Viêm màng não mủ là gì, chữa được không, tiêm phòng, điều trị bao lâu


Viêm màng não mủ là bệnh gì? Bệnh có mức độ nguy hiểm như thế nào? Các phương pháp điều trị bệnh sao cho hiệu quả?… Rất nhiều vấn đề thắc mắc về căn bệnh này sẽ phần nào được giải đáp thông qua những chia sẻ từ Kinh Nghiệm AZ dưới đây.

1. Viêm màng não mủ là bệnh gì?

1.1. Bệnh viêm màng não mủ

Bệnh viêm màng não mủ là gì? Bệnh còn có tên là viêm màng não nhiễm khuẩn, là hiện tượng các màng bao bọc quanh hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống) bị tình trạng viêm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng viêm này sẽ làm hình thành nên mủ trong hệ thống thần kinh trung ương. Bệnh thường diễn biến theo mùa, bùng phát mạnh vào mùa đông xuân và có khả năng tiến triển nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. 

Bệnh viêm màng não nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây nên

Bệnh viêm màng não nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây nên (Nguồn: vicare.vn)

1.2. Các loại viêm màng não mủ

1.2.1. Viêm màng não mủ do Haemophilus influenzae loại B

Đây là loại bệnh được gây nên bởi vi khuẩn Haemophilus influenzae loại B tồn tại trong mũi, họng và có khả năng lây truyền từ người này qua người khác thông qua đường hô hấp. Đối tượng dễ mắc phải loại bệnh này nhất là trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi.

1.2.2. Viêm màng não mủ do Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn)

Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn) là một loại vi khuẩn tồn tại trong mũi, họng của những người khỏe mạnh. Khi cơ thể con người bị yếu đi, hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn này có thể gây nên nhiều loại bệnh khác nhau trong đó có bệnh viêm màng não này.

1.2.3. Viêm màng não mủ do não mô cầu

Đây là một loại nhiễm khuẩn cấp tính và có thể gây tử vong trong vòng 24h. Bệnh gây ra bởi một tác nhân gây bệnh là Neisseria meningitidis tồn tại ở dạng 2 tế bào nằm cạnh nhau như hai hạt cà phê. Có 4 nhóm não mô cầu A, B, C và D, trong đó nhóm A và B là thường gặp nhất.

1.2.4. Viêm màng não mủ do E.Coli

E.Coli là một loại vi khuẩn điển hình ẩn chứa trong hệ tiêu hóa của các loại động vật máu nóng như động vật có vú hay các loài chim. Vi khuẩn này dễ gây ra bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dẫn tới nhiễm trùng huyết, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

1.2.5. Listeria monocytogenes

Loại vi khuẩn gây bệnh này thường có trong thịt, sữa hay nhiều loại thực phẩm tươi sống không an toàn. Chúng xâm nhập vào cơ thể và khi hệ miễn dịch cơ thể suy giảm, vi khuẩn này sẽ hình thành nên bệnh. Và đó là lý do mà chúng ta nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng của loại vi khuẩn trên.

1.3. Nguyên nhân gây viêm màng não mủ

Các loại vi khuẩn chính là nguyên nhân chính gây bệnh ở mọi độ tuổi, mọi đối tượng.

Vi khuẩn Haemophilus influenzae loại B là tác nhân gây bệnh chủ yếu ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh từ 1 đến 36 tháng tuổi. Đặc biệt ở những vùng chưa được tiêm dịch, vi khuẩn dễ dàng bùng phát thành những ổ dịch lớn.

Phế cầu khuẩn là nguyên nhân gây bệnh phổ biến ở nước ta. Loại vi khuẩn này dễ gây nên nhiều loại biến chứng như viêm xoang, viêm phổi,…

Não mô cầu là nguyên nhân gây bệnh viêm màng não mủ với biến chứng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không kịp thời chữa trị. Loại vi khuẩn này thường ẩn chứa trong khoang họng và lây lan qua đường hô hấp.

Listeria monocytogenes loại vi khuẩn ẩn chứa trong thực phẩm tươi sống và gây bệnh ở những người có hệ miễn dịch kém.

