Viêm ruột thừa là gì, biến chứng, thời gian ủ bệnh, cách phòng chống


Đau ruột thừa là bệnh lý đường ruột rất phổ biến, rất nhiều người gặp phải. Viêm ruột thừa phát triển rất nhanh, nếu không kịp thời cứu chữa sẽ gây vỡ, hoại tử,khó điều trị và có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân như viêm ruột, tắc ruột, rất nguy hiểm.

1. Viêm ruột thừa là gì

Ruột thừa là một phần nằm ở ống tiêu hóa, trong đáy manh tràng, có kích thước nhỏ chỉ bằng ngón tay cái, một đầu thông với ruột già một đoạn bịt kín, ở bên dưới phía bên phải của bụng. Ruột thừa bị viêm nhiễm sẽ khiến người bệnh đau đớn và xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh. Nhiễm khuẩn đường ruột là một trong những nguyên nhân chính khiến ruột thừa bị viêm nhiễm, ruột thừa bị bít tắc bởi sự phát triển quá nhanh của tổ chức lympho ở thành ruột thừa hoặc cũng có nhiều trường hợp ruột thừa bị viêm do sỏi phân, ký sinh trùng, hạt trái cây,… lọt vào bên trong ruột thừa.

Ruột thừa bị viêm là bệnh lý rất nguy hiểm

Ruột thừa bị viêm là bệnh lý rất nguy hiểm (Nguồn: kenh14cdn.com)

2. Nguyên nhân viêm ruột thừa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gây nên tình trạng viêm nhiễm và đau ruột thừa, nắm được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp nhiều người có thể phòng tránh bệnh được tốt, bảo vệ sức khỏe luôn an toàn.

2.1 Lòng ruột thừa bị tắc nghẽn

Một trong những nguyên nhân chính khiến rất nhiều người bị viêm ruột thừa là bởi trong lòng ruột thừa bị tắc nghẽn. Sỏi phân, ký sinh trùng, các loại hạt, dị vật hoặc tế bào ung thư lọt vào trong lòng ruột sẽ khiến ruột thừa bị viêm nhiễm, người bệnh khi bị tắc nghẽn ruột thừa sẽ rất đau đớn và khó chịu, tình trạng này nếu không cứu chữa kịp sẽ rất nguy hiểm. 

2.2 Nhiễm trùng ruột thừa

Một trong những yếu tố khiến viêm ruột thừa và tắc nghẽn là do bị nhiễm trùng, vi khuẩn hoặc virus xâm nhập, gây tổn thương. Ruột thừa khi bị nhiễm trùng sẽ tăng tiết dịch, trở nên phù nề, gây tắc nghẽn và viêm nhiễm nghiêm trọng. Khi bị nhiễm trùng, vi khuẩn thường phát triển rất nhanh chóng, tình trạng viêm nhiễm ruột thừa nghiêm trọng, phù nề và ứ dịch, gây xoắn ruột, rất nguy hiểm.

2.3 Tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa

Viêm ruột thừa sẽ xuất hiện các vết loét từ trên niêm mạc sau đó xâm lấn dần tới các lớp bên dưới, thành ruột thừa sẽ nhanh chóng phù nề, các mạch máu nuôi dưỡng ruột thừa cũng bị tắc nghẽn. Máu không đến được ruột thừa khiến bộ phận này kiệt quệ và bắt đầu hoại tử.

Nguyên nhân gây ruột thừa bị viêm chủ yếu do cách ăn uống, sinh hoạt

Nguyên nhân gây ruột thừa bị viêm chủ yếu do cách ăn uống, sinh hoạt (Nguồn: i0.wp.com)

3. Triệu chứng viêm ruột thừa

Khi viêm nhiễm ruột thừa người bệnh sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng rõ rệt. Nếu gặp phải những biểu hiện sau thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được khám chữa chuyên khoa uy tín kịp thời, phát hiện bệnh

3.1 Sốt

Người bệnh bị viêm ruột thừa thường sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu cơ bản, dấu hiệu thường gặp nhất là sốt. Người bệnh sẽ đột nhiên bị sốt cao, cơ thể trở nên uể oải và suy nhược nghiêm trọng. Khi cơ thể bị sốt cao, dù chưa biết có phải đau ruột thừa hay không thì cũng nên thăm khám để kiểm tra. 

