Xơ gan giai đoạn 2 là gì, có chữa được không, dấu hiệu, nguyên nhân


Trong các cơ quan nội tạng, gan có trách nhiệm lọc và bài trừ các chất độc cho cơ thể. Xơ gan sẽ làm chức năng gan suy giảm kèm theo đó là sự suy yếu của hàng loạt các cơ quan khác. Cùng tìm hiểu về xơ gan giai đoạn 2 để biết được triệu chứng cũng như hướng điều trị cho bệnh nhân nhé!

1. Xơ gan giai đoạn 2 là gì?

Xơ gan là hiện tượng các tế bào gan sau một thời gian dài bị tổn thương liên tục. Các tế bào gan khỏe mạnh bị thay thế dần bằng những mô xơ, sẹo, và các nốt tân sinh dẫn ảnh hưởng đến chức năng tự nhiên của gan. sự thay thế các tế bào gan lành bằng tế bào xơ hóa, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng của gan.

Xơ gan giai đoạn 2 là khi gan đã xuất hiện nhiều mô sẹo hơn. Mức độ xơ hóa của gan đã nhìn rõ nét và các triệu chứng của bệnh xơ gan xuất hiện nhiều và rõ hơn. Các mô gan bị hỏng, mất chức năng tạo thành các liên kết dư thừa trong gan, làm yếu gan một cách rõ rệt, chất độc trong gan không chuyển hóa được khiến các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng và gây nên hiện tượng rối loạn chuyển hóa. 

Xơ gan giai đoạn 2 có nguy hiểm không?

Xơ gan giai đoạn 2 có nguy hiểm không? (Nguồn: static.hlife.com.vn)

2. Triệu chứng bệnh xơ gan giai đoạn 2

2.1. Bệnh nhân thấy đầy bụng, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi, thường bị sốt nhẹ vào buổi chiều tối

Đây là hiện tượng đã xuất hiện từ giai đoạn đầu tiên của xơ gan và thường dễ bị bỏ qua và hiểu nhầm là do bệnh khác. Ở giai đoạn 2, các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi… xuất hiện rõ ràng và liên tục hơn. Nguyên nhân là do chức năng bài tiết mật suy giảm dẫn đến các chất khó tiêu từ thực phẩm không thể chuyển hóa hết được và ứ đọng trong cơ thể.  

Xơ gan khi đã phát triển đến giai đoạn 2, gan đã bị suy yếu và không thể trở thành một tuyến phòng thủ vững chãi trước sự xâm nhập của virus và vi khuẩn. Đây cũng là lý do vì sao bệnh nhân xơ gan thường có biểu hiện nóng sốt nhất là vào buổi chiều tối. Bệnh nhân luôn được khuyên sử dụng các loại thực phẩm giải độc lợi gan hạn chế bệnh phát triển. 

2.2. Nước tiểu chuyển màu vàng đậm, sắc tố da ở bàn tay, bàn chân vàng hơn

Vàng da chính là triệu chứng đặc trưng của xơ gan giai đoạn 2. Bilirubin là một chất thải thông thường được sinh ra từ mật và gan có nhiệm vụ xử lý. Tuy nhiên, khi gan bị xơ hóa, các tế bào không thể hoạt động như bình thường, lượng bilirubin không thể xử lý được sẽ đi vào máu và một số các bộ phận khác trên cơ thể, tạo nên hiện tượng vàng da. Ta có thể nhìn thấy rõ biểu hiện này thông qua bàn chân, bàn tay, nước tiểu… sau có thể lan ra mắt và toàn thân.

2.3. Đau cấp tính tại phần bụng hạ sườn bên phải, cơn đau do bệnh xơ gan không diễn ra thường xuyên

Hạ sườn bên phải của cơ thể là vị trí lá gan. Bệnh nhân viêm gan giai đoạn 2 sẽ xuất hiện những cơn đau cấp tính tại vị trí này. Những cơn đau có thể không diễn ra thường xuyên do quá trình xơ gan diễn ra từ từ.

2.4. Chảy máu cam, chảy máu chân răng

Các tế bào gan bị xơ hóa khiến cho sự lưu thông máu qua gan bị ảnh hưởng. Máu không lưu thông được sẽ gây áp lực lên các thành mạch trong cơ thể và có thể bị vỡ gây hiện tượng chảy máu ở chân răng hoặc chảy máu cam.

2.5. Móng tay, móng chân khô lại, màu trắng hơn

Xơ gan làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể, giảm máu đến các chi. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn 2 sẽ bắt đầu có hiện tượng móng chân và móng tay khô lại. Đầu các ngón sẽ không còn hồng hào như trước mà sẽ trắng hơn do lượng máu bị giảm đi.

Hiện tượng đau bụng ở bệnh nhân xơ gan

Hiện tượng đau bụng ở bệnh nhân xơ gan (Nguồn: benh-gan.com)

3. Nguyên nhân dẫn đến xơ gan giai đoạn 2

3.1. Phát triển từ giai đoạn 1

Bệnh xơ gan trải qua 4 giai đoạn mức độ từ nhẹ đến nặng. Bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn 1 nếu không được phát hiện và điều trị tích cực hoặc điều trị sai cách sẽ tiến triển thành xơ gan giai đoạn 2. Một số bệnh nhân do cơ địa không đáp ứng tốt thuốc và sức khỏe quá yếu cũng khiến bệnh trở nặng hơn.

