Xơ gan có chữa được không? phương pháp và phác đồ điều trị hiện nay


Hiện nay số người tử vong do xơ gan chiếm tỷ lệ rất cao. Điều đó giúp chúng ta nhận thấy rằng xơ gan là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của mỗi người. Do đó, rất nhiều người thắc không biết liệu xơ gan có chữa được không? Bài viết hôm nay Kinh Nghiệm AZ sẽ cùng tìm hiểu và lý giải nhé!

1. Xơ gan có chữa được không

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm khiến nhiều người thắc mắc không biết bệnh có thể điều trị thành công hay không. Tùy vào giai đoạn bệnh và phương pháp điều trị mà người bệnh có thể bảo toàn sự sống. 

1.1. Các giai đoạn mắc bệnh xơ gan

Một điều phải khẳng định là xơ gan là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Xơ gan phát triển thành hai giai đoạn, giai đoạn còn bù và giai đoạn mất  bù, xơ gan ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện vì không có triệu chứng cụ thể. Khi phát hiện ra bệnh thì bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, bệnh đã rất nghiêm trọng. 

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm, liệu xơ gan có chữa được không

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm, liệu xơ gan có chữa được không (Nguồn: pinterest.com)

Giai đoạn xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, lúc này gan đã bị tổn thương và xơ hóa một phần nhưng các phần không tổn thương vẫn hoạt động rất tốt để bù lại. Giai đoạn này rất khó phát hiện vì các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng và cụ thể. Do đó nhiều người thường bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh thông thường.

Giai đoạn xơ gan mất bù là giai đoạn xơ gan bước vào giai đoạn cuối, gan bị xơ hóa nặng, các phần chưa bị xơ hóa không đủ sức bù đắp cho phần đã bị xơ hóa, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Giai đoạn này cơ thể bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng rõ rệt như vàng da, xuất huyết nội tạng, sưng phù bụng, não gan, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,.. . 

Nếu xơ gan không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm về sau, bệnh có thể phát triển thành ung thư, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. 

Các giai đoạn xơ gan tiến triển rất nhanh, người bệnh nếu nhận thấy cơ thể có những thay đổi nhỏ thì cần phải đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh sớm, tiếp nhận điều trị kịp thời. Xơ gan giai đoạn đầu nếu được điều trị sớm thì khả năng phục hồi rất cao, để bệnh nặng sang giai đoạn cuối thì các liệu pháp điều trị chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống. Tùy vào giai đoạn bệnh và cách chữa bệnh xơ gan sẽ có chút khác biệt.

1.2. Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị xơ gan. Tùy vào thời gian phát hiện và tiếp nhận điều trị, tình hình sức khỏe, sự cố gắng và thói quen sinh hoạt của bệnh nhân mà quá trình có thể diễn ra thuận lợi hoặc không.

Nếu phát hiện xơ gan ở giai đoạn đầu thì hy vọng khôi phục lại chức năng gan bình thường là rất lớn. Nếu phát hiện xơ gan ở giai đoạn cuối thì bệnh xơ gan không thể chữa khỏi, chức năng gan không còn khả năng khôi phục. Mục đích điều trị chỉ làm chậm tiến triển, giảm đau đớn, kéo dài sự sống

Những bệnh nhân có thể lực tốt, không mắc các bệnh khác thì khả năng điều trị sẽ tốt hơn. Bệnh nhân mắc phải các bệnh về gan như viêm gan B, C sẽ khiến cho xơ gan tồi tệ hơn. 

Để biết xơ gan điều trị như thế nào các bạn cần nắm được triệu chứng bệnh để kịp thời thăm khám và tiếp nhận điều trị. Bên cạnh đó nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ thì kết quả sẽ tốt hơn những bệnh nhân không hợp tác. Ngoài ra, bệnh nhân xơ gan cần tuyệt đối tiếp xúc với các chất gây hại cho gan như bia rượu, thuốc lá, … nó sẽ làm cho tình trạng xơ gan tồi tệ thêm. Người bị xơ gan nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên rèn luyện thân thể, để cải thiện thể lực, giúp tinh thần luôn sảng khoái, lạc quan và yêu đời sẽ hỗ trợ tốt cho việc điều trị xơ gan.