3.2 Chán ăn

Người bệnh bị viêm nhiễm bên trong ruột thừa thường sẽ khiến hệ tiêu hóa cũng trở nên trì trệ. Cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, ăn uống không ngon miệng, chán ăn. Bỗng dưng cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lười ăn, ăn không ngon miệng thì chắc chắn bạn đã mắc bệnh, để chắc chắn có phải đau ruột thừa hay không thì cần đi kiểm tra sức khỏe. Đây là biến chứng viêm ruột thừa thường gặp. 

3.3 Buồn nôn, nôn

Bên cạnh dấu hiệu cơ thể mệt mỏi, sốt cao, chán ăn thì người bệnh thường xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều lần. Hệ tiêu hóa bị rối loạn, dạ dày bị tổn thương, ruột thừa bị phù nề và tổn thương khiến người bệnh khó hấp thu, hay cảm thấy mệt bụng, buồn nôn và nôn liên tục. 

3.4 Tiêu chảy hoặc táo bón

Ruột thừa bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, người bệnh thường bị táo bón hoặc tiêu chảy do đường ruột bị ảnh hưởng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng âm ỉ, đại tiện khó khăn, bị tiêu chảy hoặc bón, cơ thể cũng vì vậy mà suy nhược nghiêm trọng. 

Ruột thừa bị viêm sẽ khiến người bệnh đau âm ỉ

Ruột thừa bị viêm sẽ khiến người bệnh đau âm ỉ (Nguồn: thuocdantoc.vn)

4. Viêm ruột thừa có nguy hiểm không 

Rất nhiều người chủ quan cho rằng viêm nhiễm ruột thừa chỉ là bệnh lý đơn giản nên thường bỏ qua. Tuy nhiên đây là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời ruột thừa có thể vỡ, đe dọa đến  tính mạng người bệnh. 

Nội soi là phương pháp được lựa chọn để cắt bỏ ruột thừa tốt nhất

Nội soi là phương pháp được lựa chọn để cắt bỏ ruột thừa tốt nhất (Nguồn: giaoduc.net.vn) 

4.1 Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa

Một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm nhiễm ruột thừa là đau ruột thừa. Thời gian đau ruột thừa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhìn chung thì tùy vào thể trạng của người bệnh. Cơn đau ruột thừa thường không dai dẳng, nó xảy ra nhanh chóng, thường bị đau trong vòng 12 tiếng. Cơn đau ruột thừa sẽ lan rộng khắp vùng bụng, lúc đầu đau âm ỉ, lúc sau đau dữ dội, khiến người bệnh kiệt sức. Sau cơn đau ruột thừa, các triệu chứng khác sẽ xuất hiện trong vòng 1 ngày. Tình trạng viêm nhiễm ruột thừa phát triển rất nhanh, ruột thừa có thể vỡ sau 2 ngày hoặc thậm chí ngắn hơn nếu không sớm chữa trị. Vì vậy, nếu bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu bệnh thì cần đến bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và khám bệnh kịp thời.

4.2 Viêm ruột thừa đau bên nào

Tùy vào cơ địa, vị trí ruột thừa của mỗi người mà vị trí và biểu hiện của cơn đau sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên nhìn chung, hầu như mọi người đều đau bên phải bụng, vùng quanh rốn hoặc vùng thượng vị. Cơn đau sẽ từ rốn bụng lan rộng xuống bụng, khiến vùng cạnh hố chậu trở nên đau nhức âm ỉ. 

4.3 Viêm ruột thừa có tự khỏi

Không có căn bệnh nào có thể tự khỏi, cơ chế tự miễn dịch cũng không thể giúp người bệnh chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Ruột thừa bị viêm nếu không điều trị chỉ có thể trầm trọng hơn, khó điều trị hơn, khả năng tự khỏi là không có khả năng. Người bị viêm nhiễm ruột thừa nếu không nhanh chóng điều trị sẽ khiến ruột thừa bị hoại tử, vỡ ruột thừa, gây viêm nhiễm đến các bộ phận xung quanh, đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật tùy tình hình sức khỏe

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật tùy tình hình sức khỏe (Nguồn: tuhaovietnam.com.vn)