3.2. Do người mắc bệnh xơ gan giai đoạn 1 không được điều trị kịp thời

Bệnh xơ gan diễn ra rất âm thầm và từ từ khiến cho nhiều bệnh nhân không nhận biết được. Giai đoạn 1 là giai đoạn gan mới chớm bị xơ hóa, các triệu chứng chưa rõ ràng nên thường dễ bị bỏ qua, không điều trị. Có nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh, xơ gan đã chuyển sang giai đoạn 2. 

3.3. Người bệnh không tuân thủ theo quy trình điều trị của bác sĩ

Xơ gan là một bệnh rất khó điều trị. Hiện nay không có loại thuốc đặc biệt nào có thể chữa xơ gan khỏi hoàn toàn. Các y bác sĩ đang phải đặt mục tiêu làm chậm hoặc ngừng quá trình xơ hóa để từ đó phục hồi và tái sinh lại các tế bào gan đã chết. Phương pháp này cần thời gian rất dài và sự tuân thủ nghiêm ngặt theo y lệnh từ bệnh nhân. 

3.4. Người bệnh không từ bỏ các thói quen, nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Để điều trị xơ gan, bệnh nhân cần được loại bỏ nguyên nhân gây nên xơ gan. Có nhiều trường hợp bệnh nhân xơ gan do nghiện rượu tham gia điều trị nhưng không từ bỏ được thói quen uống rượu dẫn đến việc gan ngày càng tổn thương nặng hơn. Quá trình phục hồi của gan chậm hơn quá trình người bệnh phá hủy nó.

3.5. Cơ thể người bệnh không đáp ứng với phương pháp điều trị của bác sĩ

Một số bệnh nhân do cơ địa không thể đáp ứng lại hoặc đáp ứng chậm với các loại thuốc và liệu trình điều trị của bác sĩ, một số bệnh nhân khác là do thể trạng quá yếu, sức đề kháng suy giảm mà không có tiến triển trong việc điều trị bệnh dẫn đến bệnh xơ gan ngày một nghiêm trọng hơn.

Xơ gan giai đoạn 2 nguyên nhân gây ra chủ yếu không tuân thủ phác đồ điều trị từ giai đoạn 1

Xơ gan giai đoạn 2 nguyên nhân gây ra chủ yếu không tuân thủ phác đồ điều trị từ giai đoạn 1 (Nguồn: media.suckhoedoisong.vn)

4. Xơ gan giai đoạn 2 có chữa được không?

Xơ gan giai đoạn 2 vẫn là giai đoạn xơ gan còn bù, hy vọng khôi phục lại chức năng của gan còn cao. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn này phải đặc biệt loại bỏ nguyên nhân gây bệnh tương ứng của mình. 

Nếu xơ gan do rượu phải cai rượu, xơ gan do viêm gan B thì phải điều trị viêm gan B, xơ gan do dùng thuốc thì phải ngưng sử dụng loại thuốc đó… Các bệnh nhân cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt y lệnh của bác sĩ để có thể đạt hiệu quả phục hồi gan.

Thăm khám tại các bệnh viện chuyên gan để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Thăm khám tại các bệnh viện chuyên gan để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất (Nguồn: amazonaws.com)

5. Cách chữa xơ gan giai đoạn 2 bạn cần lưu ý

5.1. Phương pháp chẩn đoán xơ gan giai đoạn 2

5.1.1. Xét nghiệm máu

Bệnh nhân xơ gan giai đoạn 2 có thể phát hiện thông qua xét nghiệm máu ngoại vi. Các tế bào xơ hóa ở gan sẽ gây cản trở trong việc lưu thông máu khiến máu chảy ngược về phía lá lách. Lá lách phình to, lưu giữ máu đồng thời phá hủy tế bào máu làm giảm số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. 

Trong y học đây được gọi là hiện tượng cường lách. Nếu xét nghiệm máu cho thấy số lượng tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu bị giảm rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo cho thấy bệnh xơ gan. 

5.1.2. Siêu âm

Siêu âm và khám chuyên sâu gan mật là phương pháp rất nhanh và đơn giản để phát hiện ra xơ gan. Phương pháp này không gây tác dụng phụ cho người bệnh và có thể tiến hành nhiều lần. Hình ảnh siêu âm sẽ cho phép bác sĩ biết được kích thước của gan lớn hay nhỏ, cấu trúc của lá gan, cac vết gồ ghề ở bờ gan hay các vết sẹo trên gan. Siêu âm giúp bác sĩ phát hiện được các điểm bất thường của gan nhiễm mỡ hoặc áp xe hoặc khối u mới xuất hiện trong gan. Đối với siêu âm màu, các y bác sĩ có thể nhìn rõ được các mạch máu trong gan và sự luân chuyển, hướng đi của các dòng máu. 

