Viêm đường tiết niệu ở nam giới là gì, triệu chứng, cách điều trị khỏi


Viêm đường tiết niệu thường gặp hơn ở nam giới, gây ra những biểu hiện làm ảnh hưởng tới các sinh hoạt, vận động hàng ngày cũng như chất lượng tình dục của nam giới. Do vậy, việc chủ động phòng ngừa viêm đường tiết niệu ở nam giới là một cách bảo vệ chính bản thân bạn và những người xung quanh.

1. Tìm hiểu viêm đường tiết niệu ở nam giới

Viêm đường tiết niệu là một chứng bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra, xảy ra ở khu vực đường tiết niệu của nam giới. Bệnh ở giai đoạn đầu thường sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống người bệnh, nhưng sẽ gây đau rát, ảnh hưởng tới sinh hoạt, vận động hằng ngày. Đối với những trường hợp vi khuẩn kháng thuốc, việc dùng thuốc không còn tác dụng thì các triệu chứng bệnh sẽ nặng và khó chữa hơn.

Viêm đường tiết niệu ở nam giới được phân loại theo nhiều cách:

Theo vị trí nhiễm trùng: Viêm đường tiết niệu trên và dưới.

Theo diễn biến bệnh: Viêm đường tiết niệu không biến chứng và có biến chứng. Viêm đường tiết niệu có biến chứng là nhiễm trùng có các triệu chứng tái phát nhiều lần và lặp lại, thường hay gặp ở những người có hệ tiết niệu bất thường. Những người bị thường phải nằm trong bệnh viện. 

Theo mức độ tái phát: Nhiễm khuẩn niệu riêng lẻ, nhiễm khuẩn niệu tái phát, nhiễm khuẩn niệu tái lặp nhiều lần, nhiễm khuẩn niệu tái diễn.

Viêm đường tiết niệu nam giới do vi khuẩn gây ra

Viêm đường tiết niệu nam giới do vi khuẩn gây ra (Nguồn: thuocdantoc.vn)

2. Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nam giới

2.1. Vi khuẩn gây nên viêm đường tiết niệu

Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu ở nam giới. Vi khuẩn xâm nhập chủ yếu từ bộ phận sinh dục rồi lây lan dần lên thận, chủ yếu xâm nhập theo cách là đi từ dưới đi lên.

Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu (Nguồn: thuocdantoc.vn)

2.2. Cấu tạo niệu đạo bất thường

Cấu tạo niệu đạo bình thường của nam giới sẽ có thường dài từ 18 – 20 cm và được chia làm 4 đoạn: Niêm đạo trước tiền liệt, tiền liệt, niêm đạo màng và niêm đạo xốp. Đầu tiên là niêm đạo trước tiền liệt dài khoảng 1 – 1,5 cm, nằm phía trong cố bàng quang và chỉ tồn tại khi bàng quang đầu. Tiếp theo là niêm đạo tiền liệt, có chiều dài khoảng 2,5 – 3 cm, có nhiều ống tuyến tiền liệt và là phần có độ giãn to nhất. Phần kế tiếp là niêm đạo màng, có chiều dài khoảng 1,2 cm, ngắn và hẹp nhất. Phần cuối cùng là niêm đạo xốp, là đoạn dài nhất khoảng 12 – 15 cm.

2.3. Phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là phần tiếp nối với ống niệu đạo và nằm ở dưới bàng quang. Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt phát triển to lên, ngăn chặn nước tiểu lưu thông. Phì đại tuyến tiền liệt có các dấu hiệu bệnh như tần suất đi tiểu nhiều, hay tiểu đêm, tiểu khó, nước tiểu chảy yếu, căng tức bộ phận sinh dục sau khi đi, xuất hiện máu trong nước tiểu,… 

2.4. Vệ sinh kém

Vệ sinh kém hoặc vệ sinh không đùn các có thể tạo ra cơ hội để các vi khuẩn gây bệnh có hại xâm nhập và lây lan, gây ra tình trạng viêm đường tiết niệu ở nam giới.

2.5. Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục lung tung, không sử dụng các biện pháp bảo vệ,… đặc biệt là qua hệ với người đang mắc bệnh xã hội là một trong các nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới.

