Viêm họng liên cầu khuẩn là gì, triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa


Đây là bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin liên quan đến căn bệnh viêm họng liên cầu khuẩn bao gồm: triệu chứng, cách điều trị, cách phòng chống.

1. Viêm họng nhiễm liên cầu khuẩn là gì

Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn là căn bệnh nhiễm trùng. Bệnh được xác định là do vi khuẩn gây ra. Bệnh là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ hơn người lớn. Bệnh gây nên tình trạng khó chịu nơi vùng cổ họng. Bệnh được cảnh báo là nếu không có phương án chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây nên những biến chứng liên quan như viêm thận, sốt thấp khớp nguy hiểm. 

Độ tuổi dễ mắc phải bệnh là từ 5 – 15 tuổi. Bệnh được phát hiện bùng phát nhiều vào thời điểm thu xuân. Những nơi đông đúc công cộng là nơi có nguy cơ chứa nguồn bệnh nhiều nhất. 

Bệnh viêm họng khiến cổ họng bị tổn thương

Bệnh viêm họng khiến cổ họng bị tổn thương (Nguồn: cloudfront.net)

2. Viêm họng liên cầu khuẩn có nguy hiểm không?

Khuyến cáo từ bác sĩ và các chuyên gia y tế về bệnh này là căn bệnh nguy hiểm so với những bệnh viêm họng khác. Khi bệnh trở nặng có những diễn tiến phức tạp gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

2.1 Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh được xác định là do vi khuẩn gây ra. Loại vi khuẩn này có tên là Streptococcus pyogenes hay Streptococcus nhóm A. Vi khuẩn này rất dễ phát tán và lây lan trong môi trường sinh hoạt hàng ngày. Do đó, người bình thường dễ nhiễm bệnh.

2.2 Viêm họng liên cầu khuẩn có lây không

Bệnh được xác định là bệnh truyền nhiễm, là căn bệnh có hình thức lây lan. Bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc, hô hấp một cách nhanh chóng cho người bình thường khi tiếp xúc phải nguồn bệnh. Đối với đường hô hấp, cách nhiễm bệnh là do hít phải hạt nước bọt chứa vi khuẩn gây bệnh từ người bệnh phát tán trong không khí. 

Đối với đường tiếp xúc thì do sinh hoạt chung với người bệnh như: ăn ở chung, sử dụng chung vật dụng của người bệnh. Đụng chạm hoặc cùng tiếp xúc những nguồn trung gian có chứa nguồn bệnh như cầu thang, tay nắm cửa, bề mặt có chứa vi khuẩn.

2.3 Biến chứng viêm họng liên cầu khuẩn

Những biến chứng của bệnh được cảnh báo ở mức độ nguy hiểm cao. Do đó, bạn không nên chủ quan nếu phát hiện bị nhiễm bệnh. Những biến chứng nguy hiểm cần biết là nhiễm trùng ở tai, amidan, viêm thận… 

Biến chứng này sẽ tuỳ mức độ khác nhau mà có những ảnh hưởng xấu tốt đến cơ thể người bệnh. Đặc biệt, cảnh báo quan trọng của bệnh là có thể gây nên những biến chứng ảnh hưởng đến tim. Những nốt viêm xuất hiện ở nội mạc tim, van tim có khả năng cản trở dòng máu lưu thông. 

Đây là tình huống vô cùng nguy hiểm vì có thể nhanh chóng dẫn đến tình trạng suy tim cho người bệnh. Nếu không kiểm soát được tình trạng bệnh kịp thời thì bản thân người bệnh có thể lâm vào những tình trạng bệnh xấu hơn, nặng nề hơn.

Bệnh trở nên nguy hiểm do liên cầu khuẩn gây ra cho người bệnh

Bệnh trở nên nguy hiểm do liên cầu khuẩn gây ra cho người bệnh (Nguồn: dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net)

3. Triệu chứng viêm họng liên cầu khuẩn

Bệnh có nhiều triệu chứng có thể quan sát trực quan để nhận biết. Bên cạnh một số triệu chứng có thể trùng với các căn bệnh khác thì vẫn có nhiều triệu chứng rõ ràng mang đặc trưng của bệnh.

Những triệu chứng như: đau rát khi nuốt là triệu chứng có thể nhận biết nhanh chóng. Sốt cũng là triệu chứng sẽ gặp khi bị nhiễm bệnh. Ngoài ra còn có những triệu chứng rõ ràng khác như: nổi hạch ở cổ trước, đau đầu, đau bụng, ói mửa, buồn nôn… Những triệu chứng này có thể xuất hiện đồng thời với từng mức độ khác nhau nhưng cũng có thể chỉ giới hạn ở một vài triệu chứng. 