Phương pháp siêu âm chẩn đoán độ đàn hồi của mô gan đang là phương pháp tốt nhất để đánh giá mức độ tổn thương của mô gan và mức độ xơ gan. Khi siêu âm, bệnh nhân sẽ phải nằm ngửa và đặt tay phải sau đầu. 

Các bác sĩ sẽ đặt ống dò lên da kẽ liên sườn và ấn nhẹ để tạo áp lực. Phương pháp này sẽ sử dụng 10 phép đo liên tục tại cùng một vị trí và máy sẽ hiển thị kết quả phân tích cụ thể. Đây là kỹ thuật không xâm lấn và rất dễ thực hiện đối với cả bệnh nhân béo phì. 

Thực hiện phẫu thuật để điều trị bệnh xơ gan giai đoạn 2

Thực hiện phẫu thuật để điều trị bệnh xơ gan giai đoạn 2 (Nguồn: bbend.net)

5.2. Cách điều trị bệnh xơ gan giai đoạn 2

5.2.1. Điều trị theo nguyên nhân

Đây là cách điều trị tương ứng với nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan. Những bệnh nhân giai đoạn đầu cần đặc biệt chú ý đến điều này. Nếu bệnh nhân xơ gan do rượu, bệnh nhân cần cai rượu, bia và các chất có cồn khác để tránh gan bị xơ hóa ngày càng nhanh. 

Nếu bệnh nhân xơ gan do bị mắc viêm gan B, C thì bệnh nhân cần được điều trị viêm gan trước đồng thời kết hợp điều trị xơ gan. Nếu bệnh nhân xơ gan do dùng một số loại thuốc nhất định thì cần xin ý kiến của các chuyên gia y tế để có phương pháp sử dụng thuốc khác thay thế hoặc ngừng sử dụng nếu cần thiết.

5.2.2. Điều trị bằng thuốc

Bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc giúp cải thiện quá trình chuyển hóa tế bào gan như: các vitamin nhóm B và C, axit folic; bổ sung glucose qua đường uống hoặc tiêm truyền, thuốc tăng chuyển hóa mật, Atiso dạng nước sắc hoặc viên cao. Glucocorticoid sẽ được sử dụng trong trường hợp xơ gan do ứ mật tiên phát, Testosteron để giúp tăng đồng hóa đạm. 

Đối với những bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết thì có thể sử dụng phương pháp truyền máu để bổ sung. Các loại thuốc lợi tiểu cũng thường được sử dụng trong việc điều trị xơ gan. 

Trường hợp xấu, gan có tế bào hoại tử, các loại thuốc có thể dụng để giảm transaminase là: legalon, fortec… Các loại thuốc này làm tăng khả năng chuyển hóa tế bào gan và khôi phục lại chức năng của gan.

5.2.3. Điều trị bằng cách kiểm soát triệu chứng bệnh

Các triệu chứng của bệnh xơ gan là hậu quả của việc suy giảm hoạt động ở gan. Các chuyên gia y tế có thể sử dụng thuốc hoặc kết hợp nhiều phương pháp trị liệu nhằm kiểm soát các triệu chứng này, ngăn cản chúng trở nên nghiêm trọng hơn và trở thành các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh.

Người bệnh phải tuân thủ theo phác đồ đã đề ra, tuyệt đối không được sử dụng bia rượu

Người bệnh phải tuân thủ theo phác đồ đã đề ra, tuyệt đối không được sử dụng bia rượu (Nguồn: i2.wp.com)

6. Cách chăm sóc cho người mắc xơ gan giai đoạn 2

Điều đầu tiên các bạn cần chú ý là tuân thủ thật kỹ điều lệnh của bác sĩ. Cho bệnh nhân dùng thuốc, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ. Bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, loại bỏ các nguyên nhân xấu gây bệnh, nhất là chọn những loại thực phẩm sạch, không nhiễm hóa chất độc hại, giàu dinh dưỡng và cần bổ sung những thực phẩm tốt cho người bệnh xơ gan. Bệnh nhân cũng cần được ở trong môi trường sạch sẽ, thoáng đãng, tránh xa thuốc là và những yếu tố gây kích ứng khác. Các loại vận động nhẹ nhàng, theo tư vấn của bác sĩ cũng giúp ích rất nhiều trong việc hồi phục của bệnh nhân. 

Thăm khám và phát hiện sớm xơ gan

Thăm khám và phát hiện sớm xơ gan (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

Xơ gan giai đoạn 2 vẫn còn có rất nhiều cơ hội để phục hồi. Bệnh nhân cần giữ được tâm lý vui vẻ, lạc quan để chống lại quá trình xơ hóa diễn ra âm thầm và lặng lẽ. Bệnh tật không chừa một ai, vì thế mỗi người cần chủ động phòng bệnh cho mình thực hiện lối sống lành mạnh cùng khám sức khỏe tổng quát ở bệnh viện tốt, chất lượng

Riêng với những người có nguy cơ mắc bệnh lý về gan cao hãy đi tầm soát gan mật sử dụng thiết bị y khoa tiên tiến, kết quả trả về nhanh, chính xác một cách thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875