2.6. Dùng đồ lót chật, không chất lượng

Mặc đồ lót ẩm ướt, bó sát hoặc đồ lót có chất liệu là nguyên nhân khiến người mặc dễ mắc các bệnh xã hội nguy hiểm.

2.7. Yếu tố khác

Uống ít nước: 70% cơ thể con người là nước, do vậy nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt hơn là nước còn có khả năng thúc đẩy quá trình bài tiết và đào thải các độc tố, vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể. Thói quen uống ít nước sẽ là giảm khả năng bài tiết độc tố của thận và là một trong các nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh: Phần lớn các cánh mày râu thường không quan tâm, xuề xòa trong vấn đề ăn uống của bản thân. Bên cạnh đó, thói quen thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… sẽ làm cho thận phải hoạt động liên tục, về lâu về dài sẽ là giảm chức năng của thận cũng như các chức năng khác của đường tiết niệu. Tuy đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh nhưng đó chính là yếu tố khiến bệnh có những chuyển biến tiêu cực hơn. Vì thế, nam giới nên thiết lập lại lối sống của mình lành mạnh và khoa học hơn. Bạn nên sử dụng những thực phẩm hỗ trợ tốt chức năng thận nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày, đồng thời lựa chọn thực phẩm sạch, không nhiễm khuẩn, kiểm duyệt chất lượng kỹ càng cùng với việc đều đặn mỗi ngày tham gia thể dục thể thao sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh bệnh tật.

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới bị viêm tiết niệu

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới bị viêm tiết niệu (Nguồn: vinmec-prod.s3.amazonaws.com)

3. Triệu chứng viêm đường tiết niệu nam

3.1. Rối loạn tiểu tiện

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất đó là bị rối loạn tiểu tiện, luôn có cảm giác rất buồn và muốn đi tiểu tuy nhiên mỗi lần đi thì lượng nước tiểu lại rất ít. Bên cạnh đó, các triệu chứng như tiểu nhiều lần trong ngày (cứ khoảng  15 phút/lần hoặc 20 lần/ngày), tiểu buốt, cảm giác đau sau khi tiểu tiện,… là một trong các triệu chứng bạn cần lưu ý.

3.2. Nước tiểu bất thường

Nước tiểu của nam giới mắc bệnh thường sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường như có màu đục, nước tiểu nặng mùi, có lẫn máu hoặc nặng hơn là tiểu mủ.

3.3. Ngứa ngáy, đau rát vùng tiết niệu

Nam giới bị bệnh sẽ luôn các cảm giác ngứa ngáy, đau rát vùng tiết niệu. Thậm chí, một số trường hợp còn xuất tinh trước và sau khi quan hệ, gây ảnh hưởng tới việc “yêu” của họ, khiến họ ngại “yêu” hơn.

3.4. Biểu hiện theo từng bộ phận viêm nhiễm

Niệu đạo ngứa ngáy

Niệu đạo ngứa ngáy là dấu hiệu nhận biết cho thấy bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng và nguy hiểm. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy ngứa ngáy ở phần niệu đạo và nặng hơn là ngứa ở bộ phận sinh dục.

Vùng niệu đạo sưng đỏ

Sưng đỏ dương vật đặc biệt là miệng sáo là dấu hiệu bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Khi thấy triệu chứng này, có nghĩa là vi khuẩn đã bắt đầu gây kích ứng tới đường tiết niệu, làm lỗ niệu đạo co hẹp dần, ảnh hưởng tới việc đi tiểu tiện của nam giới.

Miệng sáo chảy dịch mủ

Miệng sáo chảy dịch mủ là triệu chứng không thể tránh khỏi khi nam giới bị viêm đường tiết niệu. Với các triệu chứng cụ thể như xuất hiện dịch nhầy, mủ vàng hoặc xanh ở miệng sáo. Một số trường hợp nặng hơn còn xuất hiện máu cùng dịch mủ. 

