Xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi là gì, lợi ích, ai nên làm


Quá trình xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi là một trong những việc cần thiết trong quá trình điều trị của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về sự quan trọng của xét nghiệm này trong bài viết sau nhé.

1. Xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi là gì?

Xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm di truyền tiền làm tổ. Vậy xét nghiệm di truyền tiền làm tổ là gì? Đây là xét nghiệm được tiến hành trước khi tiến hành chuyển phôi vào thụ tinh trong ống nghiệm. Nó giúp phát hiện nếu có các mặt bất thường trong gen di truyền của phôi để có thể sàng lọc và loại bỏ. Một trong các phương pháp xét nghiệm tiên tiến hiện nay đó là phân tích gene qua nước bọt bởi công nghệ tiên tiến từ Mỹ. Việc này giúp đảm bảo sức khỏe của bé khi được sinh ra đời. Có 3 loại xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi:

 • PGT-M: Chẩn đoán việc bé không bị các bệnh di truyền từ gen đột biến của cha mẹ. Đây còn được gọi là chẩn đoán bệnh đơn gen.

 • PGT-SR: Đây là xét nghiệm giúp các cặp vợ chồng mang các mất đoạn, nhân đoạn và chuyển đoạn nhiễm sắc thể có thể sàng lọc các phôi có cấu trúc nhiễm sắc thể bất thường.

 • PGT-A: Chẩn đoán phát hiện sự bất thường về số lượng nhiễm sắc thể ở phôi của những vợ chồng có nhiễm sắc thể bình thường. Việc này giúp chọn những phôi bình thường, tăng khả năng thai có thể sống.

Xét nghiệm di truyền trước khi cấy phôi giúp loại bỏ các nhiễm sắc thể bất thường

Xét nghiệm di truyền trước khi cấy phôi giúp loại bỏ các nhiễm sắc thể bất thường (Nguồn: google.com)

2. Tại sao cần xét nghiệm di truyền khi làm IVF

Vì sao xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi mà một trong những xét nghiệm di truyền trong hiếm muộn quan trọng? Hãy cùng tìm hiểu qua những ý nghĩa mà nó đem lại cho các cặp vợ chồng. Việc loại bỏ các phôi nhiễm sắc thể bất thường, các bác sĩ có thể xác định những phôi tốt nhất để thực hiện chuyển phôi. Từ đó, giúp bệnh nhân:

 • Thụ tinh trong ống nghiệm IVF có tỉ lệ thành công cao hơn. Phôi được tăng khả năng có thể làm tổ.

 • Các bố mẹ giảm bớt thời gian, công sức và tiền bạc cho việc thụ tinh lại nhiều lần do các phôi trước bị hỏng.

 • Kết quả chuyển phôi có tỉ lệ thành công cao.

 • Các phụ nữ đã quá tuổi sinh sản (trên 35 tuổi) vẫn có khả năng mang thai.

Hiện nay, việc xét nghiệm đã trở nên khá phổ biến với nhiều lựa chọn dịch vụ uy tín mà bạn có thể lựa chọn. Trong đó có các gói dịch vụ phân tích gene bằng nước bọt được thực hiện bởi các bệnh viện uy tín tại Mỹ cực tiện lợi, chính xác và không tốn nhiều thời gian của các ông bố bà mẹ.

Việc xét nghiệm tiền cấy phôi giúp tăng khả năng thụ thai thành công

Việc xét nghiệm tiền cấy phôi giúp tăng khả năng thụ thai thành công (Nguồn: marrybaby.vn)

3. Ai nên làm xét nghiệm di truyền tiền làm tổ?

Một số bệnh nhân nên thực hiện các xét nghiệm gen di truyền tiền cấy phôi để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và tỉ lệ thành công của việc thụ tinh. Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm di truyền này đó là:

 • Những mẹ đã có tuổi cao (trên 36 tuổi). Bởi sinh con ở tuổi càng cao thì tỉ lệ trẻ mang các di truyền bất thường càng cao, đặc biệt là hội chứng Down.

 • Các phụ nữ bị sảy thai nhiều lần, liên tiếp (từ 3 lần trở lên). Sự bất thường trong nhiễm sắc thể chính là một trong những nguyên nhân khiến các mẹ sảy thai. Khi được sàng lọc các phôi tốt, không có các bất thường về mặt di truyền thì tỉ lệ bé được phát triển khỏe mạnh sẽ cao hơn. Khi mang thai bạn cũng nên tìm hiểu các điều kiêng kỵ trong thụ tinh ống nghiệm để tránh và giúp tỉ lệ thành công cao hơn.

 • Những bố mẹ có các bất thường trong nhiễm sắc thể. Điều này không ảnh hưởng nhiều tới vấn đề phát triển của phôi khi cấy. Tuy nhiên, khi đứa trẻ sinh ra có thể có các suy giảm về nhận thức hay dị tật bẩm sinh. Việc phát hiện ra các bất thường từ phôi giúp bố mẹ có quyết định nên tiến hành việc thụ thai nữa hay không.

 • Các trường hợp đã bị thất bại trong việc thụ tinh ống nghiệm IVF nhiều lần (trên 3 lần liên tiếp). Có thể do các bất thường trong nhiễm sắc thể đã khiến phôi không thể cấy trong tử cung. Vì vậy để tăng tỉ lệ thành công cho lần thụ thai tiếp theo, bố mẹ nên tìm tới các chuyên gia để xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi.

 • Nếu người bố có yếu tố bị vô sinh (mất đoạn AZF). Yếu tố này gây nên bất thường trong chất lượng và số lượng tinh trùng, từ đó xuất hiện các bất thường nhiễm sắc thể. Để loại bỏ các xác suất về việc phôi có chất lượng kém, các trường hợp này cần thiết phải thực hiện xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi.

Để đảm bảo tính chính xác trong kết quả của xét nghiệm này, bạn nên tìm tới các địa chỉ bệnh viện thụ tinh ống nghiệm uy tín, các bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn tốt. Thay vì lãng phí thời gian, công sức và chi phí để thụ tinh lại nhiều lần, bạn nên đầu tư cho một lần xét nghiệm tiền cấy phôi để chắc chắn phôi được chuyển vào buồng trứng là phôi chất lượng hoặc tiến hành khám tiền hôn nhân theo dõi sức khỏe nhé. 

Bố mẹ nên xét nghiệm trước khi cấy phôi để tránh việc phải thụ tinh IVF lại nhiều lần

Bố mẹ nên xét nghiệm trước khi cấy phôi để tránh việc phải thụ tinh IVF lại nhiều lần (Nguồn: drvaishalisharma.com)

Trên đây là các thông tin chi tiết về việc xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi, hi vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc thụ tinh ống nghiệm IVF. Bạn đang có nhu cầu điều trị hiếm muộn và muốn thực hiện xét nghiệm tại những cơ sở uy tín? Hãy book lịch khám, phân tích gen bằng nước bọt gửi qua Mỹ xét nghiệm cực uy tín tại các website thương mại điện tử nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875