Tuy nhiên bạn cần tổng hợp và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có thể chẩn đoán bệnh được chính xác hơn. Điều này sẽ giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng hơn. 

4. Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

Để đảm bảo việc điều trị bệnh đạt hiệu quả như mong muốn bạn cần tham khảo và tuân thủ tư vấn của bác sĩ cũng như chuyên gia y tế. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến việc điều trị bệnh được áp dụng.

Theo dõi bệnh để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp

Theo dõi bệnh để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp (Nguồn: embarazoymas.net)

4.1 Điều trị bằng kháng sinh

Để điều trị bệnh này, bắt buộc bạn sẽ được bác sĩ kê kháng sinh dùng kèm để khống chế bệnh hiệu quả. Việc kê loại kháng sinh sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như tình trạng đáp ứng của cơ thể người bệnh. Những loại kháng sinh được đề xuất sử dụng để chữa bệnh là Penicilin, Cephalosporin, Macrolid, Paracetamol, Aspirin… 

Bạn cần lưu ý rằng, việc kê đơn kháng sinh để điều trị bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên tự ý mua dùng bất cứ đâu. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, việc dùng kháng sinh sai không những không có tác dụng điều trị bệnh như mong muốn mà còn nhận lại những hậu quả nguy hiểm không đáng có. Nếu bạn có trẻ đang bị bệnh, hãy kết hợp cho trẻ ăn 16 thực phẩm hỗ trợ đề kháng cho trẻ lúc giao mùa để phòng và điều trị bệnh bạn nhé.

Đối với trẻ nhỏ, việc lạm dụng kháng sinh sẽ gây nên nhiều hậu quả nặng nề với cơ thể và sự phát triển. Lưu ý, nếu không có chỉ định từ bác sĩ bạn không nên dùng kháng sinh thời gian dài cũng như liều lượng lớn. 

4.2 Phòng ngừa bệnh

Chủ động phòng ngừa bệnh luôn là cách chữa trị bệnh hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Đối với bệnh này bạn cần chủ động xây dựng thói quen và áp dụng lối sống lành mạnh. Hạn chế tiếp xúc với nguồn gây bệnh từ công cộng bằng cách hạn chế ra ngoài chỗ đông người. 

Nếu bạn phải ra ngoài thì hãy chủ động đeo khẩu trang, chủ động tránh tiếp xúc với nguồn bệnh là người bệnh hoặc những vật dụng có khả năng lây truyền bệnh như tay nắm cửa, cầu thang tay vịn,… Đặc biệt, nếu có người bị nhiễm bệnh trong nhà thì không nên dùng chung đồ dùng. 

Đây là nguồn gây bệnh nhanh chóng. Luôn có thói quen rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hay nước rửa tay diệt vi khuẩn sau khi đi vệ sinh, đi ra ngoài về,… nhằm loại bỏ tối đa những nguy cơ gây bệnh. Chủ động tiêm ngừa những bệnh có liên quan để tránh bị nhiễm bệnh cũng là một trong những khuyến cáo quan trọng trong cách phòng chống nhiễm căn bệnh này. 

Bạn còn nên chủ động xây dựng thói quen và áp dụng thường xuyên cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Mùa nào thức nấy, tham khảo thêm các loại trái cây trị đau họng giảm viêm sưng ngứa rát.  

Mỗi một cách phòng chống bệnh đều mang lại hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh. Đối với việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để đảm bảo hiệu quả bạn cần kiểm soát được nguồn thực phẩm sử dụng. Hiện nay, nguồn thực phẩm được đảm bảo an toàn được đánh giá cao là từ website mua bánKinh Nghiệm AZ.com. 

Rửa tay sạch và đúng cách để diệt khuẩn liên cầu gây ra bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Rửa tay sạch và đúng cách để diệt khuẩn liên cầu gây ra bệnh viêm họng liên cầu khuẩn (Nguồn: lifealth.com)

Tại đây có đầy đủ những sản phẩm thực phẩm mà bạn cần. Hơn nữa, sản phẩm được bán với giá cả cạnh tranh kèm những ưu đãi thiết thực như: giá bán cạnh tranh, giao hàng thanh toán, giao hàng tận nơi theo yêu cầu. Đặc biệt, thực phẩm được bán tại đây luôn được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ nên bạn có thể an tâm sử dụng.  

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh để chủ động phòng chống và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Khi có dấu hiệu bất thường ở mũi, họng bạn không nên chủ quan tốt nhất là đi khám chuyên khoa tai mũi họng ở bệnh viện uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875