Viêm tai giữa thanh dịch là gì, triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa


Viêm tai giữa thanh dịch, căn bệnh thầm lặng nhưng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây, để từ đó chủ động hơn trong phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

1. Viêm tai giữa thanh dịch là gì?

Viêm tai giữa thanh dịch hay còn gọi là viêm tai giữa tiết dịch. Bệnh gây hiện tượng ứ đọng dịch nhầy ở vùng tai giữa, vị trí nối liền với họng qua bởi một đường ống qua vùng mũi là eustachian. Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau 1 đến 2 tháng. Nhưng ở một số trường hợp, bệnh có thể tái phát nhiều lần và gây ảnh hưởng đến thính giác.

Viêm tai giữa thanh dịch là gì

Viêm tai giữa thanh dịch là gì (Nguồn: baosonhospital.com)

2. Nguyên nhân gây viêm tai giữa thanh dịch

2.1. Ống eustachian trong tai bị tắc nghẽn

Nguyên nhân chính hình thành nên bệnh là do ống eustachian bị tắc. Và nguyên do khiến ống này bị bít tắc thì đa dạng vô kể. Ở trẻ em là do ống eustachian chưa phát triển đầy đủ, vì vậy dễ dàng bị nghẹt mũi và tắc ống eustachian. 

Do người bệnh gặp tình trạng viêm VA mãn tính, hoặc ở nhiều trường hợp là do những dị dạng ngay từ khi sinh ra. Hay nhiễm trùng đường hô hấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến ống eustachian bị tắc.

2.2. Ai có nguy cơ cao bị viêm tai giữa thanh dịch

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, tuy nhiên đây là một trong 21 bệnh thường gặp ở trẻ em thường gặp các mùa trong năm, đặc biệt là trẻ trong khoảng từ 6 tháng đến 3 tuổi. Ngoài ra một số đối tượng trẻ em có nguy cơ bị bệnh này cao hơn, bao gồm: trẻ từng có tiền sử bị viêm tai, trẻ hay bị dị ứng hoặc thường xuyên bị nhiễm lạnh, trẻ bị tổn thương cấu trúc vùng xương mặt như hở hàm ếch,… trẻ sống hoặc sinh hoạt trong môi trường độc hại, nhiều khói thuốc lá.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh cao nhất

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh cao nhất (Nguồn: vinmec.com)

3. Triệu chứng viêm tai giữa thanh dịch

Thông thường, các triệu chứng ban đầu của bệnh rất nhẹ và dễ dàng bị bỏ qua hoặc lãng quên. Điều này khiến bệnh thêm trầm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn. 

3.1. Triệu chứng lâm sàng đặc trưng

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh không quá nhiều, và đó là lý do khiến bệnh thường bị bỏ qua. Trẻ bị viêm tai giữa thanh dịch sẽ có triệu chứng lâm sàng như suy giảm thính giác, chậm biết nói, gặp khó khăn khi phát âm. 

Ở một số trẻ còn xuất hiện triệu chứng đau tai nhẹ. Đối với người lớn, bệnh sẽ biểu hiện với những triệu chứng như bị ù tai, nặng tai, cảm giác nghe thấy tiếng vang trong tai, thính giác bị suy giảm. Khi nội soi vùng tai sẽ thấy màng nhĩ bị biến đổi màu sắc, bị phồng to do ứ dịch hoặc bị lõm do xơ dính. 

3.2. Các triệu chứng toàn thân khác

Ngoài các triệu chứng như trên, cơ thể người bệnh cũng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi. Khám mũi họng có thể sẽ phát hiện tình trạng viêm VA quá phát, viêm amidan,… Nhìn chung những triệu chứng của bệnh này không quá nhiều và không biểu hiện rõ rệt. Chính vì vậy, viêm tai giữa tiết dịch còn được gọi là căn bệnh thầm lặng. Người bệnh nên chủ động tới thăm khám sức khỏe tai mũi họng phát hiện bệnh sớm và có được những  chẩn đoán đúng hơn.

4. Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa thanh dịch là bệnh không quá khó điều trị, xong lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bệnh có thực sự nguy hiểm không, điều này sẽ được giải đáp qua một số vấn đề sau đây:

4.1. Khó nhận biết 

Như đã chia sẻ ở trên, bệnh không có nhiều triệu chứng rõ ràng, các triệu chứng ban đầu lại khá nhẹ, khó nhận biết nên dễ dàng bị bỏ qua. Ở một số người triệu chứng đau, ù tai có thể xảy ra 1, 2 ngày sau đó tự hết nên thường chủ quan cho qua. Còn ở trẻ em, việc suy giảm thính giác, nghe không rõ thường bị phụ huynh, thầy cô, người thân cho là bướng bỉnh nên cũng không để ý đến nhiều. Đôi khi ngay cả bác sĩ cũng bỏ sót bệnh nếu chỉ thực hiện soi đèn ở tai bình thường. Bệnh chỉ được phát hiện tình cờ qua việc thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ hoặc khi trẻ bị ngạt mũi, hắt hơi. Chính điều này mà khi bệnh được phát hiện thường ở giai đoạn nghiêm trọng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

4.2. Gây suy giảm thính lực

Viêm tai giữa tiết dịch nếu không được điều trị sớm sẽ tiến triển thành viêm tai giữa tụ mủ, gây suy giảm thính giác, ù tai thường xuyên. Đặc biệt, đối với trẻ em còn ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ và trí tuệ.