Quá trình hình thành xơ gan: Gan khỏe mạnh - Gan nhiễm mỡ - Xơ gan còn bù - Xơ gan cổ trướng

Quá trình hình thành xơ gan: Gan khỏe mạnh – Gan nhiễm mỡ – Xơ gan còn bù – Xơ gan cổ trướng (Nguồn: image.vtcns.com)

2. Các phương pháp điều trị bệnh xơ gan

Xơ gan có chữa được không? Bệnh nhân xơ gan có thể cải thiện bệnh nếu được điều trị đúng phương pháp. Sau khi được chẩn đoán và xác định giai đoạn bệnh sẽ được các chuyên gia làm một số kiểm tra cần thiết cũng như lựa chọn phương pháp điều trị trị phù hợp. 

Phát hiện bệnh và điều trị càng sớm càng tốt

Phát hiện bệnh và điều trị càng sớm càng tốt (Nguồn: khoe24h.vn)

2.1. Thuốc điều trị xơ gan do virus

Đối với những bệnh nhân bị xơ gan do sự tấn công của các loại virus thì các chuyên gia sẽ cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc đặc thù để điều trị bệnh. Thuốc điều trị xơ gan do virus sẽ giúp khống chế virus có trong gan, khiến chúng không thể lây nhiễm và phát triển, ngăn ngừa bệnh tiến triển. Không cần biết xơ gan có chữa được không, nhưng đã mắc bệnh cần phải điều trị bằng thuốc. 

2.2. Thuốc kiểm soát triệu chứng xơ gan

Xơ gan giai đoạn đầu thường biểu hiện mơ hồ, khó phát hiện, tuy nhiên khi bước vào giai đoạn mất bù thì cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện vô số các triệu chứng bệnh. Các triệu chứng xơ gan sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, mệt mỏi và suy nhược rất nhanh, do đó, việc sử dụng thuốc kiểm soát  triệu chứng xơ gan sẽ giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng, giảm đau đớn do bệnh gây ra, thuốc này cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiến triển.

2.3. Chọc hút ổ dịch

Phương pháp chọc hút ổ dịch sẽ được các chuyên gia chỉ định cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu, phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng, ngăn chặn bệnh phát triển nặng.  Tuy nhiên phương pháp chọc ổ dịch lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể gây nhiễm trùng, vỡ ổ dịch, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

2.4. Hấp thu dịch cổ trướng

Điều trị xơ gan  bằng phương pháp hấp thu dịch cổ trướng là phương pháp điều trị bằng thuốc kết hợp xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể hạn chế hấp thụ nước và nước báng trong bụng, giúp gan và thận giảm áp lực, phần bụng đỡ sưng phù to,quá trình tuần hoàn máu, tuần hoàn dịch trong cơ thể cũng được thúc đẩy hoạt động hiệu quả hơn.

2.5. Ghép gan

Xơ gan có chữa được không? Y học ngày càng tiên tiến, để điều trị xơ gan cũng có nhiều phương pháp hiện đại hơn, trong đó phải kể đến phương pháp ghép gan. Đối với những bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối, gan đã bị tổn thương hầu như toàn bộ thì phương pháp ghép 1 phần gan hoặc toàn bộ gan khỏe mạnh từ người khác sẽ là phương pháp tốt nhất. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi chi phí cao, cần có người hiến gan, cũng như bệnh nhân phải tìm được gan phù hợp.