Ngứa ngáy, đau rát vùng tiết niệuNgứa ngáy, đau rát vùng tiết niệu (Nguồn: images.alobacsi.vn)

4. Những biến chứng nguy hiểm khi viêm đường tiết niệu ở nam giới

Viêm đường tiết niệu ở nam giới nếu không kịp thời phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị thì nguy cơ để lại các biến chứng nguy hiểm là rất cao. Viêm ống dẫn tinh, tinh hoàn, túi tinh,… làm vô sinh, ảnh hưởng tới đường con cái sau này. Ngại yêu, không còn ham muốn tình dục: Nam giới khi bị viêm đường tiết niệu có thể xuất tinh trước và sau khi quan dục, trong khi quan hệ bị đau dương vật,…

Viêm đường tiết niệu nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ để lại biến chứng nguy hiểm

Viêm đường tiết niệu nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ để lại biến chứng nguy hiểm (Nguồn: tksprosteta.com)

5. Chữa viêm đường tiết niệu ở nam

5.1. Dùng thuốc kháng sinh

Kháng sinh có chức năng loại bỏ vi khuẩn có hại là một cách chữa viêm tiết niệu, là phương pháp điều trị đường tiết niệu ở áp dụng phổ biến hiện nay. Thuốc kháng sinh ngoài khả năng diệt khuẩn, giảm viêm, sưng hiệu quả, thuốc còn có tác dụng chữa lành, phục hồi các vị trí mà vi khuẩn làm tổn thương.

Ngày nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc kháng sinh có điều trị bệnh hiêu quả phổ biến như thuốc Trimethoprim, Fosfomycin, Nitrofurantoin,…

Thông thường, thuốc kháng sinh sẽ có hiệu quả sau vài ngày, các triệu chứng viêm tiết niệu sẽ biến mất, một vài trường hợp kháng thuốc thì thuốc sẽ lâu có tác dụng hơn. Trường hợp bệnh nhân bị viêm tiết niệu gây ảnh hưởng tới quan hệ tình dục cần nên sử dụng thêm thuốc  kháng sinh sau khi quan hệ với bạn tình.

5.2. Khi nào cần điều trị chuyên khoa

Trong trường hợp các triệu chứng của bệnh có những chuyển biến xấu, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện để điều trị. Trong trường hợp bệnh nhân đã bị mắc bệnh mãn tính thì phải nhanh chóng thăm khám thận để các bác sĩ có thể theo dõi, đưa ra chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp bệnh. 

Kháng sinh có chức năng loại bỏ vi khuẩn có hại, là cách chữa viêm tiết niệu phổ biến nhất

Kháng sinh có chức năng loại bỏ vi khuẩn có hại, là cách chữa viêm tiết niệu phổ biến nhất (Nguồn: baochinhphu.vn)

6. Phòng ngừa viêm đường tiết niệu ở nam giới

Một số cách phòng ngừa viêm đường tiết niệu mà cánh mày râu cần biết để tự bảo vệ mình. Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách vùng tiết niệu, bộ phận sinh dục. Kiểm tra sức khỏe nam khoa định kỳ.

Quan hệ tình dục an toàn sử dụng bao cao su chính hãng, chất lượng tốt, chung thủy, không quan hệ bừa bãi, lung tung.

Khi thấy các triệu chứng viêm tiết niệu cần phải điều trị dứt điểm ngay từ đầu, tránh để bệnh kéo dài ảnh hưởng.

Uống 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày giúp thận tăng bài tiết và đào thải các vi khuẩn gây hại.

Những bệnh nhân đã từng có tiền sử bị sỏi thận, tiết niệu cần phải thường xuyên khám và tầm soát để điều trị sớm.

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, không quan hệ bừa bãi, lung tung

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, không quan hệ bừa bãi, lung tung (Nguồn: thongtinykhoa.tuyetlinhdesign.com)

Viêm đường tiết niệu ở nam giới là bệnh có thể phòng ngừa và chữa trị tận gốc nếu người bệnh phát hiện sớm các triệu chứng và chủ động đi thăm khám chuyên sâu tại các chuyên khoa để điều trị. Tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ thị của bác sĩ vì nó có thể làm tình trạng bệnh của bạn tiến triển trầm trọng hơn và để lại các biến chứng đáng tiếc sau này.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875