4.4 Viêm ruột thừa có cần mổ không

Hiện nay phương pháp điều trị ruột thừa bị viêm tiêu chuẩn vẫn là cắt bỏ ruột thừa. Mặc dù có một số nghiên cứu cho rằng không nên mổ với những bệnh nhân không xảy ra biến chứng với thuốc kháng sinh, tuy nhiên sau một thời gian nghiên cứu người ta nhận thấy rằng điều trị bằng phương pháp này bệnh vẫn có nguy cơ tái phát. Do đó, phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm vẫn là phương phát tốt nhất để điều trị bệnh. Trường hợp không mổ chỉ áp dụng với các bệnh nhân bị ruột thừa vỡ tạo áp xe.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm thường có hai cách: mổ nội soi hoặc mổ hở. Mổ nội soi luôn là phương pháp được ưu tiên lựa chọn, đối với các bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, đường hô hấp, từng mổ ở bụng,… thì chống chỉ định với phương pháp mổ nội soi. Phương pháp mổ nội soi được sử dụng phổ biến vì nó hội tụ nhiều ưu điểm tốt, ít đau, nhanh hồi phục, tốt cho những người lớn tuổi, béo phì, thừa cân. Trường hợp bệnh nhân bị vỡ ruột thừa, vỡ gây áp xe, hoặc mắc các bệnh chống chỉ định với nội soi thì sẽ tiến hành mổ hở. Tùy tình hình sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Ngoài ra bệnh nhân cần lưu ý các thực phẩm giàu dinh dưỡng nên ăn sau mổ ruột thừa để mau hồi phục. 

4.5 Biến chứng của viêm ruột thừa

Ruột thừa khi bị viêm mà không nhanh chóng kiểm tra sức khỏe, cứu chữa kịp thời thì sẽ dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Viêm nhiễm quá nặng khiến tuột thừa phù nề và bị vỡ, khi ruột thừa bị vỡ, vi khuẩn gây bệnh trong ruột thừa sẽ lây lan khắp khoang bụng, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh tiến triển là cắt bỏ ruột thừa và vệ sinh khoang bụng sạch sẽ, nhanh chóng. 

Khi ruột ngừa bị viêm nhiễm nghiêm trọng, lâu ngày chưa điều trị, hoặc điều trị không đúng cách sẽ khiến ruột thừa bị vỡ, khiến các cơ quan trong khoang bụng bị viêm nhiễm, tạo thành các ổ mủ trong khoang bụng, hay còn gọi là ổ áp -xe. Khi bệnh phát triển đến mức độ này đã là rất nặng, người bệnh cần được theo dõi và áp dụng phác đồ điều trị phù hợp, nếu không rất nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng chống bệnh cần ăn uống khoa học

Để phòng chống bệnh cần ăn uống khoa học (Nguồn: tamnhinrong.org)

5. Cách phòng chống bệnh viêm ruột thừa 

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân đau ruột thừa càng tiến triển bệnh nhanh là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh có thể phòng chống bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe toàn diện, luôn khỏe mạnh. 

5.1 Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Người bệnh viêm ruột thừa nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ăn nhiều rau củ quả sạch, tươi dễ tiêu hóa cho đường ruột, thực phẩm chứa nhiều tinh bột,… để bổ sung các dưỡng chất, giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, đầy đủ khoáng chất và vitamin cần thiết. Ăn uống đủ chất là cách tốt nhất để cải thiện thể lực, phục hồi sức khỏe, chống chọi với bệnh tật. Sau khi mổ ruột thừa cơ thể rất mất sức, ăn uống những loại thực phẩm giúp cơ thể hấp thu tốt, giàu lợi khuẩn, phục hồi nhanh như trên là rất cần thiết. Hạn chế tuyệt đối ăn các loại thức ăn có chứa nhiều giàu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ đóng hộp, thức ăn cay nóng và uống rượu bia, những loại thực phẩm này rất có hại cho sức khỏe. Thay vào đó hay ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu dưỡng chất, thực phẩm có tác dụng chống viêm nhiễm. 

5.2 Thay đổi thói quen sinh hoạt

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học thì để tránh viêm ruột thừa các bạn cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe toàn diện. Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày để rèn luyện thân thể, cải thiện thể lựa và giúp tinh thần luôn sảng khoái. Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, đồ uống có ga, cồn, thực phẩm đóng hộp, đồ chế biến sẵn, những loại thực phẩm này rất có hại cho sức khỏe, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Hãy tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, tránh ăn quá nhanh và lưu ý là cũng không được ăn khuya, những thói quen này khiến nhiều người bị đau ruột thừa, cần phải loại bỏ. Sử dụng các loại thức uống giảm stress căng thẳng thư giãn hơn. Bên cạnh đó, các bạn cần tập sống lạc quan, luôn để tinh thần thoải mái, sống vui vẻ và hạnh phúc. 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng (Nguồn: amazonaws.com)

Viêm ruột thừa là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh và thường bỏ qua. Nếu không kịp thời phát hiện bệnh và tiến hành điều trị, bệnh sẽ trở nên trầm trọng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Nắm được các thông tin về bệnh, thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn có thể phòng chống bệnh và bảo vệ sức khỏe.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875