2.6. Tế bào gốc

Lấy tế bào gốc tự thân của bệnh nhân  từ tủy xương vào nuôi cấy để đưa lại vào cơ thể người bệnh nhằm mục đích xử lý virus, vi khuẩn gây hại cho gan cũng là một trong những phương pháp được áp dụng rất nhiều. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân giai đoạn đầu, bệnh nhân giai đoạn cuối không còn thời gian để thực hiện, gan cũng đã tổn thương hầu như toàn bộ. 

Hiện nay có rất nhiều liệu pháp điều trị xơ gan

Hiện nay có rất nhiều liệu pháp điều trị xơ gan (Nguồn:  imgs.vietnamnet.vn)

3. Cách điều trị xơ gan hiệu quả hiện nay

Để điều trị xơ gan hiệu quả mọi người cần sớm thăm khám và tiếp nhận các phác đồ điều trị từ các bác sĩ. Dưới đây là các phác đồ điều trị xơ gan hiệu quả nhất hiện nay các bạn có thể tham khảo. 

3.1. Phác đồ chữa trị xơ gan theo nguyên nhân

Phác đồ chữa trị bệnh xơ gan theo nguyên nhân gây bệnh là một trong những cách điều trị được áp dụng phổ biến, rất hiệu quả. Điều trị sớm sẽ góp phần giảm thiểu tối đa tổn thương tại gan. Chính vì thế, ngay khi có dấu hiệu bất thường bạn nên nhanh chóng khám tầm soát gan toàn diện, bác sĩ giỏi, trang bị thiết bị y tế hiện đại. Nếu không may mắc bệnh lý xơ gan do nghiện rượu bia người bệnh nên dừng sử dụng rượu bia. Nếu quá khó để cai do nghiện thì bệnh nhân có thể nhờ bác sĩ tư vấn liệu trình cai rượu. Nếu bệnh nhân xơ gan do gan nhiễm mỡ, thì có thể cải thiện bằng cách giảm được cân và kiểm soát được lượng đường tiêu thụ hằng ngày. Nếu đang sử dụng các loại thuốc có thể làm tổn thương tế bào gan do viêm gan B và viêm gan C thì nên nhờ bác sĩ tư vấn để ngưng sử dụng. Bên cạnh đó có thể sử dụng một số loại thuốc để làm chậm lại quá trình phát triển bệnh. Xơ gan có chữa được không phụ thuộc nhiều việc điều trị từ gốc bệnh, dựa theo nguyên nhân.

Xơ gan phát hiện muộn không thể điều trị được

Xơ gan phát hiện muộn không thể điều trị được  (Nguồn: dochoitreem.com)

3.2. Phác đồ điều trị bảo tồn chức năng gan

Phác đồ chữa trị xơ gan cho phần điều trị bảo tồn cần đảm bảo người bệnh sẽ nghỉ ngơi tuyệt đối. Trong giai đoạn này cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc, tránh các loại thuốc gây hại cho gan. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày cần bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi sạch, ăn uống thanh đạm. Bệnh nhân có thể dùng thuốc hỗ trợ tế bào gan như biphenyl dimethyl-dicarboxylate, bổ sung cho cơ thể các loại vitamin và dùng thêm các loại thuốc lợi mật theo kê đơn của bác sĩ. 

3.3. Phác đồ chữa trị xơ gan cổ trướng

Phác đồ chữa trị xơ gan cổ trướng bác sĩ thường sẽ kê cho bệnh nhân đã thăm khám gan toàn diện tại bệnh viện chuyên gan và sử dụng các loại thuốc lợi tiểu chống thải kali như Aldactone. Nếu loại thuốc này khiến cổ trướng giảm không đáng kể thì sẽ chuyển sang loại thuốc mạnh hơn là Furocemid, loại thuốc này sẽ khiến cơ thể mất kali. Đối với những bệnh nhân bị cổ trướng nặng, dùng thuốc không có hiệu quả thì sẽ tiến hành chọc hút dịch cổ trướng, kết hợp truyền Albumin, Dextran. 

