đó có Sarc cần được điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến các bệnh nhiễm khuẩn, một số trường hợp gây tử vong. Một số biến chứng nguy hiểm của viêm đường hô hấp gồm ngưng hô hấp khi phổi không hoạt động, suy hô hấp, suy tim. 

Nên sử dụng các dụng cụ y tế kiểm tra sức khỏe chất lượng tại nhà để biết tình trạng sức khỏe như nhịp tim, khả năng hô hấp để phát hiện kịp thời những bất thường và điều trị hợp lý.

Sars là một trong những dịch bệnh nguy hiểm toàn cầu

Sars là một trong những dịch bệnh nguy hiểm toàn cầu (Nguồn: dkn.tv)

8. Điều trị viêm đường hô hấp cấp như thế nào?

8.1. Bổ sung lượng oxy bị thiếu

Điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp cần đảm bảo người bệnh có đủ oxy để hạn chế các bệnh suy tạng. Vì thế khi điều trị bệnh các bác sĩ thường chỉ định dùng máy thông khí cơ học để bổ sung không khí vào phổi, giảm chất lỏng trong túi khí cho bệnh nhân. Hạn chế các nguy cơ thiếu oxy đến phổi. Với các tác dụng hữu ích của máy lọc không khí mang lại hiệu quả cho sức khỏe sẽ giúp tạo không gian trong lành, lọc vi khuẩn tốt. 

8.2. Quản lý lượng chất lỏng trong cơ thể

Quản lý lượng chất lỏng trong cơ thể là một cách điều trị viêm đường hô hấp cấp phổ biến hiện nay. Việc này giúp đảm bảo cân bằng chất lỏng trong cơ thể, hạn chế tình trạng tích tụ chất lỏng trong phổi hoặc bổ sung chất lỏng khi quá ít chất lỏng khiến tim căng thẳng. Quản lý chất lỏng trong cơ thể là việc cần thiết giúp đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

8.3. Dùng thuốc

Người bệnh bị viêm đường hô hấp cấp thường phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Cụ thể có thể gồm thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu, thuốc kháng sinh giúp điều trị nhiễm trùng cơ thể và các loại thuốc loãng máu để hạn chế việc hình thành máu đông trong phổi gây nguy hiểm cho tính mạng.

8.4. Phục hồi chức năng phổi

Phục hồi chức năng phổi là một việc cần thiết với những người bị viêm đường hô hấp cấp nặng. Việc này giúp tăng cường hệ hô hấp và tăng dung tích phổi cho người bệnh. Người bệnh có thể tự phục hồi chức năng phổi bằng cách tập lối sống khoa học như tập thể dục, bổ sung các thực phẩm tốt cho phổi phục hồi từ sâu bên trong.

Bệnh viêm đường hô hấp cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bệnh viêm đường hô hấp cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ (Nguồn: luatvietnam.vn)

Bệnh viêm đường hô hấp cấp là bệnh lý nguy hiểm vì thế người bệnh không nên chủ quan. Để có thể phát hiện những bất thường trong cơ thể người bệnh nên thường xuyên khám sức khỏe tổng quát tại Vinmec hoặc đăng ký khám chuyên sâu nhận biết tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt cho bạn. Bên cạnh đó, bạn hãy tạo một thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học để nâng cao sức khỏe nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875