Y học tái tạo là gì? 4 phương pháp ứng dụng phổ biến hiện nay nhất


Những phát minh mới của công nghệ kết hợp y học luôn nhằm mục đích mang đến niềm hy vọng mới cho bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh. Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu về một trong những phương thức chữa bệnh mới – y học tái tạo với khả năng chữa lành các vết thương trong và ngoài cơ thể dưới đây!

1. Y học tái tạo là gì

Dựa vào nguyên lý cơ thể con người luôn có khả năng tự phục hồi, tự chữa lành các chấn thương, vết thương gây ra cả bên trong lẫn bên ngoài. Đồng thời theo nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy mỗi ngày trôi qua, cơ thể chúng ta luôn có hàng triệu tế bào sinh ra và mất đi luân phiên nhau. 

Từ đó, một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu ra phương pháp chăm sóc, phục hồi và chữa bệnh cho con người tiên tiến – y học tái tạo. Với phương pháp này, những bệnh nhân mắc bệnh sẽ được tăng cường thời gian nhanh chóng để chữa lành hơn, nhất là trong trường hợp sản xuất tế bào mới nhờ vào các tế bào gốc khoẻ mạnh, nguyên sinh được giữ lại khi vừa ra đời. 

Phương pháp y học tái tạo giúp tạo ra môi trường nuôi cấy tế bào mới khỏe mạnh từ các tế bào gốc để tái tạo các mô – tạng, chữa lành các cơ quan bị tổn thương, chữa bệnh, mang đến cuộc sống tốt với niềm hy vọng mới hơn cho bệnh nhân. 

Với liệu pháp y học tái sinh tế bào, các bệnh nhân có quyền hy vọng vào tương lai tươi đẹp hơn

Với liệu pháp y học tái sinh tế bào, các bệnh nhân có quyền hy vọng vào tương lai tươi đẹp hơn (Nguồn: thuonggiaonline.vn)

2. Các phương pháp y học tái tạo

2.1. Tế bào gốc

Tế bào gốc là loại tế bào rất quan trọng bởi chúng có khả năng trở thành tế bào mới cho nhiều mô trong cơ thể. Tế bào gốc hiện nay được tìm thấy nhiều nhất trong phôi thai, tuỷ, máu. Với phương pháp dùng tế bào gốc tiêm vào những phần mô – tạng bị tổn thương  đang được nhiều bác sĩ, nhà khoa học phát triển và ứng dụng mạnh mẽ, không chỉ trong việc chữa bệnh mà còn lĩnh vực thẩm mỹ nữa. Bạn có thể tham khảo chương trình cấy tế bào gốc an toàn tại Bệnh Viện Banobagi – Seoul – Hàn Quốc với nhiều ca phẫu thuật thành công để hiểu rõ hơn. 

2.2. Tế bào gốc nhau thai

Là nhóm các tế bào gốc nguyên sinh nằm trong các cơ quan của bào thai. Có 2 loại cơ bản: là tế bào gốc từ trong bào thai – được lấy khi phá thai và tế bào gốc bào thai ngoài tử cung thường nhặt được sau khi sinh. Cả hai loại này đều không phải là loại tế bào gốc có thể bất tử nhưng lại có khả năng phân chia tế bào rất cao và đa dạng. 

2.3. Huyết tương

Hiện nay các phương pháp ứng dụng huyết tương tiểu cầu trong việc làm trẻ hoá da đã không còn quá xa lạ với nhiều người, nhất là các chị em, tuy nhiên ít ai còn biết rằng huyết tương tiểu cầu còn làm được nhiều hơn thế. Nếu tiêm huyết tương để điều trị về xương khớp, bệnh nhân sẽ nhanh chóng được giảm đau viêm, kích thích việc tái tạo mới các mô từ đó ngăn chặn được nguy cơ lão hoá, thoái hoá xương khớp. 

Sử dụng huyết tương trong các bệnh nha khoa có thể giúp hạn chế khả năng ung thư hàm, viêm nướu nghiêm trọng; huyết tương còn tham gia vào việc trị rụng tóc, hói đầu,… 

2.4. Kỹ thuật mô 

Đây chính là kỹ thuật kết hợp giữa việc tái tạo và nuôi cấy tế bào trong môi trường tốt, giúp các tế bào sinh trưởng mạnh khoẻ, sau đó đem các tế bào mới này cấy hoặc tiêm vào cơ thể cho bệnh nhân để giúp phục hồi sức khoẻ và năng lượng nhanh chóng. 