Các loại vi khuẩn là nguyên nhân chính gây bệnh

Các loại vi khuẩn là nguyên nhân chính gây bệnh (Nguồn: baomoi.com)

1.4. Dấu hiệu của bệnh ở trẻ

Bệnh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong.Vậy nên việc nhận biết những dấu hiệu dưới đây rất cần thiết để phát hiện bệnh kịp thời.

Trẻ có triệu chứng chán ăn, đối với trẻ sơ sinh sẽ giảm số lượng bú cữ và mỗi lần bú sẽ ít hơn bình thường. Mặc dù mệt mỏi, vận động chậm là biểu hiện của nhiều bệnh, nhưng cha mẹ cũng nên chú ý đến căn bệnh này khi bé có biểu hiện trên. Trẻ thường quấy khóc nhiều hơn bình thường và đôi lúc sẽ khóc thét lên, dù có dỗ nhưng vẫn tiếp tục khóc. Nhiều trẻ sẽ có biểu hiện thờ ơ, vô cảm, không quan tâm tới những gì đang xảy ra xung quanh. Trẻ đột ngột sốt cao, thân nhiệt giảm. Một số biểu hiện của bệnh sẽ xuất hiện trên da như da trở nên tái xanh, nhợt nhạt hoặc vàng da. Các cơn co giật cũng là một trong những biểu hiện của bệnh. Đối với trẻ sơ sinh, nếu để ý mẹ sẽ nhận thấy thóp của trẻ bị phồng lên. Trẻ cũng dễ nhạy cảm với những thứ xung quanh hoặc có biểu hiện bị sốc. Bệnh cũng biểu hiện thông qua việc giảm trương lực cơ. Ở một số trẻ bị bệnh nặng hơn có thể xuất hiện biểu hiện hạ đường huyết.

Ngay khi bắt gặp trẻ có những biểu hiện trên, cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay khám nhi tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được theo dõi và hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ cũng rất cần thiết để nhận biết tình trạng sức khỏe của trẻ một cách tốt hơn. 

Một số trẻ bị bệnh nặng có thể xuất hiện sốt nặng hoặc hạ đường huyết

Một số trẻ bị bệnh nặng có thể xuất hiện sốt nặng hoặc hạ đường huyết (Nguồn: tuelinh.vn)

2. Viêm màng não mủ có lây không?

Có một sự thật mà mọi người cần chú ý đó là bệnh diễn biến nhanh gây nhiều biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là có thể lây từ người sang người. Nguồn gây bệnh chính là những người mang vi khuẩn gây bệnh, có thể là người bị bệnh hoặc là người không bị bệnh nhưng trong cơ thể có chứa vi khuẩn. Đường lây bệnh chính là đường hô hấp. Vi khuẩn gây bệnh sẽ tồn tại trong các hạt nước bọt và lây truyền từ người này qua người khác. Một số người bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với các đồ vật có chứa vi khuẩn. Vậy nên, việc phòng ngừa bằng việc chuẩn bị các loại khẩu trang y tế ở nơi công cộng hay nơi đông người rất cần thiết để cơ thể được bảo vệ một cách tốt hơn. Đồng thời, thực hiện vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sạch sẽ với các loại xà phòng với các hoạt tính giúp tiêu diệt vi khuẩn cũng là cách để hạn chế sự lây nhiễm vi khuẩn.

Bệnh thường lây qua đường hô hấp

Bệnh thường lây qua đường hô hấp (Nguồn: baomoi.com)

3. Bệnh viêm màng não mủ có chữa được không? 

Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người về căn bệnh này. Thực tế cho thấy nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì việc chữa khỏi bệnh là rất cao. 

3.1. Chẩn đoán bệnh viêm màng não mủ

Có rất nhiều cách để giúp chẩn đoán bệnh như công thức máu, điện giải đồ, cấy máu và quan trọng nhất là chọc dịch não tủy. Chọc dịch não tủy, một thủ thuật vô trùng quyết định trong chẩn đoán bệnh. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch não tủy để từ đó thực hiện xét nghiệm hóa sinh cũng như vi sinh, kết hợp với quan sát bằng mắt để phát hiện vi khuẩn gây bệnh. 