Bệnh kéo dài gây suy giảm thính giác

Bệnh kéo dài gây suy giảm thính giác(Nguồn: vneconomy.vn)

4.3. Để lại các biến chứng di chứng về sau

Trong trường hợp bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn. Bệnh ảnh hưởng đến màng nhĩ, gây co lãm, dính túi màng nhĩ khiến thính giác suy giảm nặng nề. Bên cạnh đó còn tiến triển thành nhiều loại bệnh nguy hiểm hơn như viêm tai giữa, biến chứng sọ não như viêm màng não, áp xe não,…

5. Chữa viêm tai giữa thanh dịch

5.1. Chẩn đoán viêm tai giữa thanh dịch

Việc chẩn đoán bệnh trước tiên sẽ dựa vào những bệnh lý trước đó kết hợp với thăm khám, xem xét vùng màng nhĩ để phát hiện những bất thường. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi chuyên dụng giúp quan sát tình trạng trong tai, bên cạnh đó là đưa không khí đi vào trong tai để quan sát và nghe những thay đổi, hoạt động của màng nhĩ.

Để chắc chắn hơn, một số trường hợp bệnh nhân còn được đề nghị thực hiện một vài biện pháp như đo nhĩ lượng, đo khả năng nghe hoặc các xét nghiệm riêng biệt để kiểm tra độ nhiễm trùng cũng như tình trạng giảm thính giác. 

5.2. Các phương pháp điều trị

Sau khi đã có kết quả chẩn đoán, tùy vào tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân hình thành bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị dùng Steroid, kháng sinh, thuốc thông mũi hoặc thuốc có thành phần kháng Histamin: Đây là phương pháp điều trị nội khoa áp dụng cho những trường hợp bệnh còn ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh như trên không được khuyến khích sử dụng nhiều bởi không đảm bảo cho việc bệnh có tái lại hay không, nhiều loại thuốc không mang đến hiệu quả khả quan. Hơn nữa, thuốc còn gây nên một số tác dụng không mong muốn cho người bệnh.

Kỹ thuật autoinflation: Đây là kỹ thuật giúp mở thông ống eustachian bằng cách tăng áp lực trong mũi. Phương pháp này được đánh giá khá hiệu quả, ít biến chứng và không quá tốn kém.

Ống thông khí: Là phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm tai giữa thanh dịch. Ưu điểm của của phương pháp này đó là giúp cải thiện thính giác nhanh chóng nhờ việc thông khí giữa tai giữa và hệ thống xương chũm. Nhờ đó cũng giúp giảm tỷ lệ viêm tai giữa. Tuy nhiên, bệnh có thể gây nên một số tác dụng phụ như buồn nôn, xơ nhĩ hoặc nghiêm trọng hơn là thủng nhĩ.

5.3. Phác đồ điều trị viêm tai giữa thanh dịch

Điều trị nội khoa: Đối với điều trị nội khoa, căn cứ vào mức độ và tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Đối với thuốc kháng sinh, dựa trên kết quả kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh liều thấp kéo dài hay kháng sinh dự phòng với thời gian điều trị 3 tháng liên tục hay mỗi tháng 1 ngày. 

Đối với Corticoid thời gian sử dụng có thể trong khoảng 10 đến 14 ngày. Đối với các loại thuốc kháng histamin, thuốc tiêu nhầy hay tăng cường miễn dịch do không mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh nên tùy vào tình trạng sức khỏe để bác sĩ có những chỉ định riêng. Vậy nên việc tới gặp bác sĩ thăm khám tại bệnh viện lớn, uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ rất cần thiết để chữa bệnh hiệu quả hơn.

Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật thường được chỉ định cho những trường hợp ứ dịch kéo dài trên 3 tháng. Mục đích là loại bỏ dịch, cải thiện khả năng nghe và ngăn ngừa bệnh tái phát. Các can thiệp phẫu thuật gồm đặt ống thông khí, nạo VA, cắt amidan. Dựa vào thính lực đồ của trẻ, tình trạng của màng nhĩ cũng như các bệnh kèm theo mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp, hoặc kết hợp các phương pháp trong một phác đồ điều trị.

Phác đồ điều trị nội khoa phụ thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh

Phác đồ điều trị nội khoa phụ thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

6. Phòng bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Để phòng bệnh hiệu quả, người bệnh cần đảm bảo vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ. Rửa mũi hoặc súc họng bằng nước muối sinh lý hoặc các loại nước súc miệng chuyên dụng loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, hạn chế tình trạng viêm họng. Giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ, lau khô tai và hạn chế để nước chảy vào tai. 

Bên cạnh đó, hạn chế tới những nơi đông người hoặc sử dụng khẩu trang y tế để bảo vệ hệ hô hấp nơi công cộng. Ngay khi trẻ hoặc người lớn có các biểu hiện hắt hơi, sổ mũi kèm theo các triệu chứng đau tai, nghễnh ngãng, hãy tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Ngoài ra, hãy đảm bảo duy trì một cơ thể khỏe mạnh cùng hệ miễn dịch tốt bằng việc bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tươi sạch đặc biệt là rau xanh và trái cây. 

Vệ sinh tai mũi họng thường xuyên

Vệ sinh tai mũi họng thường xuyên (Nguồn: suckhoe.ecomedic.vn)

Viêm tai giữa thanh dịch sẽ không quá nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Bên cạnh đó hãy chủ động phòng bệnh bằng việc thực hiện dịch vụ khám chuyên sâu thường xuyên, phát hiện bệnh sớm và tăng khả năng điều trị hiệu quả hơn.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874