Kỹ thuật tái sinh bằng huyết tương tiểu cầu cũng đã và đang được nghiên cứu thực nghiệm tại các bệnh viện lớn trên thế giới

Kỹ thuật tái sinh bằng huyết tương tiểu cầu cũng đã và đang được nghiên cứu thực nghiệm tại các bệnh viện lớn trên thế giới (Nguồn: baosonhospital.com)

3. Ứng dụng y học tái tạo

3.1 Thiết bị y tế và bộ phận nhân tạo

Một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất có thể kể đến của liệu pháp y học tái tạo đó chính là mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho bệnh nhân trên toàn thế giới nhờ vào việc tạo ra các bộ phận cơ thể mới từ những tế bào gốc, huyết tương tiểu cầu hay kỹ thuật nuôi cấy mô. 

Điều này giúp các bác sĩ và bệnh nhân giải quyết vấn đề sử dụng những thiết bị hỗ trợ y tế đưa vào bên trong để tạo cơ quan nhân tạo hoặc chờ đợi những cơ quan hiến tạng tương thích với cơ thể  mà có khi những phương pháp này lại có thể gây nên những biến chứng khó lường cho sức khoẻ về sau.

3.2 Kỹ thuật mô và vật liệu sinh học

Khi các phương pháp tái tạo y học ra đời cho phép chúng ta hy vọng trong tương lai ngành y tế sẽ không còn cần đến việc duy trì hoạt động bình thường của cơ thể bằng cách thay thế các cơ quan bộ phận khác nữa và hạn chế nguy cơ tử vong xuống mức tối thiểu khi bệnh nhân chờ đợi được thay cơ quan hay bộ phận đó. 

Điều này cũng rất có ý nghĩa với kỹ thuật mô và vật liệu sinh học khi những ca cấy ghép nội tạng có thể sử dụng đến tế bào của chính bệnh nhân để tạo nên những mô thay thế/ sửa chữa hư tổn.

3.3 Liệu pháp tế bào

Trong trường hợp như khi cơ thể một người mắc ung thư trầm trọng thì ngoại trừ những tế bào ung thư đang bị phá huỷ các tế bào lân cận cũng đang có nguy cơ bị tàn phá mỗi ngày nhưng cơ thể lại quá yếu ớt để có thể sản sinh thêm nhiều tế bào khỏe mạnh mới để duy trì sức sống. 

Lúc này, nếu có sự hỗ trợ từ các tế bào gốc cuống rốn sẽ mang đến nhiều điều kỳ diệu hơn cho cuộc sống của bệnh nhân ung thư khi các tế bào gốc này có khả năng tạo thêm nhiều tế bào cực lành mạnh để giúp chữa lành/ thay hẳn các vùng tế bào bị tổn thương. Đó cũng là một trong những lý do tại sao ngày càng có nhiều các gia đình tham gia vào chương trình lưu trữ bảo quản máu cuống rốn tại các bệnh viện uy tín

3.4 Chẩn đoán lâm sàng

Những chẩn đoán lâm sàng giúp cho việc chữa trị bệnh diễn ra rõ ràng và có kết quả nhanh chóng hơn. Việc ứng dụng y học tái tạo vào chẩn đoán lâm sàng sẽ mang đến sự chuẩn xác trong điều trị, tiết kiệm ngân sách và có ý nghĩa lớn lao với toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe – y tế của một quốc gia. 

Nếu kết hợp cùng với các chương trình sàng lọc, tầm soát ung thư chất lượng sẽ giúp các bệnh nhân thoải mái tâm lý và yên tâm hơn về bệnh tình của mình nếu có.

Phương pháp tái sinh đóng vai trò lớn lao trong việc nuôi dưỡng và phát triển các tế bào gốc giúp sản sinh ra nhiều loại tế bào mới, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt hơn

Phương pháp tái sinh đóng vai trò lớn lao trong việc nuôi dưỡng và phát triển các tế bào gốc giúp sản sinh ra nhiều loại tế bào mới, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt hơn (Nguồn: dkn.tv)

Với sự phát triển vũ bão của khoa học hiện đại và sự tài hoa của các nhà nghiên cứu, bác sĩ, y học tái tạo sẽ sớm được ứng dụng thực nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong tương lai. 

Ngày nay những chương trình này đã bắt đầu được thực nghiệm dần ở một số quốc gia tiên tiến. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các chương trình tái tạo này, có thể tham khảo gói cấy tế bào tươi 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức trên websiteKinh Nghiệm AZ.com để cho mình thêm kiến thức và kinh nghiệm cũng như mức ngân sách cần chuẩn bị nhé!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875