Chọc dịch não tủy là phương pháp quyết định trong chẩn đoán bệnh

Chọc dịch não tủy là phương pháp quyết định trong chẩn đoán bệnh (Nguồn: kythuatxetnghiem.com)

3.2. Cách điều trị bệnh

Sau khi chẩn đoán được bệnh, tùy thuộc và giai đoạn bệnh, thể trạng người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị gồm điều trị đặc hiệu và điều trị dự phòng. Điều trị đặc hiệu là việc sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt cá vi khuẩn gây bệnh. Thời gian điều trị sẽ kéo dài khoảng 10 ngày đến 3 tuần tùy vào đối tượng và loại vi khuẩn gây bệnh. Điều trị dự phòng có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh. Quá trình điều trị đảm bảo cung cấp đủ oxy cho não, thải khí CO2, chống phù não, kiểm soát co giật,… Trong quá trình điều trị, cần đảm bảo thể trạng tốt bằng cách bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể với các loại thực phẩm bổ dưỡng giàu vitamin tăng sức đề kháng, đáp ứng nhu cầu điều trị một cách tốt nhất. 

4. Viêm màng não mủ điều trị bao lâu thì khỏi?

Bệnh viêm màng não nhiễm khuẩn do nhiều loại vi khuẩn gây bệnh tạo nên. Vậy nên thời gian điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại vi khuẩn gây bệnh, giai đoạn tiến triển bệnh, thể trạng người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh,… Để quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn, cha mẹ nên lựa chọn những bệnh viện lớn, uy tín, công nghệ hiện đại và có nhiều kinh nghiệm trong khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó đảm bảo sức khỏe cho trẻ bằng việc tăng cường dưỡng chất, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây để tăng đề kháng cho cơ thể.

Đảm bảo cơ thể cung cấp đủ dưỡng chất để hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn

Đảm bảo cơ thể cung cấp đủ dưỡng chất để hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn (Nguồn:blog.hlife.com.vn)

5. Di chứng của bệnh viêm màng não mủ

Như đã phân tích, đây là căn bệnh tiến triển nhanh và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Ngoài ra, nếu không được chữa trị sớm, bệnh có thể  gây biến chứng nguy hiểm như bại não, động kinh, úng não thủy tinh, mù vỏ não,….

6. Bệnh viêm màng não mủ có tiêm phòng được không?

Việc phòng ngừa bệnh được thực hiện bằng nhiều cách, trong đó tiêm phòng vacxin là giải pháp hữu hiệu nhất. Hiện nay, tại Việt Nam tại chương trình tiêm chủng mở rộng hàng năm hay tiêm chủng dịch vụ đều có vacxin tiêm viêm màng não nhiễm khuẩn phối hợp 5 trong 1. Ngoài ra, tại một số bệnh viện như bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đại còn có thực hiện tiêm vacxin viêm não mô cầu cho trẻ. Mọi người có thể lựa chọn tiêm loại vacxin phù hợp để phòng bệnh hiệu quả hơn.

Tiêm vacxin để phòng bệnh hiệu quả hơn

Tiêm vacxin để phòng bệnh hiệu quả hơn (Nguồn: thegioitre.vn)

7. Khi nào nên tiêm phòng viêm màng não mủ?

Lịch tiêm chủng viêm màng não nhiễm khuẩn cho trẻ với vacxin phối hợp sẽ được thực hiện gồm 3 mũi và sẽ được tiêm vào các tháng tuổi thứ 2, 3, 4 hoặc 3, 4, 5. Khoảng cách tiêm giữa các mũi sẽ tối thiểu khoảng 1 tháng. Mũi tiêm nhắc lại sẽ là khoảng từ tháng thứ 12 – tháng thứ 18. Cha mẹ nên ghi nhớ lịch tiêm chủng để thực hiện tiêm đầy đủ cho bé.

Bệnh viêm màng não mủ là bệnh nguy hiểm và ngày càng có nguy cơ tiến triển mạnh hơn. Vậy nên, mọi người cần hết sức khám tổng quát thường xuyên và lưu tâm tới những thông tin trên đây để có thể kịp thời nhận biết bệnh và có phác đồ điều trị kịp thời nhất.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875