3.4. Phác đồ kiểm soát huyết áp tại tĩnh mạch cửa

Phác đồ kiểm soát huyết áp tại tĩnh mạch cửa sẽ tiến hành truyền máu và dịch đảm bảo khối lượng tuần hoàn. Bác sĩ sẽ cầm máu bằng phương pháp nội soi và tiêm thuốc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh xơ gan giảm áp lực tĩnh mạch, ngăn ngừa xuất huyết. 

3.5. Phác đồ giãn tĩnh mạch thực quản

Phác đồ giãn tĩnh mạch thực quản được áp dụng với những bệnh nhân xơ gan bị giãn vỡ tĩnh mạch thực quản gây xuất huyết tiêu hóa sẽ sử dụng thuốc Glanduitrin để truyền vào tĩnh mạch. Bên cạnh đó sẽ tiến hành nội soi cầm máu bằng cách tiêm thuốc gây xơ hóa tại chỗ bị xuất huyết. 

3.6. Phác đồ điều trị dự phòng các biến chứng

Xơ gan có chữa được không còn phụ thuộc và phác đồ chữa trị. Bệnh nhân xơ gan khi bước sang giai đoạn cuối bên cạnh các triệu chứng thì cơ thể cũng bắt đầu xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa, nhiễm trùng ổ bụng, dịch cổ trướng, hội chứng gan thận, ung thư gan, bệnh não gan, hoặc nồng độ độc tố trong máu cao,… Điều trị các biến chứng bệnh nhân xơ gan rất phức tạp và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều trị xơ gan, giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn, ngăn ngừa bệnh tiến triển,  tăng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp dự phòng các biến chứng

Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp dự phòng các biến chứng (Nguồn: medlatec.vn)

4. Người bệnh xơ gan cần làm gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả

Bên cạnh các liệu pháp, phác đồ điều trị của bác sĩ thì khả năng hồi phục, cải thiện của bệnh xơ gan hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào người bệnh. Nếu người bệnh chịu tuân thủ phác đồ điều trị, làm đúng theo các yêu cầu và chỉ dẫn của bác sĩ thì kết quả luôn chuyển biến theo hướng tích cực. Người bệnh cũng nên chú ý chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình, xây dựng thực đơn dinh dưỡng hằng ngày thật khoa học, lựa chọn các loại thực phẩm giúp bệnh xơ gan phục hồi, đảm bảo đủ dinh dưỡng, tập ăn uống thanh đạm, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể. 

Đối với những người bị béo phì, thừa cân thì nên có chế độ ăn kiêng, tập luyện để giảm cân, áp dụng các cách giảm cân hiệu quả, đảm bảo an toàn, khoa học. Bởi bệnh nhân quá mập sẽ không tốt cho bệnh xơ gan, khiến quá trình trở nên khó khăn, khó điều trị. Và một điều cần phải lưu ý, bệnh nhân xơ gan cần tuyệt đối không dùng bia rượu, thức uống có cồn, các chất kích thích, thức ăn đóng hộp, thực phẩm nhiều dầu mỡ,… các loại thực phẩm này sẽ khiến xơ gan ngày càng tồi tệ, mọi liệu pháp điều trị sẽ trở nên vô nghĩa. 

Với những chia sẻ cụ thể trên mọi người chắc hẳn đã biết xơ gan có chữa được không. Có thể nói rằng việc điều trị xơ gan dựa vào nhiều yếu tố, tuy nhiên nếu phát hiện bệnh sớm, tiếp nhận kịp thời thì khả năng điều trị thành công là rất cao. Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có thêm thông tin về căn nguy hiểm này, từ đó tự biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân. Để phòng bệnh xơ gan hiệu quả, mọi người nên thường xuyên khám sức khỏe tổng quát chất lượng, cho kết quả chuẩn xác, xây dựng một lối sống lành mạnh và